| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Lại xuất hiện thêm 2 điểm dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế

Chỉ sau vài ngày tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế, đến nay, trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn nữa.

lai-xuat-hien-them-2-diem-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue
Lấy mẫu xét nghiệm ở gia đình bà Nguyễn Thị Thu.

Ngày 20/5, ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) thông tin, trên địa bàn vừa có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Hương Vinh và phường Hương An.

Trước đó, gia đình ông Đặng Hóa (tổ dân phố An Vân, phường Hương An) có 5 trong tổng số 33 con lợn chết không rõ nguyên nhân.

Sau đó, gia đình ông Hóa đã báo cơ quan chức năng và tiến hành đem chôn ngay tại vườn nhà.

Cùng ngày tại xã Hương Vinh, gia đình bà Nguyễn Thị Thu (thôn Thế Lại Thượng) nuôi 10 con lợn và có 2 con chết (trong hai ngày 17 và 18/5). Tiếp đó, bà Thu xử lý bằng cách đưa đi bỏ thùng rác. Cũng trong hai ngày 18 và 19/5, số lợn tại hai gia đình trên tiếp tục chết rải rác.

Nhận được tin báo này, vào ngày 18/5, lực lượng chức năng thị xã Hương Trà đã tiến hành lấy mẫu máu gửi xét nghiệm, hướng dẫn các hộ dân việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Kết quả xét nghiệm vào chiều 19/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 2 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau đó, lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch và triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan, tăng cường tiêu độc khử trùng các vùng lân cận.

Chỉ 2 ngày sau khi phát hiện 3 ổ dịch cũng ở thị xã Hương Trà, địa phương này tiếp tục có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi. Qua đó, nâng số địa phương có dịch trên địa bàn lên 5/16 xã, phường.

Như đã thông tin, trước đó, vào ngày 16/5, gia đình ông Lê Quang Chiến (tổ dân phố 6, phường Hương Chữ) có 6 trong tổng số 10 con lợn bị chết vì bệnh nên trình báo cơ quan chức năng.

Cùng ngày, tại phường Hương Văn, ở gia đình ông Đặng Ngọc Thọ (tổ dân phố Giáp Tư) có 1 con lợn trong đàn 3 con bị chết. Trong khi đó, tại xã Hương Phong, gia đình ông Nguyễn Nghiêm (thôn Thanh Phước) có 1 con bị chết. 

Kết quả xét nghiệm chiều 17/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 3 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Ty, sau khi phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy các đàn lợn, tiêu độc độc khử trùng và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan.

Sau khi nhận được thông tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương thuộc thị xã Hương Trà, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo xử lý khống chế bệnh dịch.

 

Nhiều yếu kém trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong báo cáo phòng chống tịch tả lợn Châu phi cho nhiều tồn tại, yếu kém trong công tác phòng chống dịch

 

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, ngành chế biến thịt của Mỹ hưởng lợi

Sự sụt giảm nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc mang lại cơ hội cho ngành chế biến thịt của Mỹ bởi giá thịt lợn tăng và khuyến khích người tiêu dùng tăng cường mua thịt gà và thịt bò để thay thế.

 

Quảng Nam: Xử lý nghiêm các tin sai sự thật về tình hình dịch tả lợn châu Phi

Đây là một trong các nội dung mà UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn đế các ngành, địa phương thực hiện nhằm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang lan rộng nhiều nơi trên cả nước.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN