Phúc thẩm đại án Phạm Công Danh 14/12: Đề nghị thu hồi tiền đã chuyển cho Hứa Thị Phấn

09:21 14/12/2018

Phiên xét xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh hôm nay 14/12 bước sang ngày làm việc thứ hai. Theo kế hoạch, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi.

live-xet-xu-phuc-tham-dai-an-vncb-xet-hoi-cac-noi-dung-lien-quan-den-khoan-tien-4500-ty-dong
Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn vào phiên xét xử sở thẩm. Ảnh Văn Châu/Vietnamnet.vn

Ngày 12/12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục đưa Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại hơn 6.126 tỉ đồng của Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là ngân hàng CB) ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do có kháng cáo của 14 bị cáo và kháng nghị của viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm giai đoạn 2 hồi tháng 8/2018, HĐXX đã kết luận bị cáo Phạm Công Danh sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, dùng tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của mình, gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỉ đồng khi 29 công ty này không có khả năng trả nợ.

Tại bản án ở phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù, Trầm Bê 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù, 43 đồng phạm còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Về dân sự, HĐXX tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án gồm hơn 1.600 tỉ đồng của BIDV, hơn 200 tỉ đồng của Sacombank, 3,1 tỉ đồng của TPBank, hơn 194 tỉ đồng của ông Trần Quí Thanh, 600 tỉ đồng của bà Hứa Thị Phấn….

Ngay sau khi phiên xử sơ thẩm kết thúc, các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai đã kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà các bị cáo này cho rằng phiên xử sơ thẩm chưa xem xét đến. 

Bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang không kháng cáo. 

Phiên xử phúc thẩm dự kiến kéo dài đến ngày 25/12.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

10:33

Kết thúc phần xét hỏi. Tòa tạm nghỉ

Sau phiên xét hỏi Phan Thành Mai, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. 

Chiều nay phiên tòa tạm nghỉ. Sáng thứ hai sẽ chuyển sang phần tranh luận

10:25

22 người đứng tên hay Phạm Công Danh mới là người góp vốn?

LS của Phạm Công Danh hỏi Phan Thành Mai

LS: Người góp vốn là ai?

PTM: 22 cá nhân

LS: Kết luận điều tra thì 22 người này đứng tên hộ anh Danh, vậy đây là của anh Danh? Anh D mới là người góp vốn thực sự?

Ở phiên tòa hôm qua, khi được HĐXX hỏi về khoản tiền 4.500 tỉ đồng vay từ BIDV thì ông Mai trả lời: Toàn bộ số tiền này sử dụng cho hoạt động của Ngân hàng Xây dựng chứ không phải cho Phạm Công Danh hay một ai. Hiện tại, số tiền 4.500 tỉ này đang nằm tại CB.

Về vấn đề chăm sóc khách hàng, ông Mai cho hay, theo quy định lãi suất của ngân hàng thấp nên ông và một số người khác thỏa thuận thêm 1 lãi suất khác (lãi ngoài). Tuy nhiên, việc thoả thuận này không được công khai ra ngoài.

10:08

LS hỏi các bị cáo về tình trạng bệnh, hoàn cảnh, nhân thân

Sau phần trả lời của đại diện ngân hàng BIDV, LS Vũ Xuân Nam hỏi CB; sau đó LS Nguyễn Huy Thiệp hỏi bị cáo Phạm Công Danh.

 

Tiếp đó, LS Nhân (Bào chữa cho Trần Hiệp) hỏi BC Hiệp về tình trạng bệnh và chữa bệnh; LS bào chữa BC Thành hỏi BC Thành hỏi về hoàn cảnh và nhân thân. 

09:54

Phiên tòa tiếp tục

Sau thời gian nghỉ giải lao, HĐXX tiếp tục làm việc với phần hỏi đáp của LS với đại diện ngân hàng BIDV.

09:33

Nghỉ giải lao

Sau khi LS bào chữa của các bị cáo Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai hỏi về một số tình tiết giảm nhẹ, những chứng cứ của CB để chứng minh các bị cáo trục lợi cá nhân hay khoản tiền nằm yên nhiều năm trời (4.500 tỷ đồng và 3.600 tỷ đồng), HĐXX tuyên bố nghỉ giải lao. 

08:38

LS Hà Hải hỏi bị cáo Phạm Công Danh

 

'Có cơ sở thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng từ TPBank, BIDV, Sacombank trong vụ án Phạm Công Danh'

Đó là nhận định của Giáo sư Hà Tôn Vinh, chuyên gia kinh tế người Mỹ gốc Việt, cố vấn của Viện Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐH QT Kinh doanh, Đại Học Tổng hợp Missouri - St. Louis. GS Vinh hiện làm việc tại TP HCM.

LS: Trước khi tham gia ngân hàng thì anh là một doanh nhân thành đạt, thành công trong kinh doanh?

LS Hà Hải đọc lại nhận định của VKS để chứng minh Phạm Công Danh phạm tội vì mục đích muốn ngân hàng tốt lên. Hậu quả hiện nay là do bà Hứa Thị Phấn và Ban lãnh đạo cũ gây nên.

Ông Danh cho biết, khoản tiền 4.500 tỷ đồng mong HĐXX thu hồi khắc phục cho CB (trước đây là Đại Tín và VNCB). Khoản tiền lãi của 4.500 tỷ đồng cụ thể đúng hay sai là đã có quy định, mong HĐXX xem xét.

LS: Trong suốt thời gian qua ông đều đề nghị việc thu hồi 3.658 tỷ đồng, thực chất là tiền ông trả cho bà Phấn, hiện ngân hàng CB đang giữ, ông có ý kiến gì không?

Phạm Công Danh: Hiện tại CB đang giữ số tiền đấy nhằm mục đích trả nợ cho bà Phấn, đề nghị HĐXX xem xét CB đang giữ chứ không phải bà Phấn.

Bị cáo Danh cũng nêu tất cả tài sản của mình được hình thành cách đây 10-15 năm thậm chí lâu hơn được thừa kế từ ba của mình đều bị kê biên, thì những khoản tiền có chứng từ rõ ràng, CB xác nhận, mong HĐXX ra phán quyết thu hồi khắc phục hậu quả vụ án.

Nói về nội dung kháng cáo đề nghị xem xét thu hồi từ Công ty Hải Tiến hơn 600 tỷ đồng, ông Danh cho rằng, khoản tiền Hải Tiến hoặc một số đối tượng nằm trong đối tượng bị xem là vật chứng, nếu là vật chứng thì mong tuyên thu hồi.

08:36

LS hỏi Mai Hữu Khương

LS: Theo tài liệu CB cung cấp, trang 22 kết luận điều tra nêu việc sử dụng 4.500 tỷ đồng có 7 mục thu chi, trong đó 2.500 tỷ giải ngân các công ty của ông Danh, có được xem là tiền của anh Danh không?

CB trả ngân hàng Nhà nước 440 tỷ thì là việc chung của CB hay là của riêng Phạm Công Danh?

Các mục chi là vì lợi ích của ai, CB hay Phạm Công Danh?

LS nêu khoản tiền thu hồi 4.500 tỷ đồng "được xem như" là của ông Phạm Công Danh? Nêu vấn đề liên quan Hứa Thị Phấn, bị kết án và bồi thường thiệt hại có ảnh hưởng gì đến các bị cáo?

 

Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Nhóm Phương Trang phản pháo

Ngày 27/5, phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

08:30

LS hỏi đại diện CB về khoản tiền 4.500 tỷ đồng

LS hỏi đại diện CB

LS: CB tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan?

CB: Đúng

LS: Theo đơn kháng cáo, CB nêu lý do để tòa không trả tiền cho Phạm Công Danh: nộp vào thì các bị cáo đã rút ra sử dụng hết, vậy có chứng từ bị cáo đã rút ra?

CB: LS trích dẫn đơn kháng cáo nhưng trong đơn tôi không thấy?

LS: Các bị cáo sử dụng vì cá nhân hay vì lợi ích chung của ngân hàng? Các tài liệu CB cung cấp có trung thực, chính xác không? Nêu một số nội dung trong kết luận điều tra về khoản tiền 4.500 tỷ đồng? Trong đó, giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng là Phạm Công Danh hay ngân hàng sử dụng?

Trong hợp đồng góp vốn có nội dung nào ghi sau khi nộp tiền mà không được tăng vốn thì sẽ trở thành tài sản của ngân hàng không?

Về nguyên tắc, người ta góp vốn mà không tăng vốn có phải trả lại không?

Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng thì vốn điều lệ lúc đó 3.000 tỷ hay 7.500 tỷ đồng?

Khi người ta nộp tiền mà chưa tăng được vốn thì có coi là cổ đông hay không?

 

Ngân hàng CB có thể bị ông Phạm Công Danh kiện đòi 4.500 tỷ

Không đồng ý cấn trừ 4.500 tỷ đồng trong tổng thiệt hại hơn 6.100 tỷ, VKS đề nghị tòa cho ông Phạm Công Danh quyền được khởi kiện CB.

08:26

Bắt đầu phiên tòa

HĐXX bắt đầu làm việc. 

 Tin khác