Lễ trao giải Nobel văn học 2018 bị đình chỉ vì bê bối tình dục

08:57 05/05/2018

Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa thông báo sẽ hoãn việc công bố giải Nobel Văn học năm 2018 liên quan đến vụ bê bối tình dục.

le-trao-giai-nobel-van-hoc-2018-bi-dinh-chi-vi-be-boi-tinh-duc
Viện Hàn lâm Thụy Điển là cơ quan chuyên trách việc lựa chọn và trao giải Nobel Văn học danh giá. (Ảnh: CNN)

Đây là lần đầu tiên trong gần 70 năm qua cơ quan uy tín lựa chọn giải Nobel Văn học danh giá này buộc phải hoãn công bố kết quả do những bê bối lạm dụng tình dục. Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết, trong năm 2018 sẽ không trao giải Nobel Văn học và sẽ công bố giải này cùng lúc với giải Nobel Văn học của năm 2019.

Uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vụ bê bối lạm dụng tình dục của chồng một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm. Ông này bị cáo buộc lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những địa điểm của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) trong suốt 20 năm qua. Vụ bê bối này đã gây chia rẽ nội bộ của Viện Hàn lâm Thụy Điển. 

Ngày 13/4, Tổng Thư ký Viện Hàn lâm Thụy Điển, người đứng đầu Ủy ban quyết định giải Nobel Văn học hàng năm, đã đệ đơn từ chức.

Việc từ chức của người đứng đầu Ủy ban quyết định giải Nobel Văn học, bà Sara Danius, diễn ra trong bối cảnh giới văn chương thế giới đang chấn động vì hàng loạt vụ tố cáo tấn công tình dục. Bà Sara Danius cho biết, vụ bê bối này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của giải Nobel Văn học và quyết định ra đi của bà là thích hợp trong thời điểm này.

Trước bà Sara Danius, 3 thành viên khác của Viện Hàn lâm Thụy Điểm cũng đã xin từ chức sau những lùm xùm liên quan đến bê bối tình dục gần đây. Bê bối bị lộ ra từ tháng 11/2017 khi sự lan tỏa của chiến dịch MeToo diễn ra mạnh mẽ. 18 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo chồng của một thành viên nữ chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ trong các năm qua.

 

Phó thủ tướng Australia từ chức vì bê bối tình ái với nhân viên

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce cho biết ông sẽ từ chức và chuyển xuống ngồi hàng ghế sau trong nghị viện sau áp lực của dư luận về vụ ngoại tình của ông.Tin khác