Lo ngại nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ trường hợp nhập cảnh trái phép

Trường hợp nhập cảnh trái phép cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm Covid-19.

Lo ngại nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh minh họa

Lo ngại nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ trường hợp nhập cảnh trái phép. Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, thành phố đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam.

Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở thành phố.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép khi vào cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được phát hiện, xử lí theo quy định. Các trường hợp cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm Covid-19. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Theo HCDC, mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với Covid-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác vì dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng ngày 18/6 đã 63 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, nước ta có 335 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 325 trường hợp đã được điều trị khỏi. Trong số bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi sức khỏe có 4 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 6.285 người. Trong đó có 93 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.775 cách ly tập trung tại cơ sở khác và 417 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bài liên quan