Lãnh đạo Hong Kong từ chối rút hoàn toàn dự luật nhưng cam kết đối thoại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:49 20/08/2019

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 20/8 cho biết bà sẵn sàng tạo ra một nền tảng để đối thoại với người biểu tình nhưng sẽ không rút hoàn toàn dự luật dẫn độ.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Theo South China Morning Post, bà Lâm khẳng định chính quyền sẽ ngay lập tức làm việc để thiết lập phương tiện tìm giải pháp cho tình trạng bất ổn bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ của bà.

Tuy nhiên, bà Lâm cho biết Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập có khả năng xử lý các hành vi sai trái của cảnh sát và một lần nữa bác bỏ việc mở các cuộc gọi điều tra độc lập.

“Tất cả các quan chức chính quyền của tôi và tôi cam kết lắng nghe những gì mọi người nói với chúng tôi”, bà nói. “Tôi nghĩ rằng đó là một biểu hiện rất chân thành về việc tôi hy vọng được đối thoại chân thành với các thành phần khác nhau của xã hội”.

Tuyên bố trên của bà Lâm được đưa ra hai ngày sau khi hơn 1,7 triệu người xuống đường biểu tình ôn hòa, không để xảy ra bất kỳ hành động bạo lực hay đụng độ nào với cảnh sát.

Trưởng Đặc khu Hong Kong một lần nữa loại trừ việc rút toàn bộ dự luật dẫn độ, nhưng nói rằng “không có kế hoạch nào để hồi sinh dự luật này, đặc biệt là trong bối cảnh công chúng đang lo ngại như vậy”.

Bên cạnh việc yêu cầu rút toàn bộ dự luật và yêu cầu điều tra độc lập hành động của cảnh sát, những người biểu tình cũng kêu gọi bà Lâm từ chức, đề nghị chính phủ rút lại từ “bạo loạn” khi nói về các cuộc biểu tình, và thả tự do cho những người bị bắt liên quan đến các vụ đụng độ vô điều kiện.

Theo các nguồn tin chính quyền Hong Kong, chính quyền đang bàn bạc về nền tảng đối thoại với người biểu tình với các câu hỏi: “Chính quyền lãnh đạo nền tảng hay mời một tổ chức thanh niên làm điều đó và để cho chính phủ giữ vai trò chủ chốt? Những ai sẽ tham gia nền tảng này? Những vấn đề nào cần giải quyết?”.

 

Twitter, Facebook tố Trung Quốc dùng tài khoản giả để phá các cuộc biểu tình Hong Kong

Twitter và Facebook cho biết hôm 19/8 rằng họ đã dỡ bỏ một chiến dịch truyền thông xã hội do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn nhằm tìm cách phá hoại các cuộc biểu tình ở Hong Kong, Reuters đưa tin.

 

Hàng loạt xe cảnh sát Trung Quốc giả xuất hiện ở Australia

Tờ Sputnik ngày 19/8 đưa tin, nhiều xe rất giống với các xe cảnh sát Trung Quốc đang xuất hiện ở Australia, dấy lên những lo ngại và bối rối.

 

Thấy gì khi sân vận động Thâm Quyến tập trung lực lượng cảnh sát Trung Quốc?

Từ hôm 11/8, hàng trăm sĩ quan an ninh thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc (một lực lượng bán quân sự) tích cực diễn tập chống bạo động cũng như tập chạy hằng ngày, The New York Times đưa tin ngày 19/8.

 

Tin khác