Lời bài hát Đoàn ca

Theo 00:55 31/08/2015

Lời bài hát Đoàn ca được sáng tác bởi nhạc sỹ Hoàng Hòa. Đây là một bài hát rất dễ thuộc, được ra đời từ năm 1953. Lời bài hát được sáng tác dựa trên 4 câu thơ của Bác...

Lời bài hát Đoàn ca được sáng tác bởi nhạc sỹ Hoàng Hòa. Đây là một bài hát rất dễ thuộc, được ra đời từ năm 1953. Lời bài hát được sáng tác dựa trên 4 câu thơ của Bác Hồ.

Lời bài hát Đoàn ca - Thanh niên làm theo lời Bác

Kết niên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên Giơ nắm tay thề gìn giữ hòa bình độc lập tự do Kết niên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước Đánh tan quân thù xây đắp cuộc đời hạnh phúc, ấm no Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi Đi lên thanh niên làm theo lời Bác: " không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lắp biển quyết chí cũng làm nên."

Lời bài hát Đoàn ca và lịch sử ra đời

Lời bài hát Đoàn ca được sáng tác bởi Hoàng Hòa vào năm 1953 tại Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Đây là nơi mà thanh niên xung phong thời đó đóng quân. Đó cũng là thời điểm Bác Hồ tới thăm tổ 312.

Trong khi Bác Hồ nói chuyện với TNXP. Cứ xong một câu Bác hỏi và thanh niên trả lời lại được Bác đúc kết thành một câu rồi bảo tất cả đồng thanh nhắc lại. Thế là bốn vấn đề được Bác đúc kết thành bốn câu trở thành một bài thơ dễ hiểu, mọi người thuộc ngay. Bốn câu thơ ấy đã trở nên khá quen thuộc “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên".
Lời bài hát Đoàn ca

 Lời bài hát Đoàn ca

 Ngay sau đó, báo Cứu quốc đã in bài tường thuật Bác Hồ tới thăm một tổ TNXP tại Việt Bắc. Bốn câu thơ của Bác cùng với TNXP cũng đã được in trong bài báo. Hoàng Hòa đã bị cuốn hút bởi 4 câu thơ ấy ngay từ lần đầu đọc lên, ngay lập tức Lời bài hát Đoàn ca đã nhanh chóng được nảy ra khi Hoàng Hòa đang suy nghĩ phải làm thế nào để truyền bá được rộng rãi, nhanh chóng lời dạy của Bác cho thanh niên.
Với cây đàn ghi ta, Hoàng Hòa bắt tay ngay vào phổ nhạc bốn câu thơ của Bác. Lời bài hát Đoàn ca - Làm theo lời Bác được ra đời rất nhanh.
Lời bài hát Đoàn ca

Lời bài hát Đoàn ca do nhạc sỹ Hoàng Hòa sáng tác dựa trên 4 câu thơ của Bác Hồ

Ngay sau khi Lời bài hát Đoàn ca được sáng tác xong ngay lập tức được phổ biến rộng cả tỉnh rồi toàn quốc. Bài hát “Làm theo lời Bác” được hát vang trên đường thành phố Hà Nội khi quân đội ta vào tiếp quản Thủ đô ngày 10-10-1954.
Nhạc và Lời bài hát Đoàn ca - Làm theo lời Bác đã trở thành bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Sau khi bác Hồ và các bạn TNXP nghe nhạc và lời bài hát Đoàn ca xong, Bác đã nhắc nhở mọi TNXP rằng “Các cháu hãy làm và vận động thanh niên làm như lời bài hát mà các cháu vừa hát”.Tin khác