Lo Mỹ sắp tấn công Syria, Nga điều 17 tàu chiến tới Địa Trung Hải

14:57 27/08/2018

17 tàu chiến Nga đã băng qua eo biển Bosphorus để tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Moscow cho rằng Mỹ đang chuẩn bị cuộc tấn công mới nhằm vào Syria.

lo-my-sap-tan-cong-syria-nga-dieu-17-tau-chien-toi-dia-trung-hai
Nhiều tàu chiến Nga đang tiến vào Syria do lo sợ Mỹ chuẩn bị tấn công nước này.

Trong số 17 tàu chiến, có 4 tàu gồm tàu dò mìn Project 266M lớp Natya 1, Valentin Pikul 770, ВМФ Project 22870 ЧФ BSF và tàu cứu hộ Prof Nikolay Muru đã tới gần căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria. Các tàu khác sẽ tới  trong tuần này, Almasdar News ngày 26/8 đưa tin.

Ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do các đặc vụ nước ngoài dàn dựng sẽ diễn ra ở Syria trong hai ngày tới.

Đợt triển khai tàu chiến trên của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ đe dọa sẽ tấn công Damacus trước khi quân chính phủ bắt đầu trận chiến được mong chờ từ lâu tại Idlib.

Trong cuộc gặp người đồng nhiệm Nga Nikolai Patrushev ở Geneva tuần trước, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói có thông tin cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học để giành lại khu vực cuối cùng của phiến quân, và cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả bằng hành động quân sự quyết liệt hơn nếu điều đó xảy ra.

Những ngày qua, quân chính phủ Syria liên tục củng cố lực lượng tại Idlib nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào các nhóm thánh chiến ở đây. Ít nhất 8 xe tăng và hàng chục phương tiện kỹ thuật quân sự khác của Sư đoàn 4 đã rời thủ đô Syria để tiến về Idlib.

Từ năm 2017 đến nay đã có ít nhất hai lần chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân. Bất chấp việc Damacus phủ nhận, Tổng thống Mỹ vẫn nã tên lửa vào Syria với lý do trừng phạt về các vụ tấn công đó.

 

Syria sẽ bị tấn công hóa học trong hai ngày tới?

Các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do các đặc vụ nước ngoài dàn dựng sẽ diễn ra ở Syria trong hai ngày tới, RT dẫn cảnh báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/8.Tin khác