Lộ trình cấm xe máy ở TP.HCM: Thực hiện thế nào để người dân đồng thuận?

Theo Huân Cao / Lao Động 20:30 03/09/2018

TP.HCM vừa đưa ra đề án "Tăng cường vận tải giao thông công cộng", trong đó có việc cấm xe máy vào trung tâm. Việc hạn chế xe máy, tiến tới cấm hẳn vào năm 2030, được thực hiện theo lộ trình cụ thể để tạo sự đồng thuận trong dân.

Lộ trình đề án cấm xe máy được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, từ nay tới năm 2020, hạn chế xe máy trong giờ cao điểm trên một số tuyến đường trung tâm. 

Giai đoạn 2, từ 2021-2025, hạn chế xe máy đi vào quận 1. 

Giai đoạn 3, từ 2026 - 2030, hạn chế tiến tới cấm xe máy đi vào các quận 1, 3, 5 và 10.

Từ nay đến 2020, hạn chế đậu xe máy trong khu vực trung tâm, mở rộng dần không gian đi bộ. Đồng thời, phát triển mạnh phương tiện công cộng, nhân rộng mô hình xe buýt chất lượng cao và khuyến khích người dân sử dụng. 

Lộ trình cấm xe máy ở TP.HCM: Thực hiện thế nào để người dân đồng thuận?
Việc cấm xe máy thực hiện theo một lộ trình rõ ràng, khoa học và phù hợp với thực tế sẽ tạo được đồng thuận trong dân.

Thực hiện lộ trình thế nào để tạo sự đồng thuận trong dân?

Trước đây, cơ quan chức năng đã từng xây dựng lộ trình cấm xe máy, nhưng phải dừng lại do gặp nhiều phản ứng từ dư luận. Nguyên nhân là hạ tầng giao thông còn bất cập, hệ thống vận tải công cộng chưa đáp ứng nhu cầu, nếu cấm xe máy thì người dân không biết dùng phương tiện nào thay thế.

Nếu giải được bài toán có những phương tiện khác thay thế thì đề án cấm xe máy sẽ tạo được đồng thuận của người dân. Thành phố có một hệ thống giao thông công cộng tiện lợi thì không ai dại gì đi xe gắn máy vì nắng mưa và nguy hiểm.

Theo lộ trình, trong thời gian xe máy bị hạn chế, vận tải bằng xe buýt giữ vai trò chủ đạo, cho đến khi hệ thống metro, monorail được hình thành theo quy hoạch đến năm 2030.

Lộ trình cấm xe máy ở TP.HCM: Thực hiện thế nào để người dân đồng thuận?
Tại các thành phố lớn trên thế giới, hệ thống tàu điện ngầm hiện đại luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân khi tham gia giao thông.

 Lộ trình cấm xe máy cần đi theo xu hướng chung của thế giới

Nhiều chuyên gia giao thông phân tích, tại các thành phố lớn trên thế giới, việc cấm xe máy được thực hiện bài bản nhờ phương tiện công cộng kết nối thuận lợi. Đồng thời, các thành phố này được đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, hệ thống tàu điện ngầm phát triển, hệ thống xe buýt tiện nghi và kết nối đồng bộ nên được người dân hưởng ứng. 

Lộ trình cấm xe máy tại TP.HCM muốn được sự đồng thuận trong dân cũng không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới.

TP.HCM cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tiện nghi,

 mang lại cho người dân hệ thống giao thông công cộng hiện đại và rẻ hơn xe máy. Khi đó, người dân sẽ chủ động gác xe máy sang một bên để tham gia các phương tiện công cộng này.

Lộ trình cấm xe máy ở TP.HCM: Thực hiện thế nào để người dân đồng thuận?
Một tuyến đầu điện ngầm của người dân Bangkok (Thái Lan).

Trước sau rồi TPHCM cũng phải hạn chế, tiến tới cấm xe máy vào khu vực trung tâm để hướng đến một đô thị văn minh. Khả năng cấm xe máy theo lộ trình như đề án có thành công hay không phụ thuộc vào sự chuyển đổi các phương tiện thay thế xe máy để đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân.

 

Sau Hà Nội đến lượt TP HCM đề xuất cấm xe máy vào nội thành: Chuyên gia nói không khả thi

Sở GTVT TP HCM đang đề xuất tiến tới cấm xe máy tại trung tâm thành phố vào năm 2030. Nhiều chuyên gia đánh giá đề xuất khó thực thi.

 

Hà Nội cấm xe máy ở nội thành từ năm 2030

- Hà Nội sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy ở các quận vào năm 2030.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-thong/lo-trinh-cam-xe-may-o-tphcm-thuc-hien-the-nao-de-nguoi-dan-dong-thuan-628891.ldoTin khác