Lãnh đạo Facebook đấu đá như ‘Game of Thrones’

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 11/02/2019

Những cuộc đấu đá, cạnh tranh quyền lực tại Facebook được một cựu giám đốc bảo mật hãng này ví như phim “Game of Thrones”, tức “Trò chơi vương quyền”.

lanh-dao-facebook-dau-da-nhu-game-of-thrones
Ảnh minh họa

Là một đại gia công nghệ bề thế, Facebook không chỉ có nhà sáng lập Mark Zuckerberg. Bên dưới ông còn cả một ban bệ đầy quyền lực, và không lạ khi họ cũng nổi tiếng như sự phổ biến của Facebook trong cộng đồng mạng xã hội vậy.

Đó cũng là môi trường cho thị phi sinh sôi.

Tháng 11/2018, một cựu giám đốc Facebook từng mô tả văn hóa công ty này khiến ông không thể không liên tưởng tới “Game of Thrones” – bộ phim truyền hình Mỹ nổi tiếng với những màn đấu đá chính trị, tranh chấp quyền lực và những đòn đánh lén, tiểu xảo.

Thời điểm ấy, nhiều người đồn đoán nhân vật đưa ra nhận xét ấy chính là Alex Stamos, cựu giám đốc phụ trách vấn đề bảo mật của Facebook.

Nhưng mới đây, Stamos đăng đàn nói luôn về quan điểm của mình. Theo trích dẫn của Business Insider ngày 11/2, thì trong một cuộc trả lời phỏng vấn, vị cựu giám đốc này khẳng định cơ cấu vận hành ở tầng cao nhất tại Facebook làm ông nhớ tới bộ phim “Game of Thrones”, dù nhiều khả năng chẳng lãnh đạo nào đi thừa nhận thực tế ấy.

“Thực tế có một chút văn hóa Game of Thrones nơi các giám đốc. Một trong những vấn đề của việc một nhóm người có quan hệ khắng khít sẽ đưa ra toàn bộ các quyết định là... nếu bạn cứ để họ ngồi yên vị trí như vậy, bạn rất khó lòng thừa nhận bạn đã sai từ đầu, phải không?”, Stamos lập luận.

Trong thời gian làm công tác bảo mật cho Facebook từ năm 2015 tới năm 2018, Stamos đã nổi tiếng thẳng thắn, được dân trong nghề trọng nể.

Sự thẳng thắn của Stamos được khắc họa rõ nhất qua COO Sheryl Sandberg, một người mà nếu không làm việc cùng, gần như chắc chắn ai cũng xem bà như vị thánh.

Sandberg nổi tiếng hơn với khán giả toàn cầu khi chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó là điều không lạ chút nào.

Trong khi ông Trump bị gắn chặt với hình ảnh một Tổng thống với những phát ngôn mạnh mẽ, đa phần khiến người nghe khó cảm thấy lọt tai, thì Sandberg giữ hình tượng đúng chuẩn một lãnh đạo của phong trào dân túy: đầy lý tưởng và những câu nói nghe qua không ai phủ quyết được.

Nếu còn chưa biết Sandberg là ai, có thể tra thử cuốn Lean In, có tựa đề tiếng Việt là “Dấn thân”. Nó nằm đầy các kệ sách trong thể loại truyền cảm hứng, dạy con làm giàu…

Trong một lần họp, Stamos báo cáo trước ban điều hành công ty về hoạt động tình báo của Nga trên mạng xã hội của họ mà chẳng cần thông qua Sandberg.

Stamos, không biết cố tình không truy cứu trách nhiệm của Sandberg hay đang tỏ ra lờ đi vị thế của bà này, mà khẳng định trên CNN rằng trong một số vụ lùm xùm nhất định của Facebook, thì bất kỳ trách nhiệm nào cũng phải thuộc về CEO và nhà sáng lập Zuckerberg.

 

Facebook cấm cửa bốn nhóm vũ trang tại Myanmar

Financial Times cho biết Facebook đã chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng quá chậm đối với nhiều nhóm, tổ chức lợi dụng nền tảng của họ để kích động bạo lực.

 

Facebook Messenger cho xóa tin nhắn đã gửi

Người dùng sẽ có 10 phút sau khi ấn nút gửi để "suy nghĩ lại" - tính năng tương tự ứng dụng Telegram. Tin khác