Lấy viên đạn 20 năm 'ngủ quên' trong lồng ngực

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:57 26/11/2019

Vừa qua, Khoa Phẫu Thuật Tim Mạch – Lồng Ngực Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long vừa phẫu thuật 1 trường hợp dị vật là đạn súng hơi nằm trong ngực bệnh nhân trên 20 năm cho một bệnh nhân nam N.T.L. 26 tuổi, trú tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

lay-vien-dan-20-nam-ngu-quen-trong-long-nguc
Viên đạn nằm trong cơ thể 20 năm mới được phát hiện.

Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 20 năm lúc bệnh nhân 5 tuổi thì bị súng hơi bắn vào vùng ngực bên phải. Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật lồng ngực phải do đạn và đã được phẫu thuật tại 2 bệnh viện nhưng chưa lấy dị vật ra được.

Bệnh nhân được khuyên có thể viên đạn không gây ảnh hưởng gì nên cứ yên tâm, nhưng nỗi lo của bản thân và gia đình về viên đạn trong người của mình làm cho tinh thần lúc nào cũng không thoải mái trong nhiều năm qua. Cách nhập viện 2 ngày, bệnh nhân cảm thấy đau vùng ngực phải nên đến khám tại phòng khám Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long và nhập viện.

Qua thăm khám lâm sàng thấy có 2 vết mổ cũ ở vùng ngực phải, sau đó bệnh nhân được chỉ định sử dụng phương tiện chẩn đoán kỹ thuật cao là “chụp CT-Scan lồng ngực 160 lát có dựng hình 3D” và “Siêu âm xuyên thành ngực” để xác định chẩn đoán và định vị viên đạn cũng như đánh giá sự liên quan của viên đạn và nhu mô phổi xung quanh. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ: “Dị vật nghi viên đạn nằm ở màng phổi thành tại vị trí khoang gian sườn 7 đường nách sau phải sát phổi”. Sau đó, bệnh nhân đã được Phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi lồng ngực. 

Theo BS.CKII. Hà Bửu Kiếm – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng Ngực - mạch máu Bệnh viện Xuyên Á – Vĩnh Long trực tiếp thực hiện cas phẫu thuật này. Các phẫu thuật kéo dài trong 30 phút, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định về thể chất và tinh thần, bệnh nhân và gia đình không còn phải lo lắng chuyện viên đạn nằm trong cơ thể hơn 20 năm qua.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lay-vien-dan-20-nam-ngu-quen-trong-long-nguc-142908.html

Tin khác