Người đề xuất bỏ Chí Phèo khỏi SGK chưa bao giờ hiểu được ngọn ngành mục đích của văn chương!

18:27 07/12/2017

Đó là ý kiến của Ths. Hoài Thanh, giáo viên dạy văn trường THPT Chu Văn An.

loai-tac-pham-chi-pheo-khoi-sgk-dung-nhin-van-chuong-bang-su-hoi-hot-va-thieu-hieu-biet
Tác giả Sóng Hiền với đề xuất loại tác phẩm Chí Phèo ra khỏi chương trình lớp 11.

Gần đây, dư luận tiếp tục dậy sóng trước đề xuất của ông Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh trường ĐH Newcastle (Australia).

Theo ông Hiền, tác phẩm Chí Phèo nên loại ra khỏi chương trình SGK lớp 11 vì  không có ý nghĩa giáo dục, thậm chí tác động xấu tới hành động, nhận thức của học sinh.

Theo ông này, khi nhiều người cho rằng Chí Phèo là đại diện cho tầng lớp nhân dân bị lưu manh hóa thì ông Sóng Hiền đánh giá nhận xét đó là phiến diện và mang tính áp đặt.

Ông này cũng cho rằng, Chí không phải là một sản phẩm của xã hội đó. Chí chỉ như những đứa trẻ cùng hoàn cảnh ở bất kỳ xã hội nào khác. Vì vậy, không thể quy chụp rằng Chí bị xã hội phong kiến lưu manh hoá, hay bị cường hào ác bá làm hại.

Không nên loại tác phẩm Chí Phèo

Nhà văn Trần Thị Trường đánh giá, hiện nay, dòng chảy văn chương hiện đại đã bổ sung thêm nhiều tác phẩm có ý nghĩa. Sách giáo khoa có thể bỏ một số tác phẩm quen thuộc để bổ sung thêm tác phẩm mới. Tuy nhiên, tác phẩm Chí Phèo vẫn nên được giữ lại trong hệ thống sách giáo khoa hiện nay.

Theo nhà văn Trần Thị Trường, Chí phèo là một tác phẩm miêu tả vô cùng hấp dẫn chân dung con người ở các tầng lớp khác nhau trong một giai đoạn lịch sử của xã hội.

“Chí Phèo không phải như ai đó nói là kẻ lưu manh bởi xuất thân mồ côi không cha, không mẹ, mà là một trong số đông nông dân không được sở hữu ruộng đất, không đường sống vì không ruộng đất nên bị bần cùng hóa và trở thành lưu manh...”.

Theo nhà văn, bi kịch thứ hai Chí Phèo phải chịu đựng là sau khi đi tù về, có mong muốn trở lại làm người mà không có cơ hội, câu nói: “Ai cho tao lương thiện?” tỏ rõ điều đó.

Chí Phèo là một tác phẩm văn học có giá trị, đồng thời phản ánh thời đại, phản ánh khát vọng của một tầng lớp xã hội…

Chuyện của Chí Phèo và Thị Nở có phải là tình yêu?!

Tình yêu của Thị Nở lâu nay vẫn được coi là thứ thuốc thần kỳ, cảm hóa chàng Chí, nhưng suy nghĩ này lại bị ông Hiền cho rằng “lạ lùng”. “Lạ lùng thay, nhiều nhà phê bình và học giả còn hình tượng hoá cái cảnh Chí uống rượu say rồi cưỡng bức Thị Nở và xem đó như sự thức tỉnh tính thiện trong con người Chí”.

Trong bất kỳ xã hội nào, hành động cưỡng bức đó đều đáng lên án. Chí đã phạm pháp. Dù về mặt nhận thức, hắn không ý thức hành vi của mình, nhưng về khía cạnh giáo dục đó là hành động cần phê phán. Cưỡng bức với một người thiểu năng như Thị Nở thì càng phải lên án và phê phán thích đáng hơn. Chúng ta không thể và không nên bảo vệ những hành vi trái pháp luật. Điều đó chẳng khác gì cổ xuý cho lớp trẻ để bắt chước làm theo”, ông Hiền phân tích trong bài viết của mình.

Trước nhận định của tác giả Sóng Hiền, nhà văn Trần Thị Trường cho rằng, nếu tiếp cận ở góc nhìn hẹp, thì nhân vật Chí Phèo có hành vi lưu manh, hành xử có chất thú tính…. Điều này các giáo viên dạy văn của chúng ta thừa khả năng phân tích: Bối cảnh lịch sử, ý nghĩa tác phẩm, tác phẩm phản ánh một chiều sâu văn hóa, chiều sâu con người và đằng sau câu chuyện là những số phận con người với muôn vàn nỗi buồn thương, chua xót cần phải tiếp tục suy tư để cải thiện nó”.

loai-tac-pham-chi-pheo-khoi-sgk-dung-nhin-van-chuong-bang-su-hoi-hot-va-thieu-hieu-biet
Nhà văn Trần Thị Trường.

Cùng quan điểm với nhà văn Trần Thị Trường, thạc sỹ Hoài Thanh, giáo viên dạy văn trường THPT Chu Văn An nhận định: Tôi nhận thấy tác giả không phải là dân văn chương, không phải là con người đào sâu trong văn chương, mục đích của văn chương là gì có lẽ người đàn ông này cũng chưa bao giờ hiểu được ngọn ngành”.

Ths. Hoài Thanh nhận định: “Người ta phải nhìn nhận từ tấm lòng, nhìn thấy nhau trong cái đẹp. Có thể vị tác giả này đã thực tế hóa và soi mói vấn đề quá. Đừng nhìn văn chương ở tất cả mọi góc độ dưới con mắt soi xét  vấn đề”, bà Thanh nêu quan điểm.

 

Messi ra yêu sách đặc biệt khi gia hạn hợp đồng với Barca

Nội dung bản hợp đồng mới của Messi với Barcelona vừa bị rò, trong đó có điều khoản quan trọng anh yêu cầu.Tin khác