Lầu Năm Góc bí mật nghiên cứu trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn tấn công hạt nhân

16:32 07/06/2018

Quân đội Mỹ đang bí mật nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dò tìm và đánh chặn tên lửa hạt nhân, điều mở ra những cơ hội và rủi ro nhất định.

lau-nam-goc-bi-mat-nghien-cuu-tri-tue-nhan-tao-de-ngan-chan-tan-cong-hat-nhan
Lầu Năm Góc

Quân đội Mỹ đang đầu tư cho một chương trình nghiên cứu bí mật về ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Nếu nghiên cứu thành công, hệ thống máy tính này có thể tự tính toán, tìm ra một lượng lớn dữ liệu, bao gồm hình ảnh vệ tinh, với tốc độ và sự chính xác vượt xa khả năng của con người. Từ đó, chúng có thể phát hiện các dấu hiệu của sự chuẩn bị cho việc phóng tên lửa.

Các quan chức Mỹ tiết lộ thông tin này với điều kiện ẩn danh vì nghiên cứu được phân loại.Phần lớn nỗ lực này không được báo cáo, trong khi một vài chi tiết công khai lại được che đậy bằng những không thể hiểu được trong ngân sách mới nhất của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cũng tiết lộ với Reuters rằng có nhiều chương trình đã phân loại đang được tiến hành. Những chương trình này nghiên cứu các hệ thống do trí tuệ nhân tạo (AI) điều khiển để ứng dụng vào việc bảo vệ Mỹ hiệu quả hơn trong một cuộc tấn công hạt nhân.trong dự đoán sự phóng đi của tên lửa hạt nhân, cũng như theo dõi và tấn công các bệ phóng di động ở Triều Tiên và các nơi khác.

Nhờ đó, chính phủ Mỹ sẽ được cảnh báo trước để thực hiện những nỗ lực ngoại giao ngăn chặn. Trong trường hợp tấn công chớp nhoáng, quân đội sẽ có nhiều thời gian hơn để cố gắng tiêu diệt các tên lửa trước khi chúng được phóng hoặc đánh chặn nếu chúng đã được phóng đi.

"Chúng ta nên làm tất cả mọi thứ trong khả năng để phát hiện tên lửa trước khi chúng được phóng và ngăn chặn việc nó tiếp đất.", một trong những quan chức cho biết.

Theo một số quan chức và tài liệu ngân sách, chính quyền Trump đề xuất tài trợ ngân sách gấp ba lần trong năm tới, với con số lên đến 83 triệu đô la Mỹ cho một chương trình tên lửa do AI điều khiển. Sự gia tăng tài trợ chưa từng được báo cáo trước đây.

Dù lượng ngân sách bỏ ra vẫn còn khá thấp nhưng nó cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của việc nghiên cứu hệ thông tên lửa hạn nhân do trí tuệ nhân tạo điều khiển. Điều này diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga ngày càng được củng cố và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên ngày càng lớn.

Một quan chức tiết lộ các chương trình bao gồm một dự án thí điểm tập trung vào Triều Tiên. Washington ngày càng lo ngại về việc Triều Tiên phát triển tên lửa di động có thể được giấu trong các đường hầm, rừng và hang động. Sự tồn tại của một dự án tập trung vào Triều Tiên chưa từng được báo cáo trước đó.

Quân đội Mỹ đã thể hiện sự hứng thú rõ ràng trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Lầu Năm Góc đã tiết lộ việc sử dụng AI để xác định các đối tượng trong video thu thập bởi máy bay không người lái. Đây là một phần của một nỗ lực được tán dương rộng rãi, ra mắt vào năm ngoái: Dự án Maven.Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ, sự đầu tư cho trí tuệ nhân tạo vẫn còn thiếu thốn trầm trọng.

Lầu Năm Góc đang trong cuộc chạy đua với Trung Quốc và Nga trong việc tạo ra các hệ thống độc lập phức tạp hơn, có khả năng tự học hỏi để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Các nghiên cứu của Lầu Năm Góc về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tấn công hạt nhân vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Có rất ít chi tiết về chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo này. Tuy nhiên một quan chức Mỹ cho biết đó là một hệ thống lấy nguyên mẫu là hệ thống dò tìm tên lửa phóng đi đã được quân đội Mỹ thử nghiệm trước đây.

Các tài liệu ngân sách ghi nhận những kế hoạch mở rộng trọng tâm của chương trình phóng tên lửa di động thành “nhóm rắc rối 4 + 1”, chỉ bốn quốc gia Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên cùng các nhóm khủng bố.

Cả những người ủng hộ và chỉ trích sử dụng AI để dò tìm tên lửa đều đồng ý rằng nó kéo theo những rủi ro lớn. Nó có thể đẩy nhanh việc ra quyết định trong một cuộc khủng hoảng hạt nhân. Tuy nhiên nó cũng làm tăng khả năng xảy ra các lỗi do máy tính. Chương trình này cũng có thể kích động một cuộc chạy đua vũ trang AI với Nga và Trung Quốc và có thể làm đảo lộn sự cân bằng hạt nhân toàn cầu.

 

Trung Quốc sắp ra mắt trạm giao thông vận tải điều hành bởi trí tuệ nhân tạo

Vừa qua, Trung Quốc đã thông báo sẽ xây dựng một trạm giao thông vận tải điều hành bởi trí tuệ nhân tạo, tại một trong những thành phố lớn của nước này. Qua đó, trụ sở này sẽ thay thế con người bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng hay sự suy tàn của nhân loại?

Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ làm bá chủ trí tuệ nhân tạo, công nghệ sẽ làm thay đổi cuộc sống của loài người trong tương lai.Tin khác