Lầu Năm Góc cảnh báo về việc tên lửa Ấn Độ bắn rơi vệ tinh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:21 29/03/2019

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Ấn Độ vừa bắn rơi vệ tinh bằng tên lửa có thể tạo ra các mảnh vỡ nguy hiểm trong vũ trụ dù Washington cũng đã thực hiện vụ thử nghiệm tương tự vào năm 2008, RT ngày 29/3 đưa tin.

bắn rơi vệ tinh
Lần thử tên lửa bắn rơi vệ tinh của Mỹ năm 2008 (trái) và của Ấn Độ tháng 3/2019 (phải)

Sau khi Ấn Độ vừa thực hiện thành công vụ thử tên lửa chống vệ tinh, bắn rơi vệ tinh, quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan cảnh báo Ấn Độ đừng xả rác hay "gây lộn xộn" trong không gian.

"Thông điệp của tôi sẽ là: Tất cả chúng ta đều sống trong không gian, đừng biến nó thành một mớ hỗn độn", ông nói với các phóng viên và thêm rằng Mỹ đang nghiên cứu tác động của tên lửa chống vệ tinh Ấn Độ đối với môi trường.

Quân đội Mỹ cũng cho biết đang theo dõi khoảng 270 vật thể từ vệ tinh bị Ấn Độ bắn.

Đáp lại mối lo ngại của ông Shanahan, ông G. Seditesh Reddy, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ, nói rằng tất cả các mảnh vỡ sẽ bốc cháy hết trong khoảng 45 ngày.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đã làm điều đó ở độ cao thấp hơn, nó sẽ biến mất ngay lập tức", ông Reddy nói với Reuters.

Theo RT, Lầu Năm Góc lẽ ra phải quen với phương pháp này bởi họ đã dành nhiều thập kỷ để phát triển và thử nghiệm nhiều công nghệ chống vệ tinh khác nhau. Vụ thử tên lửa chống vệ tinh đầu tiên của Mỹ được thực hiện vào năm 1959, chỉ vài năm sau khi vệ tinh đầu tiên được Liên Xô phóng lên.

Năm 2008, Mỹ đã sử dụng một tên lửa phóng từ tàu để tiêu diệt một trong những vệ tinh tầm thấp mang tên USA-193. Cuộc thử nghiệm đó có tên mã là Chiến dịch Burnt Frost, tương tự như cuộc thử nghiệm mà Ấn Độ vừa tiến hành tuần này.

Tuy nhiên khi đó, quân đội Mỹ bác bỏ vô số mối lo ngại về các mảnh vỡ và cũng cho rằng chúng sẽ cháy hết trong vòng 40 ngày.

Mỹ là một trong những 'nhà sản xuất' nhiều nhất các mảnh vụn vũ trụ với 694 bộ phận tên lửa và 3.990 vật thể nhỏ hơn, được phân loại là các mảnh vỡ, bao quanh Trái đất.

 

Ấn Độ bắn rơi vệ tinh, tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ

Hôm 27-3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra thông báo nước này đã bắn rơi thành công một vệ tinh tầm thấp trong một vụ bắn thử tên lửa, đưa quốc gia Nam Á tiến vào hàng ngũ các cường quốc vũ trụ.

 

Tình hình Venezuela ngày 27/3: Guaido gọi việc quân đội Nga ở Venezuela là vi phạm hiến pháp

Tổng thống tự xưng, lãnh đạo phe đối lập Guaido gọi việc Nga triển khai quân đội tới Venezuela là vi phạm hiến pháp của nước này, Channel News Asia đưa tin.

 

Cục lãnh sự trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20/3 đã có buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối việc tàu Hải cảnh nước này dùng vòi rồng xua đuổi, khiến tàu cá Việt Nam va vào đá ngầm.

Tin khác