Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 29/09/2022, 11:44 AM
  • Click để copy

Liên hợp quốc kêu gọi khẩn cấp vì mục tiêu giải quyết BĐKH

Tại cuộc họp riêng của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ vừa được tổ chức tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi hành động và lãnh đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Khủng hoảng toàn cầu

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Antonio Guterres cho biết, đã đến lúc để thực hiện những hành động ý nghĩa về vấn đề bồi thường thiệt hại do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, người đứng đầu LHQ cho biết, ông đã trao đổi với các nhà lãnh đạo về tình trạng khẩn cấp của khí hậu và “cuộc khủng hoảng toàn cầu 3 chiều”: Lương thực, năng lượng và tài chính. Trao đổi với các nhà lãnh đạo, ông Guterres cho biết, sự tàn phá mà ông đã chứng kiến trong tháng này ở Pakistan – nơi lũ lụt bao phủ khoảng 1/3 đất nước ở mức đỉnh điểm – xảy ra khi sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,2oC.

 Pakistan bị tàn phá do lũ lụt ở các tỉnh Sindh và Balochistan. (Ảnh: LHQ)

 Pakistan bị tàn phá do lũ lụt ở các tỉnh Sindh và Balochistan. (Ảnh: LHQ)

Nhiên liệu hóa thạch đang hủy hoại cuộc sống con người

Liên quan đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong thời gian dài ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, ông Guterres cho biết: "Giới hạn mức tăng nhiệt độ ở mức 1,5 độ C có khả năng hỗ trợ sự sống, nhưng mục tiêu này lại đang biến mất một cách nhanh chóng... Tất cả mọi người đều đã chứng kiến những hình ảnh kinh hoàng từ lũ lụt ở Pakistan. Điều này đang xảy ra khi Trái đất nóng lên ở mức chỉ 1,2 độ C và chúng ta đang tiến tới mức tăng nhiệt trên 3 độ C".

Trước thực trạng đó, người đứng đầu LHQ kêu gọi các quốc gia giải quyết 4 vấn đề cấp bách từ nay cho đến COP27, bao gồm: giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và mất mát, thiệt hại.

Đối với việc giảm thiểu khí thải, ông Guterres cho rằng, mặc dù, lượng khí thải sẽ được cắt giảm gần 50% trước năm 2030, nhưng chúng đang trên đà tăng 14%. Đồng thời, kêu gọi đại diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới - các nước G20 - loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ông nhấn mạnh, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đang giết chết con người và các nhà lãnh đạo đang bị cô lập với người dân của họ, những người đang yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu.

 Thỏa thuận Paris năm 2015 mang tính bước ngoặt về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển đã cam kết tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các sáng kiến nhằm giúp họ ứng phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy vậy, đến nay, mục tiêu đó vẫn chưa đạt được.

Nhấn mạnh sự tàn phá của khí hậu và sự khổ cực của người dân, quan chức LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng gấp đôi hỗ trợ thích ứng lên 40 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025, những cam kết hỗ trợ tài chính này cần phải được thực hiện đầy đủ và khẩn trương.

 Hậu quả nặng nề do trận lũ lụt. 9Arnh Internet)

 Hậu quả nặng nề do trận lũ lụt. 9Arnh Internet)

Thúc đẩy hợp tác quốc tế để giảm giá thành

Liên quan đến mất mát và thiệt hại, theo ông Guterres, đây đã trở thành một nội dung quan trọng trong các cuộc đàm phán về khí hậu. Vấn đề này liên quan đến những thiệt hại vốn đã được gây ra bởi những sự kiện thời tiết cực đoan đang gia tăng theo cấp số nhân, mà những biện pháp để giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu và các biện pháp nhằm thích ứng với tác động của hiện tượng này đều không thể ngăn chặn được.

Vì thế, ông Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết “cuộc khủng hoảng 3 chiều”. Lời kêu gọi này diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh của các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ G20 tổ chức tại Bali vào tháng 11/2022, trong những ngày cuối cùng của COP27. Ông kêu gọi hợp tác quốc tế để giảm giá liên quan đến thị trường lương thực, năng lượng và tài chính vốn đã tăng cao kể từ đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine, cũng như đẩy mạnh sự hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn hơn trong năm 2023.

Ông Guterres cho rằng, các tổ chức tài chính quốc tế cũng phải đẩy mạnh và cung cấp các khoản giảm nợ cho các nước đang phát triển, đồng thời, củng cố và mở rộng các cơ chế mới để chuyển nguồn lực đến các nước có nhu cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tăng thuế đối với dầu khí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tăng thuế đối với dầu khí

23/11/2022 05:33

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng thuế đối với ngành dầu khí Nga trong 3 năm tới.

Rào cản thương mại gây thiệt hại nền kinh tế toàn cầu gần 1.400 tỷ USD

Rào cản thương mại gây thiệt hại nền kinh tế toàn cầu gần 1.400 tỷ USD

23/11/2022 05:29

Xung đột Ukraine, tranh chấp thương mại, đại dịch Covid-19, lạm phát là những yếu tố đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Khi nào EU sẽ áp trần giá khí đốt tự nhiên?

Khi nào EU sẽ áp trần giá khí đốt tự nhiên?

21/11/2022 06:57

Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét đề xuất áp trần giá khí đốt tự nhiên sau ngày 24 tháng 11, nhằm tìm cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng bắt nguồn từ cuộc chiến tại Ukraine, theo Ủy viên phụ trách chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) cho biết hôm thứ Tư.

'Cơn bão' lạm phát tại châu Âu lại phá kỷ lục mới trong tháng 10/2022

'Cơn bão' lạm phát tại châu Âu lại phá kỷ lục mới trong tháng 10/2022

19/11/2022 06:41

Theo dữ liệu được Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm qua, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Liên minh châu Âu tiếp tục đạt kỷ lục mới trong tháng 10 khi tăng lên 11,5%, hơn 0,6% so với tháng trước.

OPEC sẵn sàng can thiệp 'vì lợi ích của thị trường dầu mỏ'

OPEC sẵn sàng can thiệp 'vì lợi ích của thị trường dầu mỏ'

17/11/2022 14:23

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais ngày 16/11 cho biết, tổ chức này sẵn sàng "can thiệp vì lợi ích của thị trường dầu mỏ", kênh truyền hình Al-Arabiya thuộc sở hữu của Ả Rập Xê-út đưa tin.

Mỹ: Áp trần giá dầu Nga sẽ có lợi cho Trung Quốc và Ấn Độ

Mỹ: Áp trần giá dầu Nga sẽ có lợi cho Trung Quốc và Ấn Độ

16/11/2022 06:22

Phát biểu trước truyền thông bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, sáng kiến đặt giới hạn giá cho dầu của Nga do Mỹ dẫn đầu sẽ có lợi cho Trung Quốc.

Vì sao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ?

Vì sao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ?

15/11/2022 06:47

Trong 2 kỳ báo cáo liên tiếp của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam chỉ vượt một trong 3 tiêu chí đánh giá khả năng thao túng tiền tệ đối với nền kinh tế của quốc gia này.

Mỹ đe dọa, Ấn Độ thẳng thắn đáp trả

Mỹ đe dọa, Ấn Độ thẳng thắn đáp trả

14/11/2022 06:25

Trước chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Washington hy vọng Ấn Độ sẽ hưởng lợi từ giới hạn giá đối với dầu của Nga.

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

13/11/2022 20:51

Hôm thứ Sáu, Liên Hợp Quốc đã công bố một hệ thống phát hiện và cảnh báo từ không gian để ngăn chặn sự phát thải khí mêtan, một loại khí có khả năng gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.