Lộ diện công ty đưa 152 khách Việt 'mất tích' đi Đài Loan: Một công ty 'chui', một công ty vừa được cấp giấy phép

Theo Lan Hương / Soha/ Trí thức trẻ 21:07 26/12/2018

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, vụ việc có liên quan đến một công ty lữ hành "chui" tại Hà Nội và không loại trừ khả năng nằm trong đường dây đưa lao động ra nước ngoài trái phép.

Lộ diện công ty đưa 152 khách Việt
Hình ảnh được cho là của nhóm du khách Việt "mất tích" được CNA đăng tải. Ảnh: CNA

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited) chỉ làm thủ tục visa. Còn đơn vị đưa khách đi Đài Loan là 2 công ty tại Hà Nội.

Cụ thể, chiều nay, Sở Du lịch TP.HCM đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited) có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh để làm rõ về vụ việc.

Qua trao đổi, Ông Phan Ngọc Hạnh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, địa chỉ 162/20 đường số 10, Phường 9, quận Gò Vấp TP.HCM cho biết, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách du lịch của Công ty TNHH Twin Bright (Twin Bright Company Limited) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel (Golden Travel Trade and Tourism Company Limited), 2 Công ty này đều có trụ sở tại Thành phố Hà Nội.

Lộ diện công ty đưa 152 khách Việt mất tích đi Đài Loan: Một công ty chui, một công ty vừa được cấp giấy phép - Ảnh 1.

Công ty TNHH Twin Bright chưa có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng lại tham gia tổ chức đưa người ra nước ngoài.

Trong đó, công ty TNHH Twin Bright không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng lại tổ chức đưa người ra nước ngoài. Còn công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel mớ chỉ được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cách đây 2 tháng.

Lộ diện công ty đưa 152 khách Việt mất tích đi Đài Loan: Một công ty chui, một công ty vừa được cấp giấy phép - Ảnh 2.

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel mớ chỉ được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế vào tháng 10 năm nay.

Cũng theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, không loại trừ khả năng đây là đường dây đưa người đi lao động nước ngoài trái phép có tổ chức. 

Tình trạng một số lao động Việt Nam thông qua con đường du lịch bỏ trốn ở nước ngoài có xảy ra những năm gần đây ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nhưng chỉ diễn ra lẻ tẻ. Đây là lần đầu tiên có một vụ việc liên quan đến số lượng công dân Việt Nam lớn như vậy, tính chất rất nghiêm trọng.

Ông Chung cũng lo ngại, vụ việc sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam và chính sách visa của Đài Loan đối với công dân Việt Nam. "Hiện nay, chúng tôi được biết có khoảng 100 công dân VN đã làm xong thủ tục visa nhưng phải dừng lại, không được nhập cảnh vào Đài Loan. Chúng tôi cũng e ngại rằng, họ sẽ siết chặt chính sách visa với Việt Nam", ông Ngô Hoài Chung nói. 

Hiện, Tổng cục Du lịch đã đề nghị Sở Du lịch Hà Nội và cơ quan Công an Hà Nội vào cuộc để xác định rõ trách nhiệm và sai phạm. Nếu sai phạm đến mức thu hồi giấy phép, tước giấy phép, khởi tố vụ án thì sẽ thực hiện.

Diễn biến vụ việc

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, diễn biến như sau:

- Vào ngày 21/12/2018, 01 đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã khởi hành tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

- Tương tự, vào ngày 23/12/2018, 03 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright đã khởi hành cùng 1 ngày đến Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 26/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Trước sự việc trên Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng Cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

 

Bộ Ngoại giao bác thông tin Đài Loan ngừng cấp thị thực cho toàn bộ du khách VN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan chỉ dự kiến tạm dừng cấp thị thực đoàn của công ty lữ hành International Holidays Trading Travel, chứ không phải toàn bộ du khách Việt Nam.

 

Đài Loan: Truy tìm 152 khách du lịch Việt bỏ trốn, chặn cấp thị thực mới

Tờ Channel News Asia đưa tin cho biết, một nhóm khách du lịch từ Việt Nam sang Đài Loan đã bỏ trốn, buộc chính quyền sở tại phải lập một đội đặc nhiệm truy tìm họ và chặn cấp thị thực cho các trường hợp từ Việt Nam sang.Tin khác