Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết nếu không hủy dự luật dẫn độ trong 24 giờ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 12/06/2019

Hàng loạt lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vẫn đang diễn ra trên khắp các đường phố của đặc khu hành chính này.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Theo South China Morning Post, cảnh sát đang điều tra một cuộc điện thoại nặc danh đe dọa giết Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người đứng đầu cơ quan tư pháp Teresa Cheng và gia đình họ nếu dự thảo luật dẫn độ mang tên "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi không được rút trong vòng 24 giờ.

Quang cảnh biểu tình ngày 12/6 ở Hong Kong:

Người Hong Kong phản đối dự luật bởi nó cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục, để xét xử. Họ cho rằng dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục. 

Những người phản đối đã gửi yêu cầu hủy dự luật dẫn độ tới chính quyền Hong Kong. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người vẫn tiếp tục biểu tình, nhiều cửa hàng, trường học đóng cửa đình công phản đối dự luật dẫn độ.

Hôm nay, Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ thảo luận lần hai dự luật dẫn độ.
Hôm nay, Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ thảo luận lần hai dự luật dẫn độ.

Điểm nóng nhất của các cuộc biểu tình ở Hong Kong là Hội đồng Lập pháp (Legco), nơi dự luật sẽ được đưa ra thảo luận lần hai vào ngày hôm nay (12/6).

Trước khi cuộc thảo luận thứ hai về dự luật diễn ra, khoảng 5.000 cảnh sát đã được điều động xuống đường để đối phó với biểu tình.

lanh-dao-hong-kong-bi-doa-giet-neu-khong-huy-du-luat-dan-do-trong-24-gio

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo các cuộc biểu tình, đình công không đem lại lợi ích gì cho đặc khu này. "Tôi hy vọng các trường học, phụ huynh, tổ chức, doanh nghiệp và công đoàn cân nhắc kỹ trước khi ủng hộ bất kỳ hành động cực đoan nào", bà nói.

Trước đó, bà Lam cho biết sẽ thúc đẩy dự luật dẫn độ, nói rằng việc trì hoãn sửa đổi sẽ chỉ dẫn đến sự lo lắng và chia rẽ trong xã hội.

Trung Quốc đã khẳng định việc kiên quyết ủng hộ những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ và bác bỏ chỉ trích từ nước ngoài.

Ngày 11/6, sau khi Mỹ công khai tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình và lên án dự luật dẫn độ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Tin khác