Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai: chữa bệnh cho bé từ trong bụng mẹ

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 08/10/2019

BV Phụ sản Hà Nội vừa mổ thành công cho bệnh nhân có hội chứng truyền máu song thai. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai này.

lan-dau-tien-viet-nam-thuc-hien-thanh-cong-ky-thuat-can-thiep-bao-thai-chua-benh-cho-be-tu-trong-bung-me
Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai: chữa bệnh cho bé từ trong bụng mẹ. 

Đó là thông tin được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đưa ra tại buổi họp báo sáng hôm qua 7/10. 

Theo đó, 15h ngày 4/10/2019 tại phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được xây dựng phục vụ cho việc mổ can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, ê kíp phẫu thuật gồm GS. Yves Ville, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, BSCKI Nguyễn Thị Sim và các bác sĩ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thực hiện thành công 2 ca mổ can thiệp hội chứng truyền máu và giảm thiểu thai chọn lọc cho 2 sản phụ đến từ Quảng Ngãi và Thái Nguyên. Cả hai sản phụ sau 72h sau mổ, sức khỏe đều tốt, tình trạng các thai nhi vẫn tiếp tục được theo dõi tích cực.

Phát biểu tại họp báo, PGS. TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đây là tiến bộ rất cao, một lĩnh vực rất mới mẻ ngay cả đối với y học thế giới. Có những giáo sư hàng đầu của châu Âu đã đến cùng với ekip của Phụ sản Hà Nội thực hiện thành công hai ca mổ đầu tiên về can thiệp y học bào thai của bệnh viện. 

BS Ánh cũng chia sẻ: Trước đây, vấn đề sức khỏe bào thai phụ thuộc rất nhiều vào may rủi, khi sinh ra có nhiều bé bị tật nguyền hoặc thai chết lưu, để cứu chữa bắt buộc phải đợi sinh xong mới có thể can thiệp, khi đó đã có nhiều bệnh không thể cứu chữa vì quá muộn.

Vì vậy, với mong muốn phát triển cơ hội cứu sống trẻ sơ sinh ngay từ trong bụng mẹ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiến hành thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai. Đây không chỉ là một bước tiến của kỹ thuật sản phụ khoa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và cả nước mà còn thể hiện tinh thần nhân văn sâu rộng, ý nghĩa to lớn. 

Y học bào thai hiện đại quan niệm thai nhi được coi như một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý. Tuy đây mới là bước đầu thực hiện thành công nhưng nó là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị chu đáo hàng năm trời từ vấn đề con người, kỹ thuật đến phòng mổ. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở sản phụ khoa công lập đầu tiên của Việt Nam thực hiện can thiệp trong buồng ối với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết.

Theo tiến độ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp quốc gia được giao, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã hoàn thiện phòng mổ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để mổ nội soi can thiệp cho bào thai bị hội chứng truyền máu song thai, hội chứng dải xơ buồng ối.

Được biết, đây là 2 trong số 30 ca bệnh đầu tiên sẽ được mổ miễn phí tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tài trợ (dành cho sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối). Các ca mổ có sự tham gia của các bác sĩ hàng đầu bệnh viện cùng với sự hợp tác cùng chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới: Giáo sư Yves Ville - Bệnh viện Necker - Paris - Cộng hòa Pháp.

Sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối tới phòng 220 nhà B (Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh) để được tư vấn, khám và điều trị can thiệp kịp thời miễn phí.

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) hay còn gọi là Twin-twin transfusion syndrome -TTTS xảy ra trong thai kỳ khi người mẹ mang thai cặp song sinh cùng trứng và cùng chia sẻ một bánh nhau.

Khi mắc hội chứng truyền máu song thai nếu không được điều trị thì 90-100% thai sẽ chết. Còn nếu một trong hai thai chết thì 25% thai còn lại bị di chứng thần kinh nặng nề. Tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai là 0,1-1,9/1000 trẻ sinh ra.

Tin khác