Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai cuộc thi ‘Nghệ nhân Trà thế giới 2018’

16:27 17/11/2018

Đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai cuộc thi thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới.

lan-dau-tien-viet-nam-dang-cai-cuoc-thi-nghe-nhan-tra-the-gioi-2018
Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai cuộc thi.

Theo tìm hiểu, cuộc thi “Nghệ nhân Trà thế giới 2018” (Tea Masters Cup) nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thật trong pha chế và bày trí tiệc trà, đem đến cho người thưởng trà đầy đủ các hương vị tinh túy của trà và các thức đi kèm, tạo ra tâm trạng thư thái, sang trọng.

Ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 - Phong vị Tương lai (Tea Masters Cup International - Brew the future) sắp diễn ra tại TP. Huế.

Cụ thể, cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 23 - 25/11 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi có sự tham gia của đông đảo các Hiệp hội Chè trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia sản xuất và tiêu thụ chè lớn như Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Ukraina, Hàn Quốc...

Theo đó, cuộc thi có 4 nội dung tranh tài chính gồm: Pha trà; Trà và đồ ăn kèm; Tea Mixology (Trà kết hợp với đồ uống khác) và Thử nếm trà.

Với nội dung Pha trà, một Tea Master thi đấu tại nội dung này phải thể hiện được kỹ năng pha chế và trình bày 2 loại trà (do ban tổ chức lựa chọn và do thí sinh tự lựa chọn).

Với nội dung Trà và đồ ăn kèm, một Tea Master thi đấu tại nội dung này phải thể hiện được kỹ năng kết hợp đồ uống trà và một loại đồ ăn nhẹ đi kèm. Tea Masters sẽ phải chuẩn bị hai set kết hợp trà và đồ ăn kèm.

Còn đối với Tea Mixology, một Tea Master thi đấu ở nội dung này phải thể hiện được tài năng trong việc chuẩn bị 2 loại đồ uống có nền tảng là trà.

Đối với Thử nếm Trà, một Tea Master tham gia nội dung này phải thể hiện được kỹ năng phân biệt được các loại trà mẫu trong set trà đã cho.

lan-dau-tien-viet-nam-dang-cai-cuoc-thi-nghe-nhan-tra-the-gioi-2018
Cuộc thi là sự kiện thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, còn các hoạt động quan trọng như hội thảo thúc đẩy phát triển du lịch ẩm thực, xây dựng thương hiệu, hoạt động trưng bày trà của đại diện các tỉnh trồng chè cả nước, hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thăm quan các làng nghề, danh thắng…

Ông Nguyễn Văn Phúc cho hay: “Sở Du lịch là đơn vị cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Chè Việt Nam và Tea Masters Cup Quốc tế trực tiếp tổ chức. Chắc chắn chương trình sẽ mang lại cho ngành chè Việt Nam nói chung và ở Huế nói riêng có nhiều cơ hội tốt để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá sản phẩm trà, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa và dịch vụ khách sạn…”.

Trước đó, cuộc thi đã được tổ chức lần thứ Nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, lần thứ 2 tại Hàn Quốc và lần thứ 3 tại Trung Quốc.

Được biết, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu chè. Đây là một sự kiện thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới, được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè.

 

Thừa Thiên Huế: Vườn quốc gia thả cá thể tê tê quý hiếm về tự nhiên

Sau khi phát hiện và giải cứu cá thể tê tê quý hiếm, trạm kiểm lâm Thượng Nhật tiến hành bàn giao cho trung tâm chăm sóc. Đến nay, sức khỏe tê tê đã ổn định nên tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên.

 

Cố đô Huế: Bia đá thành lưu bút, chuông chùa hoá nơi tỏ tình

Bia Ngự kiến Thiên Mụ thành nơi cầu hạnh phúc, Đại hồng chung hoá chỗ tỏ tình, Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong cũng thành nơi tập viết... là tình trạng chung của các di tích bị xâm hại tại cố đô Huế.Tin khác