Lãnh đạo 'phong trào Ô' Hong Kong sang Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:10 04/09/2019

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - lãnh đạo phong trào Ô của Hong Kong đã bay sang Đài Loan và có một buổi nói chuyện tại đây để tìm kiếm sự ủng hộ từ một khu tự trị khác của Trung Quốc.

joshuawong_znib.jpg
Hoàng Chi Phong tại cuộc họp báo ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3/9. Ảnh: AP

Ngày 3/9, Hoàng Chi Phong – đồng sáng lập và là Tổng Thư ký đảng chủ trương dân chủ Demosisto đã có cuộc họp báo ở Đài Bắc, Đài Loan. Tại đây, Hoàng Chi Phong lên tiếng đề nghị người dân và chính trị gia Đài Loan ủng hộ biểu tình Hong Kong.

Phong ở lại Đài Loan 2 ngày cùng với bạn mình là nghị viên Chu Khải Hồi (Eddie Chu Hoi-dick) và cựu Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong Sầm Ngao Huy (Lester Shum). Các lãnh đạo phong trào Hong Kong sang Đài Loan theo lời mời của tổ chức Light Foundation do cựu lãnh đạo cơ quan phụ trách giao thông Đài Loan Kin Chia-lung sáng lập.

SCMP trích dẫn lời Phong cho biết, cậu hy vọng nhận được sự ủng hộ của chính quyền của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và 3 đảng chính trị lớn tại đây. Theo Phong, nhà lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) không thể giải quyết vấn đề hiện nay ở đặc khu này. Phong cũng thông tin thêm việc chính quyền Hong Kong cân nhắc ban hành lệnh giới nghiêm để ngăn chặn người dân thể hiện tiếng nói của mình. 

Sắc lệnh Khẩn cấp được dùng lần cuối cùng để trấn áp cuộc bạo động năm 1967, cho phép đặc khu trưởng “ra bất kỳ quy định nào mà ông hoặc bà ấy cho là phù hợp với quyền lợi công cộng” trong trường hợp “khẩn cấp hoặc có đe dọa đến công cộng”.

“Chúng tôi hy vọng bạn bè từ các đảng khác nhau ở Đài Loan có thể hợp sức với chúng tôi trong việc phản đối sắc lệnh này và phản đối việc sử dụng hình thức khủng bố trắng để làm áp lực lên người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói.

Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân Đài Loan thực hiện một cuộc biểu tình lớn trước ngày lễ Quốc khánh Trung Quốc 1/10 để làm áp lực lên chính phủ đại lục về vấn đề Hong Kong.

“Tôi cũng hy vọng bạn bè ở Đài Loan và bên ngoài hệ thống chính trị sẽ thực hiện một cuộc biểu tình lớn ở Đài Loan trước ngày 1/10 để thể hiện sự ủng hộ với người dân Hong Kong”, Hoàng Chi Phong nói tại cuộc họp báo.

Hoàng Chi Phong cho biết bạn bè ở Anh, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc cũng sẽ biểu tình để thể hiện sự ủng hộ với phong trào.

joshuawong-ap_anfv.jpg
Ảnh (Từ trái sang): Chu Khải Hồi, Hoàng Chi Phong và Sầm Ngao Huy họp báo tại Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3/9. Ảnh: AP 

Làn sóng biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài sang tuần thứ 14. Tại cuộc họp báo, đề cập việc hơn 1.000 người bị biểu tình bị cảnh sát trong 13 tuần biểu tình qua, Hoàng Chi Phong nói mình sang Đài Loan để tìm hiểu các cách giúp bộ phận dân Hong Kong muốn rời bỏ TP này.

“Tôi hy vọng chính quyền và cơ quan lập pháp Đài Loan có thể đề ra một số điều luật hay biện pháp thiết thực để bảo vệ người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói, đồng thời cho biết hy vọng điều này có thể đạt được trước cuộc bầu cử Đài Loan vào tháng 1-2010 phòng trường hợp có sự thay đổi trong chính quyền Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – thành viên đảng có khuynh hướng độc lập Dân chủ Tiến bộ từng thể hiện sự ủng hộ mạnh với cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong, chỉ đạo các cơ quan hành động giúp người dân Hong Kong chuyển sang sống tại Đài Loan.

Ngày 3/9, tờ Nhật báo Hoàn Cầu mô tả Hoàng Chi Phong là một phần của “thế hệ phản quốc” mới khi đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong. Luật này cho phép chính quyền Hong Kong trừng trị các quan chức đại lục và yêu cầu chính quyền đánh giá mức độ tự trị của Hong Kong mỗi năm.

 

Thất bại ở Hạ viện, Thủ tướng Anh dọa sẽ bầu cử sớm để giải quyết Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị bầu cử trước thời hạn sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về chiến lược Brexit.

 

Hong Kong: Bà Lâm chưa bao giờ định từ chức

Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định, bà chưa bao giờ đề nghị chính quyền Bắc Kinh phê chuẩn đơn từ chức của mình trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong ngày càng trầm trọng.

Tin khác