Lãnh đạo Hong Kong nói ‘bị xúc phạm và đau đớn’ khi người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:32 02/07/2019

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức họp báo lúc 4 giờ sáng ngày 2/7 và nói rằng bà thấy 'bị xúc phạm và đau đớn' khi người biểu tình đập phá cơ quan lập pháp hay trụ sở chính quyền.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại trụ sở cảnh sát sáng 2/7.
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại trụ sở cảnh sát sáng 2/7.

“Tôi rất phẫn nộ và đau khổ. Tôi lên án mạnh mẽ (việc người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp)”, South China Morning Post dẫn lời Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Theo bà Lam, bà đã suy nghĩ về các sự kiện chưa từng có xảy ra đúng ngày kỉ niệm 22 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc và sẵn sàng liên lạc với tất cả các bên bao gồm giới trẻ của thành phố.

lanh-dao-hong-kong-noi-bi-xuc-pham-va-dau-don-khi-nguoi-bieu-tinh-xong-vao-co-quan-lap-phap
Ảnh minh họa

“Chúng ta đã thấy hai cảnh của công chúng hoàn toàn khác nhau. Một là cuộc tuần hành thường niên vào ngày 1/7. Bất kể số lượng người tham gia tuần hành là bao nhiêu, nó diễn ra trong hòa bình và có trật tự. Điều này phản ánh đầy đủ tính toàn diện của xã hội Hong Kong và các giá trị cốt lõi gắn liền với hòa bình và trật tự của chúng ta”, bà Lâm nói tại trụ sở cảnh sát.

“Cảnh thứ hai, thực sự đáng buồn và gây chấn động rất nhiều người, là việc sử dụng bạo lực và phá hoại cực độ của những người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Đây là điều mà chúng ta nên lên án nghiêm túc, bởi vì không có gì quan trọng hơn luật pháp ở Hong Kong”, bà Lâm nói thêm.

Người biểu tình vây quanh và xông vào tòa nhà của Hội đồng Lập pháp ngày 1/7:

Bà cho biết sẽ theo đuổi hành vi vi phạm pháp luật đến cùng.

Bà Lâm xuất hiện sáng 2/7 với khuôn mặt có vẻ căng thẳng cùng Tổng thư ký Matthew Cheung Kin-chung và người đứng đầu cơ quan an ninh John Lee Ka-chiu và Ủy viên cảnh sát Stephen Lo Wai-chung. Bà kêu gọi cộng đồng đồng ý với việc hành vi bạo lực nên bị lên án, và xã hội sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Trong nhiều giờ vào chiều 1/7, tòa nhà Hội đồng Lập pháp đã chứng kiến một cuộc tấn công chưa từng có về quy mô và cường độ. Hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là người trẻ tuổi, yêu cầu rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, đã đập tan các tấm cửa kính để xông vào bên trong tòa nhà. Họ còn gỡ tấm chân dung của các nhà lãnh đạo xuống, dùng sơn phun các biểu ngữ lên tường và biểu tượng của Hong Kong.

Theo bà Lâm, không hề đúng khi nói chính phủ không đáp ứng yêu cầu của những người phản đối dự luật dẫn độ - dự luật cho phép chuyển nghi phạm sang các khu vực tài phán mà Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, kể cả Trung Quốc đại lục.

Bà giải thích rằng, dự luật sẽ tự động hết hạn sau khi bị trì hoãn vô thời hạn. “Dự sẽ hết hạn vào tháng 7/2020 khi nhiệm kì của Hội đồng Lập pháp hiện tại hết. Đó là một phản ứng rất tích cực đối với các yêu cầu mà chúng tôi đã nghe thấy (từ người biểu tình)”, bà khẳng định.

Do các cuộc biểu tình, Hội đồng Lập pháp đóng cửa vào hôm nay (2/7).

 

33 người Đài Loan bị phạt với cáo buộc là ‘con tốt’ của Bắc Kinh

Các nhà chức trách Đài Loan cho rằng 33 công nhân đảm nhận công việc quản trị cộng đồng ở Trung Quốc đại lục đã bị Bắc Kinh lợi dụng như một “con tốt” để thúc đẩy tư tưởng chính trị, South China Morning Post ngày 1/7 đưa tin.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Ngày 25/6, một nhóm tàu do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển chia cắt quốc đảo này với Trung Quốc đại lục, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan: Hơn 1.000 cặp đôi đồng tính đăng ký kết hôn trong tháng đầu tiên

Tuy hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa, nhưng hình thức kết hợp dân sự vẫn được ưa chuộng trong cộng đồng người đồng tính Đài Loan.

 

Tin khác