Lừa đảo, lập trang facebook giả mạo BV Bạch Mai để lừa bán thuốc dạ dày giá tiền triệu

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 04/10/2019

Mới đây Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện không sử dụng fanpage trên facebook để bán thuốc.

lap-trang-facebook-gia-mao-bv-bach-mai-lua-ban-thuoc-tien-trieu
Trạng facebook giả mạo Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai nhằm lấy thông tin, bán thuốc giá tiền triệu.

Mới đây, trước phản ánh qua điện thoại đến Bệnh viện Bạch Mai, chị Th. cho biết chị vào mạng xã hội thấy có thông tin: “Nhân dịp 100 năm thành lập, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai quyết định hỗ trợ chi phí 3.000 hộp trà thảo dược trị đau dạ dày cho bà con trên cả nước. Chỉ 5 ngày hết trào ngược. Chỉ 30 ngày khỏi dứt điểm. Bà con nào có dấu hiệu: Trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, viêm hang vị, ợ hơi ợ chua khó tiêu…thì nhanh tay nhấn “đăng ký” để được hỗ trợ. Lưu ý: Bà con không bị đau dạ dày hoặc đã nhận hỗ trợ từ lần trước vui lòng không đăng ký để nhường cơ hội cho người thực sự cần”.

Bản thân chị là người mắc bệnh về dạ dày nên đã nhanh chóng ấn đăng ký, chỉ sau ít phút đã có người xưng danh là bác sĩ của Khoa Tiêu Hóa (BV Bạch Mai) xác nhận chị Th. đã đăng ký.

Ngay sau đó, chị lại nhận được cuộc điện thoại của người lạ khác tự xưng là nhân viên của Khoa Dược - BV Bạch Mai hỏi địa chỉ để ship trà đến cho chị và nhắn số tiền chị cần chuẩn bị là 1,3 triệu đồng.

Trước sự việc trên, TS.BS.Vũ Trường Khanh, trưởng Khoa Tiêu hóa - BV Bạch Mai khẳng định: “Khoa Tiêu hóa không sử dụng fanpage và Khoa cũng không triển khai hoạt động này. Đây là dấu hiệu lợi dụng hình ảnh, thông tin của đơn vị để lừa đảo người dân. Đề nghị các lực lượng chức năng vào cuộc làm rõ để người dân không phải chịu cảnh tiền mất tật mang”.

Qua đây, BS Khanh cũng khuyến cáo hiện nay tình trạng lợi dụng hình ảnh bác sĩ, đơn vị y tế uy tín để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và lừa đảo người dân trên mạng internet rất phổ biến.

Do đó, bà con cần nâng cao cảnh giác và không tin vào những lời quảng cáo có cánh để rồi tiền mất tật mang. Nếu có bệnh, bà con nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Không chỉ có BV Bạch Mai mà thời gian gần đây, một số cơ sở y tế đầu ngành tại Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng về tình trạng trên. Vào đầu tháng 10 vừa qua, BV Hữu nghị Việt Đức đã công bố thông tin, hiện nay trên nhiều trang thông tin điện tử đã xuất hiện các cơ sở, phòng khám có thông tin giả mạo, tự mang danh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các khoa, phòng, viện, trung tâm của bệnh viện để thu hút người bệnh. Trước đó, Bệnh viện 108 cũng đã đăng trên trang facebook chính thức của đơn vị y tế này cho biết họ cũng đang bị ảnh hưởng bởi một số trường hợp giả mạo thông tin là phòng khám, bác sĩ mạo danh Bệnh viện 108 nhằm trục lợi gây ảnh hưởng đến hình ảnh của bệnh viện.

Tin khác