Leo núi Thần Đinh lấy nước thánh cầu may

Theo Viết Thiệp - Lê Ngọc / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 24/07/2019

Những người khi đến dâng hương uống nước giếng nước thần hy vọng về sau sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, làm ăn phát đạt.

leo-nui-than-dinh-lay-nuoc-thanh-cau-may
Núi Thần Đinh nhìn từ đỉnh.

Nơi có nguồn nước thiêng này chính là núi Thần Đinh (còn gọi là núi Bất Nghĩa hay chùa Non), ngự bên dòng sông Long Đại, thuộc thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Từ phía xa, núi này nằm sừng sững bên dải lụa mềm óng ả. Núi Thần Đinh là điểm du lịch tâm linh, sinh thái hấp dẫn du khách thập phương trong những năm gần đây, nhất là vào dịp lễ, Tết.

Núi có độ cao tầm 342 mét so với mực nước biển, khá thuận tiện cho du khách leo núi ngắm cảnh. Mỗi ngày, nơi đây thu hút hàng trăm lượt khách đến leo núi, thăm viếng và cầu nguyện cho một năm mới an lành.

Để chinh phục được ngọn núi này, du khách phải vượt hơn 1.200 bậc đá lên đỉnh với những hàng cây xanh ngát.

Theo quan sát, toàn đỉnh núi Thần Đinh là những dãy đá vôi thấp màu xám đen, lô nhô như những dãy núi nhỏ mọc lên từ một đỉnh núi lớn.

leo-nui-than-dinh-lay-nuoc-thanh-cau-may
Ngôi Miếu cổ bám đầy rêu phong năm trên đỉnh núi.

Trên đỉnh Thần Đinh có khu đất bằng phẳng, rộng hơn 400m2, là nơi cách đây hơn ba trăm năm người xưa đã chọn để xây cất khu chùa Non. Do bị thời gian và chiến tranh tàn phá, nay chỉ còn lại một ngôi miếu nhỏ và nền móng của ngôi chùa cũ…

Phóng tầm mắt xuống dưới, du khách sẽ thấy, phía đông là vùng đồng bằng rộng lớn có dòng sông Đại Giang – đầu nguồn sông Nhật Lệ chảy uốn lượn nên thơ dưới cầu Long Đại. Các dòng sông Rào Trù, Rào Đá ở quanh Thần Đinh cũng lúc ẩn, lúc hiện quanh co dưới chân núi.

Đến đỉnh núi, du khách được nghe kể về sự linh thiêng của chùa Non. Sau khi thắp hương ở miếu cổ, du khách đến khu vực Giếng Tiên lấy nước uống, dòng nước trong vắt, mát ngọt.

Gọi giếng nhưng chỉ là một hốc đá nhỏ, nhưng nước bên trong không bao giờ cạn, dù hàng trăm người lấy liên tục hay những năm nắng nóng khô hạn nhất, nước cũng luôn đầy.

leo-nui-than-dinh-lay-nuoc-thanh-cau-may
Du khách lấy nước thần với mong muốn được may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật.

Những người thành tâm khi đến dâng hương uống nước giếng nước thần hy vọng về sau sẽ gặp nhiều may mắn, tránh được ốm đau bệnh tật, làm ăn phát đạt. Bởi theo dân gian, nước giếng tích tụ từ các long mạch thiêng trên đỉnh núi. Dùng nước để rửa mặt hay uống vào sẽ mang lại nhiều may mắn.

Ngày nay, du khách thập phương đến vãn cảnh núi Thần Đinh đều không quên mang theo mình chai nước để lấy nước từ giếng Tiên về uống, bởi họ tin rằng, đây là nguồn nước tinh túy nhất, nơi hội tụ long mạch linh thiêng của trời đất.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được chinh phục bản thân với hành trình leo núi, hòa mình vào thiên nhiên xanh mát và uống nước từ giếng thiêng để cầu may mắn.

 

Mở rộng khúc sông 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch

Việc mở rộng khúc sông Như Ý để khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch tại cầu ngói Thanh Toàn.

 

Thêm kỷ lục mới cho động Thiên Đường

Động Thiên Đường thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng vừa được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

 

Cận cảnh nơi vang bóng một thời từng chứng kiến cuộc đấu sinh tử giữa voi và hổ

Những cuộc đấu sinh tử ở Hổ Quyền được tổ chức không chỉ mang tính chất giải trí, mà còn để huấn luyện nên những con voi thiện chiến phục vụ vào mục đích quân sự, thể hiện sức mạnh của đương triều.

Tin khác