Lo sợ leo thang căng thẳng ở Trung Đông, ông Putin từ chối bán S-400 cho Iran

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:23 31/05/2019

Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

s-400-putin_rtpe.jpg
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

 Hãng tin Bloomberg ngày 30/5 dẫn hai nguồn thạo tin, trong đó có một quan chức cấp cao của Nga cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Iran.

Quan chức ngoại giao Nga giấu tên hôm 30/5 cho biết chủ nhân Điện Kremlin đã từ chối bán tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Iran. Thời điểm Iran đề nghị mua hệ thống S-400 không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nó diễn ra trong chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 7/5.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái từ chối bán S-400 cho Iran của Nga có thể được giải thích là Nga dường như lo ngại sự xuất hiện của hệ thống S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm leo thang căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về thông tin trên. Giới chức Iran cũng chưa có phản hồi.

Nga và Iran những năm gần đây thắt chặt quan hệ chính trị và quân sự, mặc dù có dấu hiệu cho thấy Moscow đang tìm cách giảm dần ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Nga là một trong những quốc gia bảo vệ thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015 - thỏa thuận Mỹ đơn phương từ bỏ hồi tháng 5 năm ngoái trước khi tái áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Iran.

Nga và Iran đã giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ Syria sau tám năm nội chiến khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

 

Ba cơn ác mộng của Mỹ: Huawei, Nord Stream và S-400

Mỹ đang phải đối mặt với 3 vấn đề rất lớn, nếu không giải quyết tốt các vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến vị trí lãnh đạo toàn cầu của họ.

 

Nga chỉ trích 'tối hậu thư' của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400

Mỹ đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Washington, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn.

Tin khác