Lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội Mỹ bắt đầu có hiệu lực

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:11 12/04/2019

Các nhà phê bình nói rằng lệnh cấm này giống như "đừng hỏi, đừng nói', một chính sách mà theo đó các thành viên đồng tính trong quân đội phải che giấu xu hướng tình dục của họ vì lo sợ sẽ bị sa thải.

người chuyển giới quân đội Mỹ
Những người thay đổi giới tính, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giới tính hoặc những người cần điều trị bằng hormone sẽ không được phép nhập ngũ.

Lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội Mỹ của Tổng thống Donald Trump bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay (12/4) sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, South China Morning Post đưa tin.

Chính quyền của ông Trump nhấn mạnh rằng “có rủi ro quá lớn về hiệu quả quân sự” khi cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội. Đây là một sự đảo ngược chính sách được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Chính sách trên đã bị các nhà hoạt động quyền chỉ trích và liên tục bị thách thức tại tòa án kể từ khi ông Trump công bố lần đầu tiên trên Twitter vào tháng 7/2017

Tuy nhiên, cuối cùng, tháng 1/2019, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng chính sách này có thể có hiệu lực trong khi chờ kết quả của vụ kiện đang diễn ra.

Theo phiên bản mới nhất của chính sách này, những người thay đổi giới tính, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giới tính hoặc những người cần điều trị bằng hormone sẽ không được phép nhập ngũ.

Theo chính sách của thời Obama, các tân binh chuyển giới được bắt đầu được chấp nhận vào ngày 1/7/2017. Chính quyền Trump đã hoãn ngày đó đến ngày 1/1/2018, trước khi ông Trump kí quyết định đảo ngược hoàn toàn chính sách không lâu sau đó. 

Lầu Năm Góc ước tính có khoảng 9.000 người xác định là người chuyển giới hiện đang phục vụ trong quân đội, trong tổng số 1,3 triệu quân nhân. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

 

Cựu tướng quân đội Mỹ: ‘Nếu Guaido vào tù, Venezuela sẽ nổ tung’

Cựu tướng quân đội Mỹ cho rằng Venezuela sẽ ‘nổ tung’ nếu tổng thống tự xưng Guaido bị bắt và rằng quân đội Mỹ đã hoạt động ở Colombia trong 60 năm qua.

 

Quân đội Mỹ sẵn sàng chi tiền xây tường biên giới với Mexcico

Lầu Năm Góc sẵn sàng cho tình huống Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới khi các nghị sĩ Dân chủ không thông qua ngân sách cho kế hoạch này.

 

Quân đội Mỹ xin lỗi vì nói đùa thả bom mừng năm mới

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) đã phải xin lỗi sau khi nói đùa về việc sẽ thả bom trong thông điệp chào mừng năm mới.

 

Tin khác