Bất ngờ vụ bài viết 'bóc phốt' DeAura bị xóa khỏi Google: Công ty Truyền thông Bizman phủ nhận report các bài báo

16:44 16/05/2019

Trao đổi với chúng tôi, Công ty Bizman bất ngờ phủ nhận thông tin reports các bài viết "bóc phốt" DeAura trên Google.

Thông báo về việc Công ty truyền thông quảng cáo Bizman report bài báo về Deaura.
Thông báo về việc Công ty truyền thông quảng cáo Bizman report bài báo về Deaura.

Liên quan đến vụ việc hàng loạt bài báo "bóc phốt" Công ty TNHH Deaura (nay là Công ty TNHH Venesa) bị cáo buộc là vi phạm bản quyền DMCA (report bài báo), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, đứng tên cáo buộc vi phạm bản quyền các bài báo về Deaura (nay là Venesa) theo thông báo của Google lại là các Công ty truyền thông chứ không phải của một cơ quan báo chí hay trang mạng nào khác. Cụ thể là các công ty truyền thông quảng cáo Bizman, Zani, MCV... chứ không phải là một đơn vị báo chí nào cả.

Ngày 16/5, trao đổi với chúng tôi qua đường dây nóng đại diện Công ty truyền thông Bizman khẳng định, đơn vị này không hề liên quan đến việc report bản quyền nội dung kỹ thuật số (DMCA) các bài báo nói trên. Sau khi xem qua hình ảnh mà PV cung cấp, vị này một lần nữa khẳng định không hề có mối quan hệ gì với Deaura và không hề report các bài báo nói trên.

Cũng liên quan đến việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng một số luật sư. Một số cho biết, việc report bài báo về Deaura như PV phản ánh có dấu hiệu vi phạm luật bản quyền, và luật báo chí.

Trong khi đó một chuyên gia công nghệ cho biết, report là công cụ được Facebook hoặc Google tạo ra để người dùng thông báo cáo về một nội dung xấu hoặc spam trên Fanpage (đối với Facebook) hoặc một bài viết trên trang web (Google). Cách sử dụng thủ thuật này rất đơn giản, chỉ cần có máy tính và biết tiếng Anh là có thể làm.

Hàng loạt các bài viết
Hàng loạt các bài viết "bóc phốt" những sai phạm của Công ty TNHH Deaura nay đổi tên thành Venesa trên một số tờ báo tiếp tục bị "Report" một cách bí ẩn.

"Nếu những người tốt sử dụng thủ thuật này để đưa ra cảnh báo đúng thì không sao, nhưng những kẻ xấu thì sẽ lợi dụng để làm ảnh hưởng uy tín một trang web đối với Google hay Fanpage đối với Facebook. Ví dụ, như bài báo về Deaura nói trên, khi bị report DMCA thì Google sẽ xóa bài viết đó khỏi kết quả tìm kiếm. Từ đó độc giả không thể biết về việc làm ăn "bất thường" của doanh nghiệp này thông qua bài báo...", vị chuyên gia nhận định.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự việc một bài báo điện tử "bóc phốt" làm ăn của doanh nghiệp sau khi đăng tải bị Report DMCA trên Google cũng không phải điều lạ lẫm. Nhất là bài báo "vạch trần" cách kinh doanh "mờ ám" của những doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, thời trang spa vốn được nhiều người tìm hiểu thông qua mạng xã hội và công cụ tìm kiếm Google thì càng là điều dễ hiểu khi các doanh nghiệp không muốn người dùng biết tới tiếng xấu của mình.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng nếu việc report DMCA các bài báo dám "vạch trần" cách kinh doanh "thiếu đạo đức" trên có liên quan đến Công ty Deaura thì tức là đồng nghĩa với sự bất lực của Deaura trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện uy tín thương hiệu.

Bởi nếu là doanh nghiệp làm ăn chân chính thì thay vì đầu tư công sức vào việc Report hình ảnh xấu của mình thì sẽ không ngần ngại tiếp thu những phản ánh "tiêu cực" để từ đó nhìn nhận lại thiếu sót, đầu tư nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, cũng có chuyên gia thương hiệu nhận định không tránh được trường hợp có thể một đơn vị, cá nhân nào đó cố tình tạo ra sự việc trên để Venesa "mang tiếng oan"?

Trước đó như đã phản ánh, suốt thời gian qua, nhiều báo điện tử và một số trang mạng xã hội bất ngờ nhận được email từ Google thông báo về việc các bài viết liên quan đến Công ty TNHH Deaura (nay là Công ty TNHH Venesa) bị cáo buộc là vi phạm bản quyền của người khác và sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm trên Google Search mặc dù toàn bộ nội dung bài các viết nêu trên đều do các báo tự sản xuất.

Nhiều người mang nợ sau khi mua bộ mỹ phẩm Deaura.
Mỹ phẩm Deaura từng lên sóng VTV1 vì nhập nhằng tín dụng tiêu dùng mua mỹ phẩm khiến khách hàng lãnh đủ. Cũng theo VTV1, Deaura hợp đồng tín dụng mà không hề mất thời gian thẩm định, còn gây khó khăn khi trả sản phẩm, "lập lờ" mối quan hệ giữa doanh nghiệp bán hàng và ngân hàng, khách hàng người luôn chịu thiệt thòi và gánh rủi ro trong những hợp đồng tín dụng nhập nhằng.

Nội dung các email này, cụ thể như sau: "Google đã được thông báo, theo các điều khoản của Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA), rằng một số tài liệu trên trang web của bạn bị cáo buộc vi phạm bản quyền của người khác. Chúng tôi sẽ xóa các tài liệu bị cáo buộc là bất hợp pháp khỏi kết quả của Google Tìm kiếm...".

Ngoài Báo Sức khỏe Cộng đồng với các bài viết như: "Uẩn khúc việc Công ty Deaura đổi tên 8 lần trong 4 năm: Khách hàng nghi ngờ về nguồn gốc sản phẩm"; Nhiều phụ nữ trên khắp thế giới đều khẳng định mỹ phẩm DeAura lừa đảo, quỵt tiền; Bóc mẽ 'chiêu trò' khiến khách hàng trở thành ‘con nợ’ của Spa DeAura... Thì có thể kể tên ra đây một số tờ báo và tạp chí cũng bị cáo buộc là vi phạm bản quyền tương tự như: Báo Tuổi Trẻ, Đầu tư Online, Doanh nghiệp... Mặc dù các tờ báo này đều khẳng định các viết nêu trên đều do phóng viên tác nghiệp và thực hiện.

Sau một thời gian được chúng tôi phản ánh, đăng tải công khai, mới đây nhất theo ghi nhận thì các "chiêu trò" này lại tiếp tục tái diễn với quy mô rầm rộ hơn khi các website như baocuocsong.info, baoanninh.info...  đã đăng lại hàng chục bài viết liên quan đến sai phạm của DeAura sau đó cài giờ xuất bản sớm hơn các báo gốc rồi report DMCA.

Qua tìm hiểu được biết, đây là một thủ thuật "bẩn" được gọi tắt là thủ thuật "Report" dựa trên đạo luật DMCA (là tên Đạo Luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số Digital Millennium Copyright Act).

Đạo luật bản quyền này cứ xác nhận: Website nào lên nội dung trước thì tờ đó có bản quyền. Do đó, 1 số công ty đã lập ra các website (cụ thể là baocuocsong.info, baoanninh.info) sau đó copy nội dung bài phản ánh Deaura từ các báo về các website này rồi cài lùi giờ xuất bản về trước cả giờ xuất bản trên các tờ gốc. Rồi sau đó đi báo cáo với google là các tờ báo đó vi phạm bản quyền.

 

Cá chết đầy sông, người dân lo lắng ở Quảng Nam: Địa phương dựng đập hàng trăm triệu đồng ngăn mặn

Xây dựng đập ngăn mặn với số tiền đầu tư khoảng 300 triệu đồng là phương án được chính quyền TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thực hiện nhằm chấm dứt cảnh cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bàn Thạch.

 

Long An: Lật sà lan trên sông Vàm Cỏ Đông, một người chết, một người mất tích

Thuyền trưởng đang đưa một chiếc cần cẩu lên bờ thì sà lan phía sau bất ngờ lật úp khiến 7 người bị hất xuống sông, trong đó một người chết, một người đang mất tích.

 

Ứng xử ra sao với cặp rắn 'khủng' quý hiếm ở núi Cấm?

Việc nhóm công nhân và kỹ sư Ấn Độ bắt được cặp rắn hổ mây “khủng” ở núi Cấm, An Giang là điều đáng mừng, nhưng cũng rất đáng lo.

Tin khác