Lầu Năm góc không biết 2,1 tỷ USD được chi cho F-35 thế nào

13:00 16/03/2019

Văn phòng Chương trình Liên kết F-35 (F-35 JPO) của Lầu Năm Góc đã không thủ các quy trình bắt buộc để quản lý tài sản chính phủ dành cho F-35, không biết được 2,1 tỷ USD dùng cho F-35 như thế nào mà lại phó mặc cho Lockheed Martin.

Lầu Năm góc
Quá trình lắp ráp F-35.

Theo báo cáo của Tổng thông tra Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD OIG), Lầu Năm góc không biết giá trị thực của tài sản F ‑ 35 và không có hồ sơ độc lập để xác minh tài sản chính phủ trị giá 2,1 tỷ USD cho chương trình F‑35. Nói cách khác, Lầu Năm Góc không biết được 2,1 tỷ USD dùng cho F-35 như thế nào, Defense News đưa tin.

Không có hồ sơ chính xác nên các quan chức của chương trình F ‑ 35 JPO không có khả năng quản lý được F-35 và không có số liệu nào để buộc nhà thầu chính Lockheed Martin và các nhà thầu phụ của nó chịu trách nhiệm về cách quản lý tài sản của chính phủ.

“Việc thiếu kiểm soát tài sản hạn chế khả năng của Bộ Quốc Phòng trong việc thực hiện các kiểm tra và cân bằng cần thiết nhằm đảm bảo nhà thầu chính đang quản lý và chi tiêu quỹ cho chương trình F‑35 một cách đem lại lợi ích tốt nhất cho chính phủ”, DoD OIG khẳng định.

Nói tóm lại, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã không thực hiện các thủ tục để quản lý tài sản chính phủ cho F-35 trong hơn 16 năm. Trong thời gian đó không một quan chức cụ thể nào chịu trách nhiệm về việc quản lý sai sót này, báo cáo cho biết.

Để phần nào cải thiện tình hình, DoD OIG đã khuyến nghị chỉ định người làm việc với Cơ quan Quản lý Hợp đồng Quốc phòng Mỹ (DCMA) và nhà thầu Lockheed Martin để "xác minh sự tồn tại và sự đầy đủ của tất cả tài sản F-35 và đưa ra báo cáo tài chính phù hợp".

 

Hàn Quốc sẽ nhận 10 chiến đấu cơ F-35A trong năm 2019

Dự kiến 02 chiếc F-35A đầu tiên sẽ về đến Hàn Quốc vào cuối tháng 03/2019.

 

'Bà trùm lái súng' của Lockheed Martin và thương vụ giảm giá F-35 với Tổng thống Donald Trump

Nổi tiếng trên thế giới là "bà đầm sắt" điều hành tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới Lockheed Martin, thế nhưng bà Marillyn Hewson vẫn phải chào thua Tổng thống Donald Trump trong thương vụ ngã giá máy bay chiến đấu F-35 trong năm 2017.

 

Mỹ cấp thêm F-35 cho Israel để đối phó S-300 tại Syria?

Mỹ sẽ cung cấp thêm tiêm kích tàng hình đắt nhất thế giới F-35 cho Israel để đối phó với hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới cấp cho Syria, trang tin tình báo quân sự DEBKAfile của Israel đưa tin.

 


Tin khác