Lễ hội Đền Hùng: Sẽ có camera giám sát an ninh chống trộm cắp, móc túi

20:47 24/04/2018

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 cho biết, năm nay sẽ có hệ thống camera giám sát mọi hoạt động xung quanh Lễ hội, không để xảy ra ùn tắc, trộm cắp, móc túi.

le-hoi-den-hung-se-co-camera-giam-sat-an-ninh-giao-thong
Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí. Ảnh Hà Phương

Chiều nay 24/4 (tức mùng 9/3 năm Mậu Tuất), Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 đã có buổi gặp mặt, tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí. Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hà Kế San - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng ghi nhận vai trò của báo chí trong việc lan toả tầm quan trọng của Lễ hội Đền Hùng.

Ông San cho biết: "Năm có số lượng người tham dự lớn nhất là 7-8 triệu người thì cũng chỉ chiếm một phần nhỏ của dân số Việt Nam. Chính vì vậy, hầu hết mọi người biết đến Lễ hội Đền Hùng là qua truyền thông vào báo chí".

Về công tác đảm bảo an ninh, ông Hà Kế San cho biết, lực lượng đảm bảo an ninh năm nay đã làm việc tốt, cho đến thời điểm hiện tại đã không có sự cố nào xảy ra.

Theo ông San, lực lượng an ninh sẽ tiếp tục phải tăng cường làm việc để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đảo Tỉnh và các Tỉnh khác đến tham dự Lễ hội.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, đến 21h đêm nay sẽ yêu cầu tất cả mọi người xuống núi để lực lượng chức năng tiến hành rà soát an ninh, người dân muốn ở lại thì phải xuống khu vực quảng trường để nghỉ ngơi.

Chia sẻ với báo giới, ông Hà Kế San khẳng định năm nay sẽ không có chuyện "thất thủ" hay "vỡ trận" như năm 2016. Ông San thừa nhận năm đó Ban tổ chức đã nhìn nhận nghiêm túc sau phản ánh của báo chí.

Về lý do để xảy ra sự cố năm đó, ông San nhận định do đoàn đại biểu dâng hương lúc 7h sáng, khi đó đồng bào đã đến khá đông nên bị dồn ứ lại. Bên cạnh đó, việc Đền Hùng chỉ có một lối lên duy nhất nên đã xảy ra chen lấn khi mọi người cùng tràn lên khi mở cửa.

Tuy nhiên, ông San khẳng định Ban Tổ chức đã thay đổi để không xảy ra chuyện đó. "Đoàn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ dâng hương sớm hơn một tiếng để tạo sự thuận lợi cho người dân" - ông San cho biết.

Ngoài ra, việc tiếp tục sử dụng các lực lượng hỗ trợ như sinh viên tình nguyện, các không gian nghệ thuật sẽ giúp giảm nhiệt cho lối lên Đền Hùng. Nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh cho người dân tham dự Lễ hội cũng như không để xảy ra ùn tắc giao thông, ông Hà Kế San cho biết Ban Tổ chức đã gắn rất nhiều camera giám sát xung quanh khu vực tổ chức Lễ hội.

"Qua hệ thống camera, lực lượng chức năng có thể giám sát mật độ giao thông, nơi nào chuẩn bi xảy ra ùn tắc để xử lý. Thậm chí, nếu zoom lớn lên thì cùng cũ thể phát hiện kẻ gian có ý định trộm cắp, móc túi" - ông San khẳng định.

Năm nay Ban Tổ chức sẽ tiếp tục kiểm soát việc sử dụng thiết bị máy bay không người lái (flycam, drone - PV) trong Lễ hội. Ông San cho biết, đơn vị cá nhân nào muốn sử dụng thiết bị bay thì phải được sự cho phép của Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu.

Theo ông San, năm nay sẽ có hơn 500 người của quân đội có mặt trong khu vực tổ chức Lễ hội, nếu phát hiện ai sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ thu giữ.

Được biết, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 21- 25/4/2018 (tức ngày 06-10/3 năm Mậu Tuất) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Thông qua tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dụng nước và giữ nước; cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dụng và bảo vệ Tổ quốc; động viên các tầng lớp Nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thử XVIII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quôc lần thứ XII của Đảng.

Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về hai di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO vinh danh.

 

30 triệu thuê bao di động sẽ bị cắt liên lạc đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Cục Viễn thông cho biết, Nghị định 49 vẫn được thực thi và các nhà mạng phải cắt liên lạc 1 chiều đối với những thuê bao chưa đăng ký lại thông tin.

 

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào và có 18 vị Vua Hùng, vậy ngày 10/3 là giỗ ai?

Giỗ Tổ Hùng Vương được coi là Quốc giỗ của nước Việt Nam, được tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch. Vậy Giỗ tổ Hùng Vương 2018 là ngày nào và có 18 vị Vua Hùng vậy ngày 10/3 là giỗ ai.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương 2018: Rộn ràng không khí trước chính Hội

Mặc dù chưa đến ngày chính hội (10/3 âm lịch) nhưng đã có rất nhiều hoạt động diễn ra trước đó như: Hội sách Đất Tổ, Triển lãm ảnh nghệ thuật, rước kiệu, thi gói bánh chưng, giã bánh giầy...Tin khác