Người phụ nữ phải mổ cấp cứu lấy viên sỏi to bằng quả trứng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:44 03/09/2019

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa qua đã lấy từ trong bàng quang của một người phụ nữ viên sỏi thận kích cỡ lớn lên tới 12cm.

lay-vien-soi-to-bang-nua-ban-tay-tu-bang-quang-nguoi-phu-nu
Người phụ nữ có viên sỏi bàng quang to khoảng 12cm.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa mổ lấy sỏi bàng quang khổng lồ thành công cho cụ bà H.T.L., sinh năm 1935 (địa chỉ Thành phố Cà Mau) sau khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CTScan thấy thận phải ứ nước độ I, niệu quản phải dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ I nhu mô thận phải còn dầy.

Kết quả siêu âm tim ghi nhận tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van động mạch chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi (84 tuổi). Gia đình cho biết cũng do tình trạng tim mạch nên bệnh nhân đã không đồng ý phẫu thuật khi phát hiện sỏi bàng quang trong 10 năm qua.

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: khoa Ngoại Niệu, Nội Tim mạch, Phẫu thuật tim và Gây mê hồi sức đồng thời giải tích tình trạng bệnh cũng như nguy cơ với bệnh nhân và gia đình.

Theo BSCKII. Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức: vấn đề vô cảm cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch do bệnh lý van tim nặng phối hợp và lớn tuổi, trong đó hẹp van động mạch chủ có nguy cơ cao nhất trong các bệnh van tim.

Ê-kíp phẫu thuật đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên), đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm, bóc tách túi thừa lấy viên sỏi 12cm bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Sau ca phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu, dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

Bác sĩ khuyến cáo khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn…

Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày và vận động cơ thể đều đặn: tập thể dục, đi bộ, bơi…. và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài.

 

Bệnh nhân phẫu thuật lấy sỏi sau 4 năm quay lại tố BV Hữu nghị Việt Đức cắt mất thận

Bà Lê Thị Nga, sinh năm 1964, quê quán xã Hà Thái, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đề nghị làm rõ và xử lý vụ việc bà bị cắt thận trái mà gia đình không hề được thông báo trong ca phẫu thuật tại BV Việt Đức năm 2015. Sau khi tiếp nhận phản ánh lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã có buổi làm việc với báo chí để thông tin kịp thời về trường hợp hy hữu này.

 

Mang thai ba mà không biết, lúc chuyển dạ còn nghĩ bị đau sỏi thận

Một người phụ nữ ở bang South Dakota, Mỹ đã bị sốc khi phát hiện ra những “cơn đau sỏi thận” mà cô đang gặp phải thực ra lại là cô đang chuyển dạ và chuẩn bị hạ sinh ba đứa trẻ, tờ Fox News đưa tin.

 

Khoe ảnh bikini quyến rũ, Phạm Hương lại bị soi vòng một không đều

Phạm Hương tiếp tục bị soi vòng một "bên đầy bên vơi" khi đăng ảnh diện bikini trên trang cá nhân.

Tin khác