Thời sự
11/04/2022 09:36Lão bà 72 tuổi 'đạo diễn' cướp 2 tỷ trong căn biệt thự ở TP.HCM
Các nghi phạm trong vụ cướp tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).
Ngày 10/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM xác nhận với Tuổi Trẻ, đơn vị tạm giữ hình sự, lấy lời khai nhóm Lê Thị Dư (72 tuổi), Nguyễn Quốc Thái (28 tuổi, quê Bạc Liêu), Lê Hoàng Khanh (42 tuổi, quê Vĩnh Long), Trần Minh Trung (37 tuổi, ngụ Ninh Thuận), Bùi Thị Thảo (26 tuổi, vợ Khanh), Lê Thị Hồng (35 tuổi) và Đào Thị Dụng (50 tuổi, quê Ninh Thuận) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Đây là nhóm lên kịch bản, dàn cảnh vụ cướp hơn 2 tỷ đồng tại căn biệt thự trên đường Trần Bình Trọng (phường 4, quận 5) vào tối 9/4.
Vào tối 9/4, gia đình của em S. (SN 2008) tại căn nhà đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP.HCM đi ăn tối nên để em S. cùng 2 người giúp việc ở lại nhà. Khi gia đình này đi khỏi thì có 1 thanh niên tới bấm chuông gọi cửa nói là giao túi hàng.
Nghe tiếng chuông gọi cửa, Lê Thị Hồng (SN 1987, là người giúp việc) ra mở cửa thì bất ngờ thanh niên đẩy Hồng ra xông vào nhà. Tiếp đó, một thanh niên khác đi vào rồi khép cửa cổng lại. Khi vào trong cả 2 lấy búa, dao trong túi balo uy hiếp khống chế S. cùng Hồng và Lê Thị Dư (SN 1950, là người giúp việc) trói lại bằng dây. Tiếp đó, cả 2 kè dao vào người em S. và dắt lên tầng trên yêu cầu đọc mật khẩu để mở cửa phòng.
Tại đây, cả 2 lục lọi lấy nhiều tiền Việt, USD bỏ vào balo rồi đi xuống dưới. Sau đó, cả 2 nhanh chóng chạy ra ngoài lên xe đồng bọn tẩu thoát. Người giúp việc cùng cháu S. báo cho gia đình và công an.
Nhận tin, Phòng PC02 phối hợp cùng Công an quận 5 có mặt phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. Gia đình cho biết, tài sản bị cướp gần 3 tỷ đồng gồm tiền Việt và USD.
Theo báo Thanh niên, qua điều tra nhanh, công an nhận thấy vụ cướp diễn ra trong vòng 20 phút, mọi người trong nhà không ai kháng cự, không có biểu hiện la hoặc thông báo cho người ngoài biết.
Đồng thời cảnh sát phát hiện nhóm hai thanh niên không đi một mình mà còn đi cùng hai người khác gồm một phụ nữ và đàn ông. "Nhiệm vụ của từng thành viên nhóm cướp có lẽ đã được phân công tính toán từ trước từ vai trò cảnh giới cho đến thực hiện hành vi phạm tội" – một cán bộ điều tra nói.
Biểu hiện của hai nữ giúp việc rất đáng ngờ. Trong đó, bà Dư có khai rằng bị một kẻ cướp khống chế, đưa xuống bếp đe doạ, lục soát lấy đi 10 triệu đồng. Cả hai cũng nói rằng bị trói, uy hiếp.
Từ những điểm đáng ngờ, lực lượng chức năng phát hiện Hồng và Dư - hai người giúp việc trong căn nhà đóng vai trò chủ mưu cho vụ án.
Biết gia chủ có nhiều tiền bạc và nhà có gắn camera, ngày 6/4, bà Dư và Hồng bàn bạc với Thảo (cháu ngoại bà Dư) tạo hiện trường giả nhân viên giao hàng để cướp tài sản.
Sau đó, Thảo kể lại kế hoạch cho Khanh và Thái (dượng của Thảo) nghe để bàn lại. Sau khi thống nhất, Thái đóng vai làm người giao hàng đến bấm chuông, bà Hồng có nhiệm vụ mở cửa nhà để Thái xông vào.
Lê Hoàng Khanh có nhiệm vụ đi sau Thái để phụ khống chế con chủ nhà cùng bà Dư, bà Hồng, còn Thảo đứng ngoài cửa canh, cảnh giác. Cả nhóm thống nhất thực hiện vào tối 9/4, khi chủ nhà ra ngoài đi ăn.
Ngày 8/4, Thái chuẩn bị sẵn một con dao Thái Lan, một cây búa sắt để trong túi ba lô và một hộp giấy màu trắng giả làm gói quà.
Còn Thảo gọi điện cho bà Dụng (mẹ của Thảo, đang ở quê) kể kế hoạch cướp tài sản như trên và nói bà Dụng rủ thêm Trung (chồng sau bà Dụng) lên gặp để cùng tham gia đi cướp.
Sáng 9/4, Trung đi xe gắn máy với bà Dụng đến nhà trọ của Khanh ở đường số 1 (phường An Lạc, quận Bình Tân) để "hội quân". Tại thời điểm này, Trung được phân công phụ Thảo đứng ngoài cửa nhà để cảnh giới, còn bà Dụng ở nhà trọ. Khoảng 18h20 ngày 9/4 vụ cướp đã diễn ra theo kế hoạch.
19 giờ 20 phút, bà Dư kêu vào đi thì Thái cầm hộp quà đến, Khang đi theo hỗ trợ. Hai người còn lại cảnh giới.
Nhóm này dàn cảnh, cướp đi số tiền khoảng 1,8 tỉ và 10 ngàn USD rồi tẩu thoát. Chiếc điện thoại Khang sợ có định vị nên tháo sim, đem vất.
Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.