Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019: 9 ngày nghỉ nhiều hay ít?

15:12 03/01/2019

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đã được thông qua với 9 ngày nghỉ, dài hơn dài hơn dịp nghỉ tết năm 2018, 2017 là 2 ngày. Người cho rằng nghỉ như vậy quá ít, người khác lại cho rằng quá dài.

lich-nghi-tet-nguyen-dan-nam-2019-9-ngay-nghi-nhieu-hay-it
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 đã được thông qua với 9 ngày nghỉ, dài hơn dài hơn dịp nghỉ tết năm 2018, 2017 là 2 ngày. Ảnh minh họa

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (năm 2019) sẽ gồm 9 ngày, dài hơn dịp nghỉ năm 2018 là 2 ngày. Trong khi đó theo điểm b, khoản 1, Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì Tết Âm lịch chỉ được nghỉ 5 ngày.

Vậy phải chăng lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 dài hơn quy định của luật?

Thực tế không phải, lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 được bắt đầu từ thứ hai 4/2/2019 (30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết thứ sáu 8/2/2019 (mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).  Sở dĩ dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 dài vì có thêm 2 ngày cuối tuần thứ Bảy (ngày 9/2 tức mùng 5 Tết) và Chủ nhật (ngày 10/2 túc mùng 6 Tết).

Như vậy, tính cả thứ Bảy, Chủ nhật, dịp Tết Nguyên đán có tổng cộng 9 ngày nghỉ từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng.

Điều 8 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định: Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.

Từ phân tích trên cách hiểu cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 dài hơn quy định của luật là không đúng.

lich-nghi-tet-nguyen-dan-nam-2019-9-ngay-nghi-nhieu-hay-it
Ngày nghỉ Tết dài sẽ giúp ngành tiêu dùng phát triển. Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, mỗi khi lịch nghỉ lễ, Tết được đưa ra nhiều người lại tranh cãi câu chuyện lịch nghỉ tết dài hay ngắn? Dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 cũng không phải ngoại lệ.

Có hai quan điểm vế vấn đề này: Thứ nhất những người ủng hộ kỳ nghỉ dài cho rằng, kỳ nghỉ Tết dài sẽ giúp người lao động xa quê có thời gian về thăm gia đình và nghỉ ngơi sau một năm dài tha phương đất khách. Đặc biệt là công nhân khu cộng nghiệp phía Nam có quê ở miền Trung và miền Bắc có thời gian về thăm gia đinh.

Người ủng hộ phương án nghỉ Tết dài cho rằng, nếu kỳ nghỉ nghỉ tết chỉ kéo dài khoảng 5-7 ngày thì quá ngắn, không đủ thời gian bên cha mẹ, thăm hỏi họ hàng. Bởi họ đã mất 2-3 ngày đi và về chỉ còn lại khoảng 2-3 ngày ở nhà.

Ở khía cạnh vĩ mô nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra việc nghỉ Tết dài sẽ kích cầu. Trong ngày nghỉ Tết  người dân có xu hướng chi tiền chủ yếu cho thực phẩm, du lịch và quà tặng. Điều này giúp ngành hàng tiêu dùng phát triển. 

Thư hai, ở chiều ngược lại nhiều người khác thì lo lắng, nghỉ tết dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động, đến năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ở lĩnh vực sản xuất, nhiều năm qua có tình trạng sau Tết doanh nghiệp khó tìm lao động, bởi nhiều người sau nghỉ Tết đã không quay lại làm việc, dù doanh nghiệp đã tìm đủ mọi cách kể cả việc giữ lại một phần lương của người lao động.

lich-nghi-tet-nguyen-dan-nam-2019-9-ngay-nghi-nhieu-hay-it

Còn với khối hành chính sự nghiệp, sau kỳ nghỉ tết dài, nhiều người phải mất cả tháng mới chỉn chu bắt tay vào công việc được. Quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi" vẫn in sâu vào suy nghĩ của họ.

Dù các cơ quan quản lý Nhà nước đã đề ra nhiều giải pháp, xử phạt nặng nhưng vẫn còn không ít trường hợp bỏ công sở để đi lễ, đi chơi.

Lịch nghỉ tết của học sinh và cha mẹ học sinh lại không trùng nhau, nên những ngày trước và sau Tết thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều gia đình. Họ phải tìm chỗ gửi con, phải lo đón con... trong khi công việc cuối năm thì bận “bù đầu". 

Thứ ba, trước hai ý kiến đối lập tranh cãi về việc nghỉ Tết dài hay ngắn, không ít ý kiến cho rằng nên gộp kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán vào chung 1 kỳ nghỉ.

Thậm chí nhiều người cho rằng nên bỏ Tết Âm lịch nghỉ Tết theo Dương lịch để thuận tiện. Từ đây lại này ra một cuộc tranh cãi khác…

Thiết nghĩ vấn đề nghỉ Tết ngắn hay dài có ảnh hưởng phát triển kinh tế hay không phụ thuộc vào ý thức của con người. Nếu thực hiện đúng kỷ luật hành chính, việc nghỉ sau đó làm bù hoàn toàn không tác động đến năng suất lao động.

Vấn đề ở đây là dựa vào Tết nhiều người tự xuề xòa về thời gian, bê trễ công việc ảnh hưởng dây truyền đến cả hệ thống. Do đó Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 kéo dài 9 ngày thì không nên chỉ nhìn vào việc dài hay ngắn về thời gian.

 

‘Hóa phép’ 41.000 m2 đất vàng: Cần truy trách nhiệm nguyên Chủ tịch Nghệ An

Thâu tóm đất vàng thuộc sở hữu nhà nước giữa thành phố với giá chưa đầy 1,6 triệu đồng/m2 và ngay lập tức “phân lô bán nền” thu lợi gấp hàng chục lần. Chiến dịch thâu tóm bài bản không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay hoặc chí ít là “làm ngơ” của những người có trách nhiệm.

 

Kịch bản nào cho ngành ngân hàng 2019

Ngành ngân hàng năm qua "ăn đậm" khi nhiều ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng sớm. Tuy nhiên, năm 2019 cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cạnh tranh của nhà đầu tư sau khi Hiệp định CTPPP có hiệu lực sẽ là thách thức với ngành ngân hàng Việt Nam năm 2019.

 

Dự án BT: Sai phạm sẽ hủy hợp đồng, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư dự án BT, theo đó nếu phát hiện sai phạm sẽ hủy hợp đồng, thu hồi tài sản bị thất thoát.Tin khác