Lan rừng xuống phố giá 30.000 đồng hút khách

07:09 28/09/2018

Với mức giá dao động từ 30.000 -100.000 đồng những người bán hoa phong lan trên đường Lê Quang Đạo thu hút được khá nhiều khách đi lại.

ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Những nhánh phong lan được người bán giới thiệu lan rừng nhưng có giá khá mềm chỉ từ 30.000 đồng thu hút nhiều người mua. Ảnh Kim Thoa

Những ngày gần đây, hình ảnh người những phụ nữ búi tóc mặc váy dân tộc, trên vai với gánh những rỏ hoa lan treo 'lỉnh kỉnh' bán dọc đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người lưu thông trên trục đường này.

Theo đó, mỗi ngày từ sáng đến chiều, cứ cách vài mét lại có nhóm hai đến ba người phụ nữ gánh lan rao bán.

ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Hoa lan rừng thu hút nhiều khách, đặc biệt là người biết chơi lan. Ảnh Kim Thoa

"Từ khi bắt đầu bán đến nay đã được vài hôm, khách đến mua cũng đông, chủ yếu là người đi đường qua lại yêu thích hoa lan hoặc là những người biết chơi lan. Lan này tôi lấy từ Sa Pa, những gánh bán khác cũng chỉ bán hoa phong lan ở Sa Pa”, một chị bán lan cho hay.

Theo quan sát, khách mua lan đa phần là người biết chơi lan, yêu thích lan, họ xem lan rất kỹ lưỡng mới quyết định mua.

Anh Nguyên (Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội), một người khách ghé mua lan cho biết cho biết: “Tôi đam mê hoa lan, tuy nhiên nhà tôi đã có rất nhiều lan, giờ chỉ mua về ghép với lan ở nhà”.

ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Anh Nguyên sống tại (Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội) ghé lại mua hoa lan rừng. Ảnh Kim Thoa

Với giá từ 30.000 - 100.000 đồng/nhánh lan, khách có nhiều lựa chọn vì mỗi người bán đều có đến 5 - 10 loại lan khác nhau gồm phi điệp vàng, sơn thủy tiên, hoa lan vàng, lan tím, hoàng lan...

Người bán tại đây cho biết, lan bán đều là lan rừng, mọc dại nên sống dai và hoa nở đẹp, và dễ chăm sóc.

Khi hỏi về cách chăm lan như nào, một người bán lan nhanh nhạy giải thích, hướng dẫn cách chăm rồi trồng lan sao cho lan sống tốt. Thậm chí, một số người bán khác kéo tới mời mua lan rồi đưa hình ảnh hoa lan nở cho người mua xem. 

ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Hoa lan có nhiều loại khác nhau được bán theo dọc đường. Ảnh Kim Thoa

Một người bán hoa lan (giấu tên) tại đường Lê Quang Đạo cho biết, chị bắt đầu mang lan về Hà Nội bán thời gian gần đây, thường sẽ bán cả ngày đến tối lại bắt xe về quê ở Sơn La nên thường chỉ mang số lượng vừa phải để đảm bảo tuần sau lại tiếp tục mang hàng xuống bán.

Chia sẻ thêm, chị cho biết, hoa lan mua về chỉ cần treo lên chỗ có ánh sáng, tránh mưa nhiều và tưới nước lượng vừa đủ, có thể cho vào chậu, thêm mùn đất, xơ dừa khô, hoặc thân cây mục, treo lên thân cây gỗ to… chăm sóc khoảng 3-6 tháng sẽ nở hoa. Thường thì những cây hoa lan tím sẽ nở vào tháng 12 hàng năm, thời điểm này mua là thích hợp, thời tiết cũng mát mà dễ chăm sóc.

ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Cụm hoa lan vàng được bán với giá 50.000 đồng, tuy nhiên nhiều khách hàng giảm giá mua được với giá 30.000 đồng/nhánh lan. Ảnh Kim Thoa
ganh-lan-rung-linh-kinh-xuong-pho-thu-hut-nhieu-khach-mua
Những người mua lan được lựa chọn theo sởi thích của mình. Ảnh Kim Thoa

Anh Tiến (Hòa Lạc) cho biết: "tôi yêu thích cây cảnh hơn, cứ ở đâu có cây cảnh là tôi đến, dù xa đến đâu, nhưng mua hoa lan là do vợ tôi thích nên tôi mua về cho vợ. Tuy nhiên, hoa lan phải biết chăm sóc, không sẽ khó sống mà không đẹp, chọn được 3 loại lan rừng đẹp với giá 100.000 nghìn tôi thấy mức tiền này hợp lý, chỉ là hoa nở lâu nên phải chịu khó chăm sóc".

Bên cạnh đó, một số người khách lạ qua đường nhắc nhở "đừng mua lan, toàn lan đểu thôi", mặc dù vậy cũng không ngăn được sự đam mê chơi lan của nhiều người đã chọn mua lan.

 

Sẽ không để chìm xuồng vụ 'bảo kê' tại chợ Long Biên

Ngày 26/9, một lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định sẽ không để chìm xuồng vụ việc “bảo kê” được một số cơ quan báo chí phản ánh tại chợ đầu mối Long Biên (thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình - Hà Nội), gây bức xúc trong dư luận.

 

Đường phố nhiều quận nội thành Hà Nội thành 'sông' sau cơn mưa lớn

Khoảng 16h ngày 26/9, cơn mưa tầm tã kéo dài nhiều giờ tại nhiều quận nội thành Hà Nội khiến một loạt tuyến đường bị ngập sâu biến thành sông.Tin khác