Ông Kim Jong Un lần đầu công du bằng máy bay

12:46 10/05/2018

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, ông Kim Jong Un đã sử dụng máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn máy bay để thực hiện các chuyến công du.

lan-dau-nha-lanh-dao-trieu-tien-cong-du-bang-may-bay
Ông Kim Jong Un trên máy bay tới Trung Quốc ngày 7/5/2018.

Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 7-8/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chọn máy bay làm phương tiện di chuyển thay vì tàu hỏa bọc thép như chuyến công du trước.

Máy bay chở ông Kim Jong Un và các quan chức cấp cao Triều Tiên cất cánh từ thủ đô Bình Nhưỡng tới sân bay ở thành phố Đại Liên ngày 7/5 và rời đi lúc 15h ngày 8/5.

Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên chọn máy bay để công du. Nó cũng cho thấy sự thay đổi lớn cũng như khác biệt lớn của ông Kim Jong Un so với cha và ông nội của mình là cố lãnh đạo Kim Jong-il và nhà sáng lập Triều Tiên Kim il sung.

Trước đây, bản thân ông Kim Jong Un và các cố lãnh đạo Triều Tiên đều công du sang Trung Quốc bằng tàu bọc thép. Chính vì vậy chuyến bay công du đầu tiên của ông Kim Jong Un thu hút nhiều sự quan tâm.

Theo đồn đoán, việc ông Kim Jong Un chọn máy bay để tới Trung Quốc ngày 7-8/5 vừa qua là để tập dượt cho cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nguồn tin hiện tại cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông Kim Jong Un và ông Donald Trump sẽ diễn ra tại Singapore. Nếu đúng vậy, ông Kim cũng sẽ phải đi bằng máy bay chứ khó có thể dùng tàu hỏa bởi Thủ đô Bình Nhưỡng cách Singapore tới  4.700 km.

lan-dau-nha-lanh-dao-trieu-tien-cong-du-bang-may-bay
Ông Kim Jong Un xuống sân bay Đại Liên, Trung Quốc.

Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn nhận định của 1 nhà phân tích: "Di chuyển bằng tàu hỏa tới địa điểm hội nghị như vậy đòi hỏi phải đi qua nhiều biên giới, do vậy kéo theo nhiều thách thức về an ninh cũng như hậu cần".

Ngoài khả năng ông Kim Jong Un định tập dượt cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ Nikkei của Nhật Bản còn dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng, việc dùng máy bay là cách ông Kim thể hiện sự tự tin với thế giới.

Việc di chuyển bằng máy bay được cho là sẽ giúp củng cố hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên, giúp ông gần gũi hơn với hình ảnh của các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Trong khi đó, tờ New York Times nhận định, ông Kim Jong Un đơn giản là buộc phải sử dụng máy bay tới Đại Liên do vội gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn một số vấn đề quan trọng. Giả thuyết này có thể đúng bởi Tân Ngoại trưởng Mỹ đã đến thăm Triều Tiên đúng ngày ông Kim vừa từ Trung Quốc trở về. Di chuyển bằng máy bay nhanh hơn so với đi bằng tàu.

Ngày 8/5, ngay khi ông Kim Jong Un trở về Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc xác nhận, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tới thăm Trung Quốc trong 2 ngày (7-8/5). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hỗ Ninh cũng tham gia các hoạt động này.

Cũng theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính quyết định khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi lớn và phức tạp. Chuyến thăm lần này của ông Kim là nhằm thông báo với ông Tập về tình hình bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa 2 nước, thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Cũng trong ngày 8/5, Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Triều Tiên gặp ông Kim Jong Un để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Triều Tiên đã định được ngày, giờ và địa điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông và ông Kim Jong Un. Mặc dù ông Trump chưa tiết lộ chi tiết nhưng các nguồn tin thân cận cho hay, cuộc gặp sẽ diễn ra tại Singapore vào giữa tháng 6 tới.

 

Ông Trump đã ấn định ngày, địa điểm gặp ông Kim Jong Un

Reuters đưa tin, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ấn định ngày cũng như địa điểm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.Tin khác