Latakia và Aleppo bị bắn phá 24 giờ qua, căng thẳng Syria lại leo thang?

06:58 13/10/2018

Ngày 13/10, hãng thông tấn Tass dẫn lời Trung tướng Vladimir Savchenko, người đứng đầu trung tâm hòa giải các phe xung đột ở Syria của Nga cho biết tỉnh Latakia và Aleppo đã liên tục bị bắn phá trong 24 giờ qua.

latakia-va-aleppo-bi-ban-pha-24-gio-qua-cang-thang-syria-lai-leo-thang
Tình hình Syria có thêm nhiều diễn biến phức tạp.

Trong 24 giờ qua, các nhóm phiến quân đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực Latakia và tại một số quận thuộc tỉnh Aleppo của Syria, ông Vladimir Savchenko cho hay.

"Mặc dù chế độ đã ngừng các hoạt động quân sự nhưng các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hoạt động ở Idlib vẫn tiếp tục thực hiện các hành động bạo lực. Ví dụ, trong 24 giờ qua, các cuộc tấn công đã xảy ra tại các địa điểm đông dân cư ở Safsada (hai lần), Iqqo, Rois-Almilq, Ruyset-Iskander ở Latakia, vùng ngoại ô phía tây và các quận Castello, Aleppo”ông nói.

Savchenko cho biết thêm rằng trong 24 giờ qua, trung tâm hòa giải đã phân phối 1,29 tấn viện trợ gồm 300 phần thực phẩm, 300 chiếc quần áo ấm ở Kodna, tỉnh Quneitra.

"Trong quận Sahra Awad của thành phố Aleppo, một phái đoàn nhân đạo cũng đã được thành lập người dân cần khoảng một tấn bánh mì. Ở các quận Aleppo gồm al-Suryan, al-Mualimin, al-Jebel, Balalat và al-Kalas - 15 gia đình, những người đang ở trong một tình trạng rất thiếu thốn đã được phân phát 15 gói thực phẩm và dụng cụ vệ sinh" ông Savchenko cho hay.

Bên cạnh đó, 120 đồng phục bóng rổ và 40 quả bóng do câu lạc bộ bóng rổ Nga Lokomotiv Kuban tặng cho trẻ em tại sân vận động của Aleppo cũng đã được phân phát

Trung tâm hòa giải Nga tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao sau khi hoàn thành chiến dịch quân sự ở Syria. Các sĩ quan của trung tâm thường xuyên đi vòng quanh các khu vực đã được giải phóng để đánh giá tình hình nhân đạo. Những nỗ lực chính của quân đội Nga hiện nay tập trung vào việc hỗ trợ cho những người tị nạn trở về nhà của họ và sơ tán dân thường khỏi các khu vực có thể có xung đột leo thang. 

 

Những diễn biến đang chặn đường chấm dứt nội chiến Syria

Sự mông lung ở Idlib - thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và khủng bố ở Syria, sự thay đổi chiến thuật của Mỹ, xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran đang là ba điểm “nóng” nhất, có thể đẩy cuộc nội chiến trở lại thời điểm tồi tệ nhất, tờ Foreign Policy In Focus ngày 10/10 bình luận.

 

Nga tặng ba tổ hợp S-300 và hơn 300 tên lửa cho Syria

Nga đã cung cấp miễn phí ba tổ hợp S-300, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng và hơn 100 tên lửa dẫn đường đất đối không, cho Syria, hãng thông tấn Tass của Nga ngày 8/10 đưa tin.

 

Chính quyền Tổng thống Trump có chiến lược mới ở Syria?

Chính quyền Trump đang mở ra “chương” mới trong “câu chuyện” can thiệp của Mỹ ở Syria khi thề sẽ không rút lui cho đến khi cuộc nội chiến này kết thúc theo cách khiến Iran chấm dứt sự hiện diện khắp Trung Đông, Washington Post ngày 30/9 bình luận.Tin khác