Loạt biện pháp ‘ai cũng phải chú ý’ của Nga ở Syria sau vụ Il-20 bị bắn rơi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:56 25/09/2018

Cung cấp tổ hợp phòng không S-300 cho Syria là một trong ba bước đi của Nga khiến "ai cũng phải chú ý" đúng như khẳng định của Tổng thống Nga Putin trong vụ Israel bị tố đã dẫn đến thảm kịch máy bay Il-20 bị bắn hạ ngày 17/9.

loat-bien-phap-ai-cung-phai-chu-y-cua-nga-o-syria-sau-vu-il-20-bi-ban-roi
Nga cung cấp tổ hợp phòng không S-300 cho Syria sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi.

Trong hai tuần tới, Nga sẽ hoàn thành việc chuyển tổ hợp phòng không S-300 cho Syria, RT dẫn thông báo ngày 24/9 của Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Đây được cho là biện pháp đáp trả đối với Israel sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi. S-300 sẽ nâng cao năng lực phòng vệ của Syria cũng như khiến máy bay Israel rất khó thực hiện các cuộc không kích ở Syria. Syria đã mua hệ thống S-300 từ vài năm trước nhưng Nga vẫn chưa bàn giao.

“Năm 2013, theo yêu cầu của Israel, chúng tôi đã dừng việc chuyển S-300 cho Syria dù khi đó hệ thống này đã sẵn sàng để được bàn giao. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và điều này không phải là lỗi của chúng tôi”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Cấp hệ thống S-300 cho Syria chỉ là một trong ba bước đi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Quốc phòng thực hiện để đáp trả lại Israel sau khi máy bay Il-20 bị bắn hạ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, biện pháp thứ hai của Nga là cung cấp các hệ thống kiểm soát tốt hơn cho lực lượng phòng không Syria, từ đó cho phép tích hợp các khí tài quân sự của Nga với Syria, giúp quân đội Syria có các thông tin rõ ràng hơn về mục tiêu chuẩn bị tấn công. Các hệ thống radar của Nga sẽ nhanh chóng phát hiện ra các máy bay Israel và giúp các hệ thống phòng không Syria xác định chính xác các mục tiêu.

“Biện pháp này đảm bảo các lực lượng phòng không Syria sẽ nhận diện chính xác máy bay Nga”, ông Shoigu cho hay.

Biện pháp thứ ba là Nga sẽ triển khai các hệ thống tấn công điện tử dọc theo bờ biển của Syria. Khi được áp dụng, biện pháp này sẽ làm tê liệt mạng lưới do thám vệ tinh, các hệ thống radar cũng như thông tin liên lạc của các máy bay định tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Cả 3 biện pháp trên là nhằm “hạ nhiệt những cái đầu nóng” và ngăn chặn những phán đoán sai lầm có nguy cơ gây tổn hại cho các quân nhân Nga. Bên cạnh đó, ông Shoigu cho biết trong trường hợp các biện pháp này không hiệu quả, quân đội Nga sẽ hành động căn cứ theo tình hình thực tiễn.

Ngày 24/9, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các chuyên gia quân sự Nga cũng khẳng định vụ máy bay Il-20 cùng 15 thành viên phi hành đoàn bị tên lửa Syria bắn rơi là do hành động cố ý của phi công Israel. Theo ông Peskov, hành động đó sẽ gây tổn hại mối quan hệ giữa Nga và Israel.

Trong khi đó, Israel vẫn bác bỏ cáo buộc của Moscow và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự ở Syria.

 

Nga tính hàng loạt phương án ‘đáp trả’ Israel sau sự cố IL-20

Nga có thể sẽ cấm cửa các máy bay chiến đấu của Israel vào không phận Syria sau khi máy bay L-20 của Nga bị bắn rơi hôm 17/9. Và có thể đó chỉ một trong những phương án “đáp trả” Israel sau sự cố, Sputnik đưa tin.

 

Nga công bố từng phút của thảm kịch máy bay Il-20 bị bắn ở Syria

Ngày 23/9, sau khi nghe những bằng chứng biện minh của Israel, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bằng chứng ‘đanh thép’ cho cáo buộc Israel đã gây ra vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria ngày 17/9.Tin khác