Xuất hiện đơn thư tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Lilama Hà Nội

19:16 05/11/2018

Theo đơn thư từ độc giả, hàng loạt sai phạm của Lilama Hà Nội đã xuất hiện trong thời gian vừa qua liên quan đến đội ngũ lãnh đạo hiện tại của công ty này.

xuat-hien-don-thu-to-cao-hang-loat-sai-pham-cua-lilama-ha-noi
Dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam chậm bàn giao nhà khiến người dân bức xúc.

Theo nội dung đơn thư cho biết, Công ty Mua Bán Nợ Việt Nam (Viết tắt là DATC), trực thuộc Bộ Tài Chính tiếp quản Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội vào tháng 10/2016. Sau khi tiếp quản, DATC đã cử ông Phan Hoài Hiệp (Trưởng ban đầu tư của DATC ) làm Chủ tịch HĐQT của công ty Cổ phần Lilama, bà Linh (Phó ban đầu tư) làm Phó Chủ tịch HĐQT công ty và ông Phạm Kiều Hưng làm Tổng giám đốc công ty.

Sau khi ông Phạm Kiều Hưng điều hành, quản lý yếu kém, gây thiệt hại hơn 40 tỉ trong vòng một năm (Từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2017), ông Hưng đã xin nghỉ. Bà Nguyễn Thuỳ Linh được cử làm Tổng giám đốc công ty.

Tuy nhiên, sau khi lên làm Tổng giám đốc, bà Linh được phản ánh là không có phẩm chất, năng lực lãnh đạo, gây ra nhiều điều tiếng không hay. Bên cạnh đó, bà Linh còn ép phòng Dự án công ty phải nghỉ việc không lương rồi đưa người của mình vào thay các vị trí quan trọng. Còn ông Phùng Quốc Hưng được đưa về làm Giám đốc ban quản lý dự án 52 Lĩnh Nam. Tuy nhiên ông Hưng được phản ánh là người không có trách nhiệm, không thường xuyên có mặt tại công ty.

Thành lập năm 1960, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội (trước là Công ty Lắp máy và Xây dựng Hà Nội) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thi công xây lắp và bất động sản.

Thời gian gần đây, Lilama Hà Nội không ít lần bị bêu tên về tình trạng nợ nần và thực hiện dự án nhiều tai tiếng. Theo danh sách, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội dẫn đầu với tổng nợ gần 178 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ thuế phí là 111, 2 tỷ đồng, và 66,8 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất.

Được biết, dự án 52 Lĩnh Nam có tổng số vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 2/2009, gồm 2 tòa tháp 23 tầng, 30 tầng và 17 nhà vườn liền kề thấp tầng. Thời điểm mở bán dự án, CĐT “hứa” sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2012 nhưng đến nay, các tòa chung cư vẫn trong tình trạng chưa thể hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng.

Đơn thư cũng cho rằng, ông Phan Hoài Hiệp và bà Nguyễn Thuỳ Linh cùng đứng ra thành lập công ty Công nghệ Hà Thành và để ông Nguyễn Cảnh Toàn giữ chức Tổng giám đốc. Sau đó, ông Hiệp và bà Linh không thông qua ý kiến của HĐQT mà tự ý kí quyết định chuyển toàn bộ Ban quản lý Dự án 52 Lĩnh Nam sang cho công ty Công nghệ Hà Thành tiếp quản. 

Theo nội dung đơn thư, ông Hiệp và bà Linh đã chuyển tiền từ quỹ của Lilama Hà Nội vào Công ty Hà Thành để Hà Thành hoạt động và tự ý cho thuê đất của công ty cổ phần Lilama Hà Nội tại KCN Quang Minh có diện tích 20.000m2 vuông với giá bèo bọt. Không những thế, bà Linh sử dụng tiền từ việc cho thuê đất cùng các tầng thương mại của toà nhà 52 Lĩnh Nam để mua cổ phần của Công ty Tinh bột sắn Bình Định. Công ty này do bà Linh làm chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Cảnh Toàn làm giám đốc. Đơn thư còn cho rằng, ông Hiệp và bà Linh đã dùng tiền của công ty Cổ phần Lilama Hà Nội là tài sản công để phục vụ các hoạt động cá nhân của mình. 

xuat-hien-don-thu-to-cao-hang-loat-sai-pham-cua-lilama-ha-noi
Phải đến năm 2017, tức là sau gần một thập kỷ triển khai thì các căn hộ tại dự án này mới bắt đầu được bàn giao cho khách hàng.

Để xác minh thông tin một cách khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Phan Hoài Hiệp - Chủ tịch HĐQT Lilama Hà Nội.

Theo ông Hiệp, Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội được công ty Mua bán nợ Việt Nam tiếp nhận lại phần vốn (49% vốn điều lệ/vốn đầu tư) và nợ phải thu lại từ TCT Lilama Việt Nam. Tại thời điểm DACT tiếp nhận thì 49% vốn đầu tư từ Lilama Việt Nam thì toàn bộ vốn đã bị âm, nợ không có khả năng thu hồi. DATC cử 3 cán bộ sang quản lý Lilama Hà Nội là ông Hiệp, bà Linh và ông Phạm Kiều Hưng.

Ông Hiệp thừa nhận, ông Phạm Kiều Hưng điều hành Lilama Hà Nội từ 28/10/2016 – 31/10/2017 nhưng lại phát sinh lỗ 40 tỷ đồng. Theo ông Hiệp, số lỗ này là lãi vay phát sinh phải trả của giai đoạn trước tháng 10/2016.

Tuy nhiên, điều trùng hợp là sau khi thất thoát 40 tỷ đồng, tháng 10/2017, ông Phạm Kiều Hưng có đơn xin nghỉ vì lí do sức khoẻ.

Sau khi ông Phạm Kiều Hưng xin nghỉ, HĐQT Lilama Hà Nội đã bầu bà Nguyễn Thuỳ Linh – Phó CT HĐQT giữ chức Tổng giám đốc.

Tiếp đó, ông Phùng Quốc Hưng được chọn làm giám đốc Ban quản lý dự án 52 Lĩnh Nam thay ông Hải, Phó TGĐ kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án. Người mà trong đơn thư phản ánh có nói là bị bà Linh ép nghỉ việc không lương.

Theo ông Hiệp, những thông tin mà đơn thư phản ánh là bịa đặt, không chính xác.

Về thông tin Công ty công nghệ Hà Thành là “sân sau” của ông Hiệp và bà Linh để đứng ra vận hành toà nhà, theo tìm hiểu, Công ty Hà Thành không có chức năng, không đủ năng lực làm xây dựng, quản lý toà nhà mà liên kết với Công ty Việt Phát để khỏa lấp chức năng quản lý tòa nhà.

Chính vì vậy, tại hội nghị cư dân ngày 30/9/2018, trước sức ép của người dân, Công ty Hà Thành đã rút khỏi dự án này.

Các nội dung hồi đáp của ông Phan Hoài Hiệp - Chủ tịch HĐQT Lilama Hà Nội về có hay không việc tự ý cho thuê đất của công ty cổ phần Lilama Hà Nội tại KCN Quang Minh có diện tích 20.000m2 với giá bèo bọt đồng thời sử dụng tiền từ việc cho thuê đất cùng các tầng thương mại của toà nhà 52 Lĩnh Nam để mua cổ phần của công ty tinh bột sắn Bình Định và theo như đơn thư của độc giả sẽ được thông tin vào kỳ tới.

 

Lilama Hà Nội đứng thứ tư danh sách nợ thuế đất tháng 10/2018

Sau nhiều tháng, năm chây ì không chịu đóng tiền thuế và tiền sử dụng đất, Lilama Hà Nội đã tiếp tục bị Cục thuế Hà Nội đưa vào danh sách đen.

 

Lilama Hà Nội: Kinh doanh bết bát, nhiều lần bị 'bêu' tên nợ thuế, nợ BHXH hàng trăm tỷ đồng

Tính cả tiền nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất thì Lilama Hà Nội đang nợ tổng cộng gần 180 tỷ đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã bị “bêu” tên nợ đọng BHXH 8,8 tỷ đồng.Tin khác