Lộ diện nhân vật 'thế chỗ' ông Trump họp riêng với Tổng thống Nga Putin ở G20

19:05 01/12/2018

Do Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương hủy cuộc họp chung, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ họp riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Sputnik cho hay theo một nguồn tin thân cận với Chính phủ Nga, Tổng thống Putin sẽ tiến hành cuộc họp song phương với người đồng cấp Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina để lấp khoảng trống thời gian, sau khi ông Trump tuyên bố hủy họp vào giờ chót với nhà lãnh đạo Nga. 

Sau đó, điện Kremlin cho biết cuộc gặp giữa ông Putin và ông Erdogan được tổ chức vào trước buổi trưa ngày hôm nay (1/12) để hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ thảo luận về tình hình Syria.

“Tổng thống Erdogan đã bày tỏ sự sẵn lòng tiến hành các cuộc đối thoại gây dựng lòng tin đôi bên. Những diễn biến tình hình ở Syria là nội dung hai nhà lãnh đạo cần thảo luận”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố nguyên nhân khiến ông hủy cuộc họp với Tổng thống Putin là do căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát sau vụ việc lực lượng bảo vệ biên giới Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch hôm 25/11 trước cáo buộc vi phạm lãnh hải quốc gia.

Về phần mình, Moscow khẳng định lý do mà ông Trump đưa ra để hủy bỏ cuộc họp chung sau khi chỉ trích Nga trong vụ việc liên quan tới căng thẳng với Ukraine là không đủ sức thuyết phục.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 đang diễn ra ở Argentina là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên G20 được tổ chức ở Nam Mỹ. Hội nghị có sự tham gia của 19 nhà lãnh đạo trong nhóm cùng lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện diễn ra trong 2 ngày từ 30/11 – 1/12.

Nội dung thảo luận tại G20 xoay quanh các chính sách giữa các nước trong nhóm nhằm tiến tới sự ổn định kinh tế và tăng trưởng tài chính trên thế giới cũng như ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Ảnh: Ông Trump và ông Putin ‘ngó lơ’ nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Theo RT, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ dường như còn không chào hỏi hoặc bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina ngày 30/11.

 

Video: Tổng thống Putin tươi cười đập tay Thái tử Arab Saudi tại G20

Theo CBS, trong khi một số lãnh đạo thế giới dường như né tránh Thái tử Arab Saudi thì Tổng thống Nga Putin lại chẳng ngại ngần đập tay vui vẻ với vị thái tử này khi hai người gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Argentina ngày 30/11.

Nguồn: https://infonet.vn/lo-dien-nhan-vat-the-cho-ong-trump-hop-rieng-voi-tong-thong-nga-putin-o-g20-post283580.infoTin khác