Lấy thành công mảnh xương cá rơi vào phổi bệnh nhi người Lào

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 04/08/2019

Bệnh viện Trung ương Huế vừa lấy thành công dị vật là mảnh xương cá cho bệnh nhi người Lào.

lay-thanh-cong-manh-xuong-ca-roi-vao-phoi-benh-nhi-nguoi-lao
Hình ảnh CT Scan phổi: Xẹp thuỳ trên phổi phải, có hình ảnh cản quang ở nhánh phế quản B2 nghi ngờ dị vật phế quản.

Ngày 4/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, bệnh viện này vừa thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm, lấy dị vật đường thở cho trường hợp bệnh nhi người Lào.

Cụ thể, dị vật là mảnh xương cá có kích thước khoảng 15x 3 mm ở thùy trên phổi của bệnh nhân CHON (10 tuổi, địa chỉ ở Sepon – Savanakhet).

Theo đó, cách đây 1 tháng, bệnh nhân trên sau ăn cá trê nướng bị sặc thức ăn vào đường thở, ho sặc sụa nhưng sau đó không biết đã rơi vào phổi.

Ba tuần sau, bệnh nhân ho khạc ra máu nhiều, có đi khám và điều trị ở Bệnh viện Sepon – Lào nhưng không chẩn đoán ra bệnh.

2 ngày sau, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện tỉnh Quảng Trị và được chẩn đoán: Theo dõi Dị vật ở phế quản thùy trên phổi (P), đã tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công.

Sau đó, vào ngày 25/7, bệnh nhân được chuyển vào khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết, hình ảnh CT Scan phổi: TD Xẹp thùy trên phổi phải, có hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật ở nhánh phế quản B2.

Bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Tai Mũi họng và khoa Nội Nội tiết - Thần kinh - Hô hấp hội chẩn và quyết định lấy dị vật qua Nội soi phế quản ống mềm.

lay-thanh-cong-manh-xuong-ca-roi-vao-phoi-benh-nhi-nguoi-lao
Dị vật phế quản là mảnh xương cá đã được lấy ra.

Đến sáng 2/8, các bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp tại Bệnh viện Trung ương Huế và Khoa Nội soi đã lấy thành công dị vật phế quản là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên bên phải, niêm mạc phế quản xung huyết, phù nề nhiều và rất dễ chảy máu. Mảnh xương đã được lấy ra sau khoảng 15 phút.

Được biết, sặc dị vật đường thở là tình trạng cấp cứu, cần thực hiện thủ thuật Hemlick để tống di vật ra khỏi đường thở, nếu không thành công cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa trong thời gian sớm nhất để tiến hành nội soi lấy dị vật.

Thời gian tiến hành nội soi được xác định tùy theo tình trạng lâm sàng. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, nội soi phải được thực hiện khẩn cấp trong các trường hợp dị vật khí quản gây nguy cơ ngạt thở do sự di chuyển của dị vật hay khi có các biến chứng như tràn khí màng phổi hay tràn khí trung thất. Nếu bệnh nhân có tình trạng lâm sàng ổn định, nội soi có thể được trì hoãn (24-36h) để có thể tiến hành trong điều kiện tốt nhất.

Trường hợp bệnh nhân Chon là do dị vật phế quản bỏ quên, sau sặc dị vật bệnh nhân nhầm là đã họ khạc ra ngoài nên không đến bệnh viện kiểm tra, chỉ 3 tuần sau ho ra máu số lượng nhiều bệnh nhân mới đi khám.

Bệnh nhân vào bệnh viện khi đã có biến chứng viêm phổi nghẽn, xẹp tùy trên phổi phải nên phải điều trị nhiễm trùng ổn định mới tiến hành lấy dị vật.

lay-thanh-cong-manh-xuong-ca-roi-vao-phoi-benh-nhi-nguoi-lao
Các y, bác sỹ tiến hành lấy dị vật từ phổi cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết, việc lấy được dị vật đòi hỏi người bác sỹ hết sức khéo léo, cẩn thận và có kinh nghiệm, phối hợp tốt với người phụ và các bác sĩ gây mê.

Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản, tỉ lệ thành công cao (trên 90%). Theo nghiên cứu của các tác giả, dị vật phế quản ở nước ta nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống: trong lúc ăn vừa cười đùa, la hét… cũng có thể do dị tật vùng hàm miệng, giảm phản xạ nuốt, răng giả ở người lớn, các cháu nhỏ hay có thói quen ngậm đồ chơi…

Một yếu tố thuận lợi hay gặp ở nước ta là do cách chế biến trong một số món ăn còn để lẫn cả xương: cháo xương, canh xương, cháo cá… Để phòng ngừa dị vật phế quản, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, phải hết sức chú ý khi ăn uống. Nên ăn uống cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn; không cười đùa la hét khi ăn uống; tháo răng giả khi đi ngủ; tránh các thói quen ngậm dụng cụ khi làm việc…

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công hàng chục trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm. Hằng năm, có hàng ngàn bệnh nhân Lào đã chọn bệnh viện Trung ương Huế để đến khám và điều trị, bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tưởng mụn lâu ngày không khỏi, đi khám mới phát hiện bị ung thư da

Gibson Miller, một giáo viên 24 tuổi ở thành phố New York, vừa phát hiện ra rằng cái mụn nhợt nhạt trên mặt cô ấy thực sự là ung thư da, tờ Prevetion đưa tin.

 

Phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ trong bàng quang

Một phụ nữ ở Quảng Nam bị vòng tránh thai lạc chỗ trong bàng quang vừa được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài thành công.

 

Hé lộ nguyên nhân sự cố sau chạy thận tại Nghệ An

Nguyên nhân việc 6 bệnh nhân sốc, 2 bệnh nhân nặng phải cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch được xác định là do nhiễm khuẩn huyết.

Tin khác