Lo ngại giá điện, giá xăng tăng năm 2019?

15:57 04/01/2019

Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng những bất ổn chính trị thời gian qua được cho sẽ khiến giá xăng tăng, giá điện năm nay được cho cũng sẽ có sự điều chỉnh.

gia-xang-giam-gan-400-donglit
Lo ngại giá xăng tăng năm 2019?. Ảnh minh họa

Những căng thẳng về chính trị giữa các nước, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể đẩy giá dầu thế giới năm 2019 tăng so với năm 2018.

Mặt hàng xăng dầu hiện chiếm tỷ trọng gần 3% trong rổ hàng hóa tính chỉ số CPI của Việt Nam. Do đó, giá dầu thế giới tăng sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng thêm được cộng hưởng bởi tỷ giá VND/USD dự báo tăng khoảng 3% và việc điều chỉnh thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu áp dụng từ ngày 01/01/2019.

Không chỉ vậy, do xăng dầu là đầu vào của rất nhiều ngành sản xuất khác nên sự tăng giá của mặt hàng này sẽ tiếp tục làm tăng giá các mặt hàng khác.

Cùng giá xăng, giá điện được cho sẽ có sự điều chỉnh trong năm 2019. Lần tăng giá điện gần nhất là vào tháng 12/2017, khi đó giá điện tăng gần 100 đồng/số điện. Sau khi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là không tăng giá điện trong năm 2018, thì hiện nay xuất hiện rất nhiều yếu tố cho thấy giá điện năm 2019 có thể sẽ có một đợt tăng mới.

Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2017 và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2017 EVN lãi hơn 2.792 tỷ đồng (không tính tới thu nhập từ sản xuất khác).

Đây là số liệu được Bộ Công Thương công bố ngày 30/11. Nhưng vẫn còn các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2017.

Đó là số dư chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia là 1.940 tỷ đồng; Khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện năm 2017 khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện các năm trước cũng chưa được tính vào giá điện.

Theo quy định, các khoản chênh lệch tỷ giá này của EVN được phân bổ dần trong 5 năm. Việc phân bổ năm nào, và phân bổ ít hay nhiều do các Bộ cân nhắc.

Nếu tính các yếu tố trên vào, thì thực tế hoạt động kinh doanh của EVN là lỗ. Ngành điện báo lỗ là tín hiệu cho thấy giá điện có thể  tăng trong năm nay.

Tại cuộc họp về xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019 diễn ra vào chiều 13/11/2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá điện vào thời điểm phù hợp với hai yêu cầu trên.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết thực hiện nghị quyết của Chính phủ, giá điện không điều chỉnh tăng trong năm 2018 nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội.

thanh-tra-tai-chinh-tai-evn
Cùng giá xăng, người tiêu dùng lo ngại gái điện tăng năm 2019. Ảnh minh họa

Dù vậy, ông An cho biết chi phí đầu vào cho sản xuất điện, trong đó có than, dầu tăng giá, nguồn khí cấp cho phát điện cũng đã đến giới hạn khai thác... chưa kể dự báo hiện tượng El Nino vào năm 2019 gây hạn hán, ảnh hưởng tới việc tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện

Thêm vào đó là các khoản chênh lệch tỉ giá còn lại chưa phân bổ của EVN vào giá thành sản xuất kinh doanh điện theo hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện cũng là áp lực đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo đó, để bảo đảm EVN kinh doanh có lãi, tăng cường tiềm lực tài chính đầu tư vào phát điện, Bộ Công thương đã triển khai xây dựng kịch bản điều hành giá bán lẻ điện của năm 2019 trên cơ sở các văn bản liên quan.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu thực hiện đúng nghị quyết của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018, tuy nhiên yêu cầu Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan chỉ đạo EVN sớm rà soát công bố công khai giá thành điện năm 2017 ngay trong tháng 11-2018, để làm cơ sở để xây dựng kịch bản điều hành giá điện năm 2019.

 

Những món quà kiêng tặng ngày Tết Nguyên Đán 2019

Trong văn hóa của người Việt, có một số món quà kiêng tặng ngày Tết để tránh bị xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.

 

Sabeco bị khách hàng khởi kiện vì sản phẩm không đảm bảo chất lượng

Giữa tâm điểm lùm xùm cưỡng chế thuế, mới đây Sabeco bị khách hàng khởi kiện vì sản phẩm không đảm bảo chất lượng, xâm hại quyền lợi người tiêu dùng.

 

Công văn hỏa tốc chỉ đạo vụ cưỡng chế bia Sài Gòn hơn 3.100 tỷ đồng

Văn phòng Chính phủ đã có công văn khẩn cấp truyền đạt ý kiến thủ tướng tạm thời dừng cưỡng chế hơn 3.100 tỉ đồng tiến thuế đối với bia Sài Gòn.Tin khác