ĐBQH lo ngại môi trường ở dự án Alumin Nhân Cơ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói yên tâm

19:00 05/06/2018

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi đại biểu chất vấn đề nguy cơ tràn bùn đỏ từ hồ chứa.

lo-ngai-moi-truong-o-du-an-alumin-nhan-co-bo-truong-tran-hong-ha-noi-yen-tam
Bộ Tài nguyên Môi trường từng cảnh báo nguy cơ ô nhiễm tại các dự án bô xít Tây Nguyên khi thực tế thiết bị xử lý môi trường xuống cấp sau 9 năm triển khai.

Đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) về nguy cơ sự cố môi trường tại các dự án Alumin. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết tại sự cố môi trường tại dự án Alumin Nhân Cơ chỉ xảy ra ở khâu nhỏ, mang tính cục bộ, không phải là những sự cố có thể gây ra khủng hoảng lớn về môi trường.

Ông Trần Hồng Hà khẳng định “Chúng tôi đã có chấn chỉnh và hiện nay đang tiến hành giám sát thường xuyên”.

Ông Hà cũng cho biết thêm tại dự án Alumin Nhân Cơ, hồ bùn đỏ được thiết kế 3 lớp. “Lớp hồ thứ nhất đã hoàn thành, lớp hồ thứ hai, thứ ba là đề phòng khi có mưa lớn hoặc sạt lở. Như vậy tuần tự quá trình khi sử dụng hết lớp hồ này sẽ mở thêm lớp hồ mới. Việc lựa chọn cũng như thiết kế độ bền đã được các cơ quan có liên quan và Bộ Xây dựng thẩm định”.

“Tôi hoàn toàn đồng tình với đại biểu là chúng ta vẫn phải thường xuyên giám sát. TKV cũng như các doanh nghiệp phải thường xuyên có hoạt động kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng, không thể chủ quan. Nhưng các giải pháp môi trường hiện nay tôi cho có thể yên tâm được”, ông Hà nói thêm.

Nói về sự hiệu quả của các dự án Alumin, ông Hà nhấn mạnh “Tôi khẳng định trong thời gian vừa qua, đặc biệt giá alumin hiện nay rất lên, thì dự án rất hiệu quả. Ngành than vừa rồi tôi cho rằng thắng lợi lớn chính là giá xuất khẩu. Alumin hiện nay không đủ xuất khẩu”.

lo-ngai-moi-truong-o-du-an-alumin-nhan-co-bo-truong-tran-hong-ha-noi-yen-tam
Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Trước đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương đánh giá về hiệu quả đầu tư thí điểm 2 dự án bô xít Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than, khoáng sản (TKV) làm chủ đầu tư.

Đánh giá chủ đầu tư TKV, các nhà thầu đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện gói thầu dự án, song Bộ Tài nguyên lo ngại về chất lượng thiết bị nhà thầu, thiết bị xử lý môi trường. "Thực tế kiểm tra sau 9 năm, các thiết bị tại Nhà máy alumin Tân Rai và tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ không được như mong muốn", Bộ Tài nguyên đánh giá.

Ngoài ra, các dự án bô xít này được giám sát, kiểm tra thường xuyên nhưng cơ quan quản lý môi trường vẫn cảnh báo về nguy cơ gây ô nhiễm phức tạp. Trong quá trình sản xuất alumin, dự án Tân Rai để xảy ra ba lần sự cố kỹ thuật liên quan tới chất lượng công trình, công nghệ và Nhân Cơ là 4 lần.

Cơ quan quản lý về môi trường cũng đề nghị chủ dự án cần tuân thủ thực hiện các yêu cầu về môi trường tại khu vực khai thác mỏ, chế biến, tuyển quặng, xưởng tuyển quặng, hồ thải, hồ bùn đỏ... Hồ bùn đỏ tại dự án Tân Rai đã xây dựng xong khoang số 3 và đang thi công khoang số 4  nhưng chậm nghiệm thu, bàn giao. Tỷ lệ chất rắn, lỏng tại các khoang hồ đã được đưa vào sử dụng cũng không đạt yêu cầu. Vì thế, Bộ Tài nguyên đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu “đặc biệt quan tâm tới lượng nước dư trong hồ bùn đỏ”.

Tại dự án Nhân Cơ, Bộ này yêu cầu cần cập nhật các văn bản pháp lý liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, duy trì khai thác theo đúng thiết kế và tuân thủ nghiêm các yêu cầu vận hành với xưởng tuyển và hồ thải, hồ bùn đỏ...

Trước nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại dự án bô xít Tây Nguyên, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư nhanh chóng thẩm định, thiết kế các khoang hồ bùn đỏ tiếp theo ở 2 dự án này. Đồng thời chỉ đạo chủ dự án ở Nhân Cơ nhanh chóng khắc phục sự cố lún, sạt trượt phần diện tích đất gần khoang hồ bùn đỏ số 1 và 2.

Được biết, Cả 2 dự án alumin Tân Rai, Nhân Cơ đến nay đều đã đi vào hoạt động, công suất mỗi nhà máy đạt 650.000 tấn alumin/năm. Tổng mức đầu tư Nhà máy Alumin Tân Rai khoảng 15.414 tỷ đồng, Nhà máy Alumin Nhân Cơ là 16.821 tỷ đồng.

Hai dự án này được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) khẳng định là kinh doanh có lãi trong năm 2017. Đến nay, TKV đã nộp khoảng 45,5 tỷ đồng trong tổng số 297,4 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mỏ Tân Rai; và nộp khoảng 40 tỷ đồng trong tổng số 345,5 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mỏ Nhân Cơ.

 

Chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, nguy cơ ô nhiễm phóng xạ ứng phó thế nào?

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Phạm Tất Thắng chia sẻ: Hiện Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm phóng xạ. Vậy giải pháp phòng ngừa và ứng phó thế nào?Tin khác