Làm gì để tránh rủi ro khi chơi hụi?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 04/03/2019

Chơi hụi, phường hình thức huy động, cho vay dựa vào tín chấp nhưng nhiều người chủ quan về khả năng chi trả của chủ hụi, thanh viên hụi đến khi họ bỏ trốn mới tá hỏa thì đã quá muộn. Vậy làm gì để tránh rủi ro khi chơi chụi?

lam-gi-de-tranh-rui-ro-khi-choi-chui
Chơi hụi, phường hình thức huy động, cho vay dựa vào tín chấp nhưng nhiều người chủ quan về khả năng chi trả của chủ hụi, thanh viên hụi đến khi họ bỏ trốn mới tá hỏa thì đã quá muộn. Vậy làm gì để tránh rủi ro khi chơi hụi? Ảnh minh họa

Chưa có con số thống kê số người chơi hụi, số phường, hụi trong cả nước nhưng không ít trường hợp nhà tan cửa nát, các vụ giật hụi bỏ trốn với số tiền lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng.

 

Trao đổi với phóng viên, Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chơi hụi, họ là một hình thức huy động tiền rất phổ biến có từ xưa của người dân. Đây là một kênh huy động vốn linh động, không chính thức, thỏa mãn nhu cầu của những người buôn bán nhỏ lẻ, khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng.

Chơi hụi, phường ban đầu chỉ là giúp nhau đồng vốn không tính lời lãi, hoặc có nhưng rất thấp. Tuy nhiên dần dần hình thức này bị biến tướng, lợi dụng dẫn đến tình trạng vỡ hụi, họ, lừa đảo đã xảy ra rất nhiều, do vậy, nguy cơ mất an toàn từ việc chơi hụi là rất cao.

Để hạn chế rủi ro chơi hụi, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần quy định chặt chẽ hơn nữa như khi mở các dây hụi, chủ hụi phải đăng kí với địa phương, những người tham gia chơi hụi cũng phải khai báo nhân thân rõ ràng với chính quyền và phải có hợp đồng quy định chi tiết việc đóng hụi, rút hụi ra sao.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Trí Hiếu, việc chi trả, đóng góp trong quá trình chơi hụi phải được thanh toán qua ngân hàng để minh bạch tài chính.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc thực hiện các quy định trên không phải để cấm hình thức chơi hụi, họ mà nhằm ngăn chặn các biến tướng từ hình thức này. 

Ngoài ra với người chơi hụi để tránh rủi ro người chơi cần lưu ý 3 vấn đề: Thứ nhất, chỉ tham gia vào dây hụi do người chủ hụi có độ tin cậy cao tổ chức. Việc này không chỉ đánh giá qua bề ngoài hào nhoáng, ăn to nói lớn, nhà to cửa rộng, vàng vòng phô trương, quan hệ rộng… Mà phải xem đến uy tín, nhân thân, thậm chí gia đình của người chủ hụi.

lam-gi-de-tranh-rui-ro-khi-choi-chui
Người dân bức xúc vì chủ hụi ôm tiền bỏ trốn. Ảnh NLĐ

Thứ hai, phải biết rõ, thậm chí chọn lựa những người cùng tham gia chơi hụi đang làm việc ở đâu? Nguồn thu nhập như thế nào? Phải có khả năng tham gia lâu dài và đóng hụi đầy đủ. Biến tường tận các thành viên hụi.

Thứ ba việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách rõ ràng, chứng từ đầy đủ, chính xác và chi tiết về diễn biến của dây hụi. Ngoài số liệu tiền bạc, ngày tháng, chủ hụi và các thành viên nên lập thành văn bản thỏa thuận về việc chơi hụi, có điều khoản quy định rõ về chu kỳ đóng tiền, số tiền đóng, hình thức thanh toán, trách nhiệm của chủ hụi, quyền và nghĩa vụ của các hụi viên, vấn đề giải quyết tranh chấp.

Tóm lại, là như một bản hợp đồng vay mượn tiền của nhau. Ngoài ra còn phải có sổ phụ cấp cho các hụi viên. Đây là những chứng cứ hết sức quan trọng, và là cơ sở để Tòa án xem xét, giải quyết khi xảy ra tranh chấp, bể hụi.

Mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường quy định chi tiết về nguyên tắc tổ chức họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là hụi); điều kiện làm thành viên, chủ hụi; gia nhập, rút khỏi hụi; văn bản thỏa thuận về hụi; thứ tự lĩnh hụi, lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ hụi.

Nghị định quy định rất rõ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật, việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ; không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thỏa thuận về dây họ được thể hiện bằng văn bản. Văn bản thoả thuận về dây họ được công chứng, chứng thực nếu những người tham gia dây họ yêu cầu. Trường hợp thỏa thuận về dây họ được sửa đổi, bổ sung thì văn bản sửa đổi, bổ sung phải được thực hiện theo quy định nêu trên.

Nghị định cũng nêu rõ, lãi suất trong họ có lãi do các thành viên của dây họ thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ nhưng không vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần họ phải góp trừ đi giá trị các phần họ đã góp trên thời gian còn lại của dây họ. Trường hợp lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn nêu trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực…

 

Hiểm họa từ lan can chung cư cao tầng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc bé trai được cho là rơi từ tầng cao chung cư Rice City Linh Đàm (Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) tử vong chiều nay (3/3) lại làm dấy lên nỗi lo về thiếu an toàn của ban công. Câu hỏi đặt ra hiểm họa tai nạn từ lan can chung cư cao tầng là rất lớn, vậy trách nhiệm thuộc về ai?

 

Chung cư Happy star Tower: Chủ đầu tư cắt điện, nước của cư dân

Người dân về ở tại chung cư Happy star Tower 2 năm nay nhưng vẫn chưa được nhận bàn giao nhà, do đó, không được ký hợp đồng mua điện, nước trực tiếp từ công ty điện, nước…

 

Giá cả thị trường hàng hóa tiêu dùng trong tuần: Giá xăng tăng vọt, giá vàng giảm mạnh

Giá cả thị trường hàng hóa trong tuần này ghi nhận đà giảm của giá vàng, trong khi giá xăng dầu, gas tăng cao.Tin khác