Chạy đua phát hành thẻ ngành ngân hàng lãng phí 1.500 tỉ đồng

06:49 07/07/2018

Theo Hội thẻ ngân hàng, hiện toàn thị trường có hơn 30 triệu thẻ ngân hàng ở tình trạng khóa hủy, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng.

chay-dua-phat-hanh-the-nganh-ngan-hang-lang-phi-1500-ti-dong
Chạy đua phát hành thẻ ngành ngân hàng lãng phí 1.500 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Thẻ ngân hàng, gồm thẻ ATM (Automatic Teller Machine) và thẻ tín dụng (Credit card) có nhiều loại dành cho nhiều đối tượng khách hàng, có hạn và không hạn sử dụng.

Nếu chủ thẻ thường xuyên giao dịch thì tài khoản sẽ không bao giờ bị khóa, nhưng nếu ngừng giao dịch liên tục từ 6 tháng đến 1 năm thì tài khoản sẽ bị đóng băng, chủ thẻ sẽ không thực hiện được bất cứ giao dịch nào bằng thẻ đó nữa.

Theo thống kê của Hội Thẻ ngân hàng, đến hết năm 2017, toàn thị trường có khoảng 110 triệu thẻ ngân hàng, trong đó hơn 30 triệu thẻ ở tình trạng khóa hủy. Tuy nhiên, trong 77 triệu thẻ đang lưu hành có một phần không nhỏ thẻ không hoạt động hay không phát sinh giao dịch trong thời gian dài.

Riêng năm 2017, theo số liệu từ Hội Thẻ Việt Nam, 4 ông lớn trong ngành Ngân hàng là: Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank đã phát hành gần 2,3 triệu thẻ năm 2017. Chi phí phát hành tính ở mức thấp nhất đối với gần 2,3 triệu thẻ trên là 115 tỷ đồng.

Theo ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam thừa nhận, chất lượng phát triển thẻ chưa cao khi có tới hơn 30% số thẻ bị khóa hủy, chiếm tỷ lệ rất cao so với các nước trong khu vực và thế giới.

Lý giải về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng đều muốn mở rộng số lượng khách hàng và mở thẻ miễn phí. Các nhân viên được giao chỉ tiêu số thẻ phát hành mà không cần quan tâm thẻ có được sử dụng hay không.

Tuy nhiên, nếu giả định chi phí phát hành một chiếc thẻ ATM là 50.000 đồng, số tiền lãng phí tối thiểu lên đến con số 1.500 tỷ đồng.

chay-dua-phat-hanh-the-nganh-ngan-hang-lang-phi-1500-ti-dong
Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam Đào Minh Tuấn, Ảnh minh họa

Hiện nay, nhiều ngân hàng trong cuộc đua phát hành thẻ đã miễn phí phát hành cho khách hàng. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam Đào Minh Tuấn lại chỉ ra rằng: Khi phát hành thẻ, ngân hàng không thu khoản này cũng sẽ thu khoản kia, như thu phí duy trì tài khoản hay phí thường niên.

Riêng khoản phí thường niên với thẻ tín dụng đã lên đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí cả triệu đồng/năm với những loại thẻ cao cấp. Chính vì thế, dù chi phí của nhiều ngân hàng tăng cao, song họ cũng thu về doanh thu lớn từ phí dịch vụ.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã thống kê, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ của hệ thống ngân hàng năm 2017 tăng 34,7% so với năm 2016. Đồng thời, dự báo nguồn thu từ hoạt động kinh doanh này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Trở lại vấn đề thẻ “rác”, làm thế nào để xử lý? Một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cho biết: Khác với “sim rác”, thẻ ngân hàng đã được định danh (gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, ngày mở thẻ...), song giống ở chỗ không phát sinh doanh thu.

Tuy nhiên, trong ngành ngân hàng hiện nay, mở thẻ là có thêm tài khoản, có tài khoản là có khách hàng, có khách hàng là có tất cả. Ngay cả các định chế lớn như Visa hay Master cũng thực hiện chiến lược này. Thế nên, việc ngân hàng giao chỉ tiêu cho nhân viên phát hành thẻ là điều dễ hiểu.

 

Cán bộ ngân hàng 'bỏ túi' hàng chục tỉ đồng

Phạm Văn Minh, Dương Xuân Hùng và các nhân viên khác lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thất thoát hơn 17,2 tỉ đồng của ngân hàng

 

Gây thiệt hại hơn 450 tỷ, lãnh đạo ngân hàng MHB hầu tòa

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB Huỳnh Nam Dũng và 16 đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) 457 tỉ đồng.Tin khác