Lễ giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức trên toàn thế giới

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:47 12/04/2019

Hội liên lạc với người Việt ở nước ngoài và Ban Vận động Dự Án Ngày quốc tổ Việt Nam Toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn, Cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương trên toàn thế giới.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương
Lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức khắp thế giới.

''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019” hay Lễ giỗ tổ Hùng vương 10/3 (âm lịch) là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

Đây là lần thứ hai ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' được phát động đồng loạt tại một số nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, theo một mẫu kịch bản chung tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước.

Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức.

Dự án ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên... góp phần gắn kết tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, nhằm vượt qua những rào cản về chính kiến, tuổi tác, trình độ học vấn và các thang bậc xã hội, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước. Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học... của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đặc biệt, dự án còn nhằm tạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại. Đồng thời, nó tạo động lực cho việc học tập tiếng Việt của các thế hệ người Việt ở nước ngoài, tạo điều kiện cho các Trung tâm Việt Nam học ở nước ngoài, các nhà nghiên cứu, sinh viên nước ngoài... tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam, làm cơ sở cho các hoạt động Hội thảo/tọa đàm khoa học Quốc tế về Việt Nam ở nước ngoài...

Kịch bản chung ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' gồm ba phần: Phần Lễ dâng hương Vua Hùng; phần Hội tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương; phần Hội thảo/tọa đàm khoa học.

Chương trình ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' lần thứ II năm 2019 tại các nước như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan.

Tại Lào:

Thời gian: từ 14h00 – 22h00, ngày 5 tháng 4 và 7h30 – 11h00 ngày 6 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 1,2/3, Âm lịch) (Thứ Sáu, Thứ Bảy)

Địa điểm: Trụ sở Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, đường Lào –Thái, bản Thồng-phan-thong,huyện Xi-xắt-tạ-nạc, thủ đô Viêng Chăn, Lào 

Nội dung:

+ Phần Tọa đàm khoa học: “Kiều bào với Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu“

+ Phần Hội - Đêm thơ ca nhạc “Về cùng nước Việt“....

Tại Thái Lan

Thời gian: từ 8h00 – 11h00, ngày 7 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 3/3, Âm lịch)

(Chủ Nhật)

Địa điểm: Tỉnh UdonThani, Thái Lan

Nội dung: Tổ chức Phần Lễ dâng hương Vua Hùng

Tại Nhật Bản (Osaka)

Thời gian: ngày 14 tháng 4 năm 2019 (tức ngày 10/ 3, Âm lịch)

(Chủ Nhật)

Địa điểm: Công viên Sannose, 1650 Sannose, Higashiosaka, Osaka, Nhật Bản

Nội dung: (tổ chức 2 phần)

+ Phần Lễ dâng hương Vua Hùng

+ Phần Hội: Chương trình văn nghệ, trình diễn áo dài, triển lãm và ẩm thực.

Tại Canada (Toronto)

Thời gian: từ 9h00 – 17h00, ngày 30 tháng 4 năm 2019 (Thứ Ba).

Địa điểm: Đại học York, Toronto, Canada

Nội dung: (tổ chức 2 phần):

+ Phần Lễ dâng hương Vua Hùng

+ Phần Tọa đàm/Hội thảo khoa học “Việt Nam xưa và nay“

Tại Ba Lan

Thời gian: Chủ nhật, ngày 14/4/2019 (10/3 Âm lịch)

Địa điểm: Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan, Ul. Przyszłości 21A 05-552 Łazy, Warszawa

Nội dung: Tổ chức cả 3 Phần Lễ, Hội, Tọa đàm /Hội thảo khoa học

 

Điểm vui chơi hấp dẫn dành cho gia đình dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Dưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn dành cho các gia đình tại Hà Nội vào dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

 

Dịp giỗ tổ Hùng Vương nhiều nhãn hàng chạy đua khuyến mại

Nhân dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3, nhiều doanh nghiệp dịch vụ như thời trang, làm đẹp, du lịch đã tung ra những khuyến mãi lớn giảm giá nhiều sản phẩm, dịch vụ lên đến 50%.

Tin khác