Lãnh đạo Hong Kong bị lộ tuyên bố không hủy dự luật, xử nghiêm người biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:14 26/06/2019

Theo những ghi chú bị lộ từ một cuộc họp kín gần đây, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố không rút dự luật dẫn độ, đồng thời xử lý nghiêm minh và công bằng các hành vi bạo lực và bất hợp pháp trong biểu tình ngày 12/6.

lanh-dao-hong-kong-bi-lo-tuyen-bo-khong-huy-du-luat-xu-nghiem-nguoi-bieu-tinh
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Theo tờ South China Morning Post của Hong Kong, bà Lâm đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều ngày qua, được cho là nhằm tránh hỗn loạn trước hội nghị thượng đỉnh G20. Hôm 16/6, Trưởng đặc khu Hong Kong còn khẩn khoản xin lỗi người Hong Kong về dự luật dẫn độ.

Khi đó, văn phòng của trưởng đặc khu hành chính Hong Kong ra tuyên bố: "Trưởng đặc khu hành chính thừa nhận thiếu sót trong công việc của chính quyền thành phố đã dẫn đến nhiều xung đột và tranh cãi trong xã hội Hong Kong, khiến nhiều cư dân thất vọng và khó chịu. Bà xin lỗi cư dân và hứa sẽ chấp nhận những lời chỉ trích với thái độ chân thành và khiêm tốn nhất, cải thiện việc phục vụ công chúng".

Thế nhưng, theo nhiều nguồn tin của South China Morning Post, trong cuộc họp kín vài ngày sau đó với các lãnh đạo danh nghiệp và cộng đồng, bà Lâm lại tỏ ra rất kiên quyết với người biểu tình, tuyên bố không nhân nhượng

Tại cuộc họp kín, bà Lâm khẳng định không hủy dự luật dẫn độ và sẽ xử lý nghiêm minh và công bằng các hành vi bất hợp pháp và bạo lực trong cuộc biểu tình ngày 12/6.

Một nguồn tin khác đã cung cấp cho SCMP các ghi chú cho thấy bà Lam cho biết sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu lặp đi lặp lại của người biểu tình về một cuộc điều tra về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, hoặc miễn tội cho những người bị bắt.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ lực lượng cảnh sát, bảo vệ phẩm giá của chính quyền, bảo vệ luật pháp của thành phố và bắt đầu một khởi đầu mới cho Hong Kong sau những xung đột do dự luật gây ra.

“(Chúng ta) có nhiệm vụ bảo vệ luật pháp, và sẽ xử lý một cách nghiêm minh và công bằng các hành vi bất hợp pháp và bạo lực đã xảy ra vào ngày 12/6”, bà Lâm nói, đề cập đến các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình cố gắng xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp Admiralty.

Về việc bao vây trụ sở cảnh sát, dù chưa bao giờ đề cập công khai, nhưng bà Lâm nói trong phòng họp kín: “Khi nhân phẩm cảnh sát bị chà đạp và chính quyền bị thách thức, xã hội nên lên án mạnh mẽ những hành động đó, và hỗ trợ cảnh sát duy trì luật pháp, trật tự và bảo vệ công dân theo luật”.

Thông tin về tuyên bố kín của bà Lâm được đưa ra khi Bắc Kinh được cho là đang yêu cầu bà Lâm giữ im lặng để tránh gây hỗn loạn trước hội nghị thượng đỉnh G20.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ vẫn đang tiếp diễn. 

Theo khảo sát mới nhất của Đại học Hong Kong, tỷ lệ ủng hộ bà Lâm đã giảm xuống 32,8 trên 100 điểm vào tuần trước, khiến bà trở thành trưởng đặc khu không được ủng hộ nhất kể từ khi thành phố được Anh trao lại Trung Quốc năm 1997.

Hôm nay (26/6), người biểu tình đã lên kế hoạch kiến nghị các lãnh sự quán của các quốc gia G20 ở Hong Kong để đưa vụ việc của họ ra cộng đồng quốc tế.

Tổ chức Mặt trận Nhân quyền Dân sự, đơn vị đã tổ chức hai cuộc biểu tình rầm rộ gần đây ở Hong Kong, đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình “G20 Hong Kong Tự do” tại quảng trường Edinburgh Place vào tối nay.

Tổ chức Mặt trận Nhân quyền Dân sự có 5 yêu cầu đối với bà Lâm: từ chức, rút hoàn toàn dự luật; miễn tội cho những người bị bắt trước đó; rút lại tất cả những từ ngừ nói cuộc biểu tình ngày 12/6 là nổi loạn; và yêu cầu một cuộc điều tra độc lập hành động bạo lực của cảnh sát ngày hôm đó.

 

Đài Loan: Hơn 1.000 cặp đôi đồng tính đăng ký kết hôn trong tháng đầu tiên

Tuy hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa, nhưng hình thức kết hợp dân sự vẫn được ưa chuộng trong cộng đồng người đồng tính Đài Loan.

 

Đài Loan và 20 năm nỗ lực hợp thức hóa hôn nhân đồng giới

Bắt đầu từ ngày 17/5, Đài Loan (Trung Quốc) trở thành vùng lãnh thổ tại châu Á đầu tiên hợp thức hóa hôn nhân đồng giới và quyền bình đẳng giữa hôn nhân LGBT và hôn nhân dị giới. “Hôm nay là ngày đánh dấu một bước ngoặc mang tính lịch sử của Đài Loan, chúng ta đã tiến một bước dài đưa Đài Loan lên hàng các quốc gia tiến bộ trong lịch sử của thời đại” – bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan không giấu được niềm tự hào.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Ngày 25/6, một nhóm tàu do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển chia cắt quốc đảo này với Trung Quốc đại lục, Sputnik đưa tin.

 

Tin khác