Lãnh đạo Hồng Kông gặp gỡ truyền thông sau khi rút dự luật dẫn độ

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:33 05/09/2019

Bà Carrie Lam sẽ gặp báo chí vào ngày 5/9, một ngày sau khi tuyên bố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi gây phẫn nộ lớn và dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 3 tháng qua ở đây.

lanh-dao-hong-kong-gap-go-truyen-thong-sau-khi-rut-du-luat-dan-do
Bà Carrie Lam

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) hôm 4/9 chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Tờ China Daily nhận định đây là hành động giảng hòa để người biểu tình không còn lý do tiếp tục bạo động. Trước đó, hãng thông tấn Reuters đưa tin bà Lâm có thể từ chức nếu có thể.

Bà Lâm sẽ gặp gỡ báo chí vào ngày 5/9 trước khi lên đường đến tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào chiều cùng ngày.

Các cuộc đụng độ đã diễn ra vào tối muộn ngày 4/9 sau thông báo của bà Lâm. Cảnh sát cho biết một quả bom xăng được ném vào căn hộ xa xỉ tại quận Cửu Long vào sớm ngày 5/9, nghi phạm bỏ trốn bằng xe máy. Tờ báo địa phương Apple Daily cho biết căn nhà thuộc sở hữu của Jimmy Lai, người đang có mặt tại nhà khi đó. Ông Lai là người công khai chỉ trích Bắc Kinh.

Hồng Kông, trung tâm tài chính của châu Á, đã bị hủy hoại bởi những hành động bạo lực bậc nhất trong hàng thập kỷ qua. Trong đó, người biểu tình đốt các chướng ngại vật, ném bom xăng còn cảnh sát đáp trả bằng vòi rồng, hơi cay và dùi cui.

Dự luật dẫn độ cho phép đưa người phạm tội sang Trung Quốc đại lục xét xử. Thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc năm 1997 theo hình thức “một đất nước, hai chính quyền”. Trung Quốc phủ nhận can thiệp vào hoạt động của Hồng Kông và tố cáo các nước phương Tây tiếp sức cho biểu tình.

Hình ảnh các cuộc đụng độ được phát sóng trực tiếp trên tivi khắp thế giới, khiến cộng đồng kinh doanh quốc tế hoảng hốt và giảm lượng lớn khách du lịch.

Chính quyền Hồng Kông chạy quảng cáo tràn trang trên báo Australian Financial Review hôm 5/9, viết “quyết tâm đạt được giải pháp hòa bình, hợp lý” và cam kết tuân thủ “một đất nước, hai chính quyền”. Quảng cáo kết thúc bằng câu: “Chúng tôi sẽ hồi phục. Luôn là như vậy”.

Hơn 1.100 người đã bị bắt giữ kể từ khi bạo động leo thang trong tháng 6. Hồng Kông đứng trước nguy cơ suy thoái lần đầu tiên trong một thập kỷ. Trung Quốc phản đối bạo động và cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để khôi phục trật tự.

 

Chính quyền Hong Kong rút dự luật dẫn độ: Có quá muộn?

Việc tuyên bố rút dự luật dẫn độ chỉ có tính kỹ thuật, khó để bà Lâm cứu lại được cuộc khủng hoảng chưa có biện pháp xử lý ở Hong Kong.

 

NYT: Không ai có thể 'gánh' hộ bà Lâm tảng đá Hong Kong

Dù từ chức hay không, nhìn lại khối các quan chức Hong Kong bên cạnh bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không có ai có thể và dám đứng lên thay bà gánh sức nặng này.

Tin khác