Lo ngại dòng vốn FDI từ Trung Quốc

06:30 23/05/2019

Theo nhiều đại biểu Quốc hội Việt Nam đón đầu tư nước ngoài phải chọn lọc chứ không phải "nhắm mắt tiếp nhận". Đồng thời, không nên ưu đãi quá nhiều cho khối FDI, khiến các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh.

lo-ngai-dong-von-fdi-tu-trung-quoc
Theo nhiều đại biểu Quốc hội Việt Nam đón đầu tư nước ngoài phải chọn lọc chứ không phải "nhắm mắt tiếp nhận". Đồng thời, không nên ưu đãi quá nhiều cho khối FDI, khiến các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh. Ảnh minh họa

Nằm trong chương trình hoạt động của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, sáng 22/5, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018. Đại biểu Nguyễn Văn Chương (TP HCM) nêu quan ngại về sự dịch chuyển dòng vốn Trung Quốc sang Việt Nam khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Theo đại biểu TP HCM, Việt Nam đón đầu tư nước ngoài phải chọn lọc chứ không phải "nhắm mắt tiếp nhận". "Chúng ta cần đề phòng họ đưa những công nghệ đã lỗi thời vào", Đại biểu Nguyễn Văn Chương lưu ý. Theo ông, chính sách thu hút đầu tư cần xem lại để không ưu đãi quá nhiều cho doanh nghiệp FDI, khiến các công ty trong nước khó cạnh tranh, không thể vươn lên.

Chia sẻ với ý kiến của đại biểu Chương, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đại biểu TP HCM) nhắc tới câu chuyện Standard & Poor's nâng xếp hạng tín dụng Việt Nam từ BB- lên BB, dẫn tới việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh. Từ năm 2018 đến 2019, làn sóng FDI đổ vào Việt Nam với sự dẫn đầu của Trung Quốc nhờ số lượng dự án đầu tư cao.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nói: "Vấn đề đặt ra là chúng ta kiểm soát đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như thế nào cho đảm bảo. Chúng ta phải làm sao để chọn lọc nhà đầu tư có công nghệ tốt, đảm bảo yếu tố môi trường, tránh những sự việc tương tự như Formosa Hà Tĩnh. Chúng ta phải lập hàng rào kỹ thuật như thế nào để ngăn ngừa, kiểm tra những công nghệ lỗi thời, chọn lọc lấy những công nghệ tốt".

“Làm sao để bảo đảm công bằng với các nhà đầu tư trong nước, không quá ưu đãi cho FDI, cần bảo đảm công bằng với các nhà đầu tư trong nước. Đó cũng là vấn đề phải tính toán”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Theo dự báo của các chuyên gia, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, dòng vốn sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Việt Nam là một trong những địa bàn thu hút luồng đầu tư này.

Một thống kê đang chú ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 4 tháng đầu năm, vốn FDI đăng ký từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng 241% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là điều rất nhiều nhà kinh tế đã đặt ra là cần xem xu hướng thu hút FDI thế nào.

Thu hút FDI tăng, doanh nghiệp trong nước ra đời nhiều nhưng quy mô DN vừa, lớn dừng hoạt động cũng cao. Nếu không chọn lọc trong thu hút FDI thì sẽ khó khăn trong việc phát triển các tập đoàn tư nhân trong nước.

Việc lựa chọn DN FDI cũng càng bức thiết hơn khi đóng góp của khu vực doanh nghiệp này hạn chế: đóng góp vào tăng trưởng GDP chỉ 18%, vào thu ngân sách chỉ 14%... Có đến 52% trong tổng số 16.000 DN FDI khai báo lỗ, thậm chí mất vốn nhưng 52% số doanh nghiệp này vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh. Rõ ràng, đang có vấn đề lỗ hổng trong thu hút FDI và chúng ta đang thu hút tràn lan đầu tư FDI.

“Thu hút FDI cần dựa vào những lĩnh vực trong nước chưa hình thành, phát triển được. Cần coi trọng lĩnh vực có chuyển giao công nghệ mới, chứ không phải doanh nghiệp dịch chuyển như đã cảnh báo (dịch chuyển sang Việt Nam vì giá nhân công thấp; dịch chuyển do sử dụng công nghệ mà một số nước không dùng; dịch chuyển để tránh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung). Việc thu hút FDI cũng cần có định hướng rõ để sau đó doanh nghiệp trong và ngoài nước hình thành được chuỗi liên kết”, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nói.

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội cho rằng, Việt Nam cần có ngay kịch bản ứng phó trước những biến đổi địa chính trị, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa biết điểm dừng và sẽ tác động tới Việt Nam.

Ông Trần Hoàng Ngân phân tích, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có lợi, nhưng cũng có khó khăn, thách thức. Lợi là Việt Nam xuất sang Mỹ 47,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang xuất siêu gần 35 tỷ USD sang Mỹ năm 2018, và nằm trong danh sách xuất siêu vào Mỹ nhiều nhất. "Mỹ cũng đang quan tâm tới Việt Nam chứ không riêng Trung Quốc", ông Ngân nhận xét.

Bên cạnh đó, khi chiến tranh thương mại căng thẳng, giải pháp ứng phó của Trung Quốc là phá giá đồng NDT, khoảng 9%. Động thái này khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ đi, dễ dẫn tới hàng hóa của họ tràn vào Việt Nam.

 

Tăng giá điện tiếp tục làm nóng phiên thảo luận của Quốc hội

Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, giảm bậc giá điện xuống còn 3 bậc là một trong nhiều ý kiến tranh luận của đại biểu Quốc hội liên quan việc tăng giá điện.

 

Phó thủ tướng lý giải việc tăng giá điện vào dịp nắng nóng

Theo ông Vương Đình Huệ, tăng giá điện vào 20/3 "không phải mùa hè" và không ai ngờ hình thái thời tiết năm nay biến đổi như vậy.

 

Giá xăng dầu tăng thấp hơn thế giới

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong báo cáo gửi đến Quốc hội, Bộ Công Thương cho biết, mức tăng giá bán lẻ xăng dầu vừa qua "vẫn thấp hơn mức tăng của giá thành phẩm thế giới".

Tin khác