Lần đầu tiên Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 của Việt Nam được Google vinh danh

Theo H.Thanh (tổng hợp) / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:25 14/04/2019

Hôm nay 14/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), Google Doodle đã thay giao diện tôn vinh ngày Giỗ Tổ Hùng Vương của Việt Nam.

lan-dau-tien-gio-to-hung-vuong-103-cua-viet-nam-duoc-google-vinh-danh
Lần đầu tiên Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 của Việt Nam được Google vinh danh

Theo Google, Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam - là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của các Hùng Vương. Đây cũng là lần đầu tiên Google thiết kế Doodle nhằm tôn vinh ngày lễ truyền thống quốc gia của Việt Nam.

Theo dữ liệu của Google Doodle, gần 5000 năm trước (vào khoảng năm 2879 Trước công nguyên), tại thung lũng sồng Hồng, các vị cua Hùng đã thành lập Văn Lang - nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị Vua Hùng đầu tiên, Vua An Dương Vương và 17 vị vua kế vị đã đặt nền móng cho văn hóa Việt Nam. Hồng Bàng là thời kỳ hưng thịnh về văn hóa, nổi tiếng với việc cho ra đời một số nghệ thuật châu Á được hoan nghênh nhất thời đại đồ đồng.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. 

Từ lâu, người Việt Nam đã có câu "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3" để nhắc nhở con cháu nhớ đến cội nguồn dân tộc, nhớ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mà về. 

Hiện tại, ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là tín ngưỡng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn quý báu, nhân văn, có truyền thống lâu đời của người Việt Nam. 

Nhiều người băn khoăn, quy định người lao động được nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương có từ bao giờ? Về việc này, ngày 28/3/2007, Quốc hội đã nhất trí cao với tờ trình của Chính phủ về dự luật sửa đổi bổ sung Điều 73 của Bộ luật Lao động về việc cho phép người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm và quy định này có hiệu lực thi hành ngay. Như vậy là từ năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được coi là ngày nghỉ chính thức hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam. 

Video tôn vinh ngày Giỗ Tổ Hùng Vương của Google:

Tin khác