Lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận Anh rời EU

21:29 25/11/2018

Các lãnh đạo châu Âu cuối cùng đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) với London tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels, Bỉ ngày 25/11, RT đưa tin.

lanh-dao-chau-au-da-thong-qua-thoa-thuan-anh-roi-eu
Thủ tướng Anh Theresa May

"EU27 (Liên minh châu Âu hiện còn 27 thành viên) đã ủng hộ “Hiệp định Anh rời EU và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU-Anh trong tương lai", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết sau khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra chưa đầy một giờ đồng hồ.

Thỏa thuận – trước đó được chấp thuận bởi chính phủ Anh - bao gồm hai tài liệu chính.

Thứ nhất là tài liệu Anh rút khỏi EU dài 585 trang, hướng dẫn cả hai bên về cách thức đưa Anh rời EU bắt đầu từ ngày 29/3/2019.

Văn bản ràng buộc về mặt pháp lý này bao gồm "dự luật ly dị" của Anh , "quyền của công dân" và một số biện pháp để đảm bảo không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và thành viên EU Ireland. Bắt đầu từ tháng 3/2019, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 12/2020.

Thứ hai là một tài liệu không ràng buộc. Đây là tuyên bố chính trị phác thảo nguyện vọng cho tương lai, bao gồm duy trì các mối quan hệ thương mại, chính sách quốc phòng và ngoại giao chung, cũng như quan hệ chặt chẽ trong thực thi pháp luật và công lý hình sự.

Tuy nhiên, buổi phê duyệt thỏa thuận Brexit của EU đã không diễn ra suôn sẻ khi vào phút chót Tây Ban Nha dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh nếu không được đảm bảo về thỏa thuận thương mại với Gibraltar - một lãnh thổ hải ngoại của Anh với 30.000 cư dân. Sau đó, Tây Ban Nha đã nhận được sự đảm bảo đó từ chính phủ Anh.

Trước khi thỏa thuận Brexit được thông qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ sự chấp thuận của ông, nói đây là thỏa thuận tốt nhất có thể.

Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte, nhấn mạnh rằng "không ai thắng - tất cả chúng ta đều thua" là kết quả của Brexit. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng thỏa thuận này là một thỏa hiệp chấp nhận được giữa Anh và EU. Trong khi đó, Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite cho rằng EU không nên loại trừ khả năng xảy ra các tình huống khác.

"Mọi thứ có thể xảy ra, ít nhất bốn kịch bản có thể xảy ra, nhưng điều đó phụ thuộc vào việc Anh quyết định chọn con đường nào", bà Dalia Grybauskaite nói với các phóng viên.

Cách đây nhiều ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã gặp các quan chức EU để đảm bảo sự ủng hộ của họ trước hội nghị thượng đỉnh. Trở về Anh, bà được cho là phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ đối với thỏa thuận Brexit của mình dù bà tuyên bố đây là thỏa thuận tốt nhất có thể.

Mặc dù thỏa thuận Brexit đã được EU thông qua nhưng nó vẫn cần phải qua Quốc hội Anh vào tháng 12/2018. Hiện tại, cả đảng Lao động, đảng Dân chủ Tự do, SNP và DUP đều cam kết sẽ “đánh chìm” thỏa thuận của bà May, như nhiều đảng bảo thủ khác.

Nếu quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ phải rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vì ngày khởi động Brexit không thể thay đổi. Nhiều nghị sĩ Anh đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý hoặc tổng tuyển cử nhanh nếu bà May không tự tin tiến hành Brexit.

 

Anh công bố tài liệu về Brexit

Ngày 21/8, Anh đã công bố hai tài liệu mới thể hiện lập trường đàm phán về các vấn đề hàng hóa và quyền tiếp cận cũng như bảo mật các tài liệu chính thức, được chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 3 đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ra vào tuần tới tại Brussels, Bỉ.

 

Nghị viện châu Âu yêu cầu Amazon ngừng bán sản phẩm gắn biểu tượng Liên Xô cũ

Một số thành viên của Nghị viện Châu Âu đã liên hệ với Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Amazon, Jeff Bezos đề yêu cầu tập đoàn này ngừng bán các sản phẩm liên quan đến biểu tượng Liên Xô với lý do nó làm tổn thương các nạn nhân của chế độ này, theo một lá thư mở của họ ghi rõ.

 

Ông Trump trách mắng lãnh đạo châu Âu ngay khi từ Pháp trở về

Vừa về Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công kích lập trường "Nước Mỹ trên hết" của ông và kêu gọi tạo ra quân châu Âu, độc lập khỏi Mỹ.Tin khác