Léonard Tsuguharu Foujita - họa sĩ kết nối văn hóa Đông - Tây

08:44 27/11/2018

Hôm nay (27/11), Google Doodle kỉ niệm 132 năm ngày sinh của cố họa sĩ người Nhật gốc Pháp Léonard Tsuguharu Foujita.

leonard-tsuguharu-foujita-hoa-si-ket-noi-van-hoa-dong-tay
Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Léonard Tsuguharu Foujita là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Léonard Tsuguharu Foujita sinh ngày 27/11/1886 ở Tokyo, Nhật Bản nhưng là một người gốc Pháp. Ông mất ngày 29/1/1968. Ông được nhớ đến là một nghệ sĩ Nhật Bản nổi bật nhất làm việc ở phương Tây trong thế kỉ XX.

Léonard Tsuguharu Foujita nổi tiếng trên toàn thế giới bởi phong cách vẽ theo trường phái kỹ thuật mực Nhật Bản và đã thành công khi áp dụng cách vẽ này vào các bức tranh phương Tây.

Từ khi còn nhỏ, Léonard Tsuguharu Foujita đã rất đam mê hội họa và ấp ủ ước mơ được đi du học Pháp.

Năm 1904, họa sĩ Léonard Tsuguharu Foujita bắt đấu học tại xưởng hoạ của Honda Kinkichiro. Một năm sau ông thi đỗ Đại học Mỹ thuật và Âm nhạc Quốc gia Tokyo và tốt nghiệp năm 1910.

leonard-tsuguharu-foujita-hoa-si-ket-noi-van-hoa-dong-tay
Hình ảnh Google Doodle dùng để kỉ niệm ngày sinh của Léonard Tsuguharu Foujita.

Năm 1913, ước mơ của ông đã thành hiện thực khi ông rời Nhật Bản sang Pháp để học tiếp về hội họ. Tại đây, ông có cơ hội gặp gỡ rất nhiều họa sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như Picasso, Chagall, Modigliani, Soutine...

Triển lãm tranh đầu tiên của ông được thực hiện năm 1917 tại Galerie Cheron, Paris. Tại triển lãm này ông bán được tất cả 110 bức tranh.

Sau một thời gian trở về Nhật, năm 1949, ông rời Nhật qua Mỹ và trở thành giảng viên dạy tại trường nghệ thuật Brooklyn. Tuy nhiên, 5 năm sau, ông lại quyết định trở lại Paris và nhập luôn quốc tịch Pháp.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông “Bộ sách về Mèo” xuất bản ở New York năm 1930 với hơn 20 bức vẽ kiểu mực Nhật Bản. “Bộ sách về Mèo” được đánh giá là cuốn sách nổi tiếng nhất về loài mèo trên thế giới.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, ông qua đời năm 1968 ở tuổi 82.

Với những đóng góp lớn lao của ông cho hội họa thế giới cũng như sự kết nối của ông giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, hôm nay 27/11/2018, Google Doodle đã dành trọn một ngày để kỉ niệm 132 ngày sinh của ông.

 

Charles Michèle de l’Epée là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Hôm nay (24/11), Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée. Vậy Charles Michèle de l’Epée là ai?

 

Google Doodle mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Google Doodle đã dùng những hình động khá bắt mắt và ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này.

 

Google Doodle chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Google Doodle đã thay đổi logo trên trang tìm kiếm ở Việt Nam để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 với hình ảnh nón lá, hoa sen, áo dàiTin khác