Làm thế nào để đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời?

09:15 04/06/2019

Theo các quy định hiện hành, các công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/ chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

lam-the-nao-de-dang-ky-hien-tang-mo-tang-sau-khi-chet-nao
Hiến mô tạng giúp tìm lại sự sống cho nhiều người bệnh.

 Trong tháng 10/2018, Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức đã chính thức đi vào hoạt động và là nơi cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Cũng chính từ việc ngân hàng mô/ tạng đi vào hoạt động đã góp phần chủ động hơn nguồn mô/ tạng giúp hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời nhu cầu lớn trong việc ghép mô tạng mỗi năm tại Việt Nam.  

Chỉ sau khi ngân hàng mô/tạng đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động, cuối tháng 12/2018 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lập kỷ lục về hiến tạng từ một người cho chết não, 6 tạng đã được lấy để ghép cho 5 người. Đây là kỷ lục lần đầu tiên về ghép tạng ở Việt Nam. Cũng lần đầu tiên, bệnh viện thực hiện ghép thành công 2 lá phổi cho 1 bệnh nhân.

Người cho chết não là một nam giới 40 tuổi (quê ở Ninh Bình). Anh bị chết não do phình mạch não vỡ, được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

Ít ngày qua, chàng trai 26 tuổi bị dị dạng mạch não bẩm sinh đã không qua khỏi sau ca phẫu thuật, bệnh nhân chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng. Người hiến được đưa vào phòng mổ lấy tạng, cùng lúc, 5 bàn mổ được tiến hành, khoảng 130 cán bộ y tế tham gia ca lấy và ghép tạng cho 4 người.

Phó giáo sư Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết 4 bệnh nhân này nếu không có tạng ghép thì thời gian sống chỉ tính theo tháng. Tất cả các mổ kết thúc cùng ngày, thành công.

"Hai bệnh nhân nhận thận ngày 4/6 có thể ra viện, trong đó có một người 61 tuổi và một người mới ngoài 30 tuổi. Bệnh nhân nhận gan cũng có thể về nhà vào cuối tuần, còn bệnh nhân nhận tim cũng ổn định", bác sĩ Nghĩa nói.

Để có thể giúp đỡ cho những người kém may mắn, ngay từ khi còn khoẻ mạnh, mỗi người chúng ta đều có thể đăng ký hiến mô tạng của mình một cách dễ dàng theo các cách dưới đây.

Cách thứ nhất:

Đến trực tiếp tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Địa chỉ: Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức ( Số 40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội hoặc đi qua cổng số 1 số 16 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ thuận tiện hơn). Thời gian làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ lễ theo các quy định chung.

Nếu bạn ở các tỉnh phía Nam, bạn có thể đến trực tiếp đăng ký tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(Khi đi mang theo chứng minh nhân dân + 1 ảnh thẻ – nếu không có sẵn ảnh thẻ, Trung tâm sẽ chụp ảnh miễn phí cho bạn)

Thực hiện theo cách này, bạn chỉ mất khoảng 15 phút sẽ có thẻ.

Cách thứ 2:

Bạn tải mẫu đơn tại đường link sau đây:

http://vnhot.vn/…/mau-don-dang-ky-hien-mo-tang-sau-khi-chet…

Sau khi in đơn ra, bạn điền theo mẫu, hãy gửi kèm theo 1 ảnh thẻ, 1 bản photo chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng) tới địa chỉ sau:

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức Số 40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội) 

Việc gửi hồ sơ có thể qua đường bưu điện, nhờ người mang trực tiếp đều được. Việc đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là nguyện vọng ban đầu nên sẽ không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

Theo các quy định hiện hành, các công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

Sau khi nhận được hồ sơ, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ bạn đã đăng ký. Thông thường, sau khi gửi đơn, từ 2 - 4 tuần bạn sẽ nhận được thẻ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi về. 

Nếu chưa rõ thông tin, người đặng ký hiến tạng có thể liên lạc theo số điện thoại sau để được hướng dẫn, tư vấn thêm: 1900 633 408 (trong giờ hành chính).

Khi có người thân qua đời/ chết não và gia đình có nguyện vọng hiến tặng mô tạng của người đó, hãy gọi đến đường dây nóng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – số điện thoại 0915060550 (bất cứ thời gian nào).

 

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh đăng ký hiến tạng khi qua đời

Hành động đẹp của Việt Trinh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người hâm mộ.

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến truy tặng huy chương cho người hiến tặng 7 mô/tạng

Bộ trưởng Bộ Y tế sáng nay đã có buổi gặp gỡ gia đình và truy tặng huy chương cho anh Dương Hồng Quý người đã tình nguyện hiến tạng cứu sống 6 người.

 

Nam thanh niên 27 tuổi qua đời ngày giáp tết, hiến tạng cứu 6 người

Chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội vào miền Trung mang theo một trái tim trẻ: nam thanh niên 27 tuổi chết não sau khi bị tai nạn giao thông, gia đình quyết định hiến tạng và trái tim 27 tuổi phù hợp với người chờ ghép ở Huế.

Tin khác