Điều tra viên nói gì về ‘lời khai sinh đôi’ của bị cáo Hoàng Công Lương và Phó Giám đốc Bệnh viện?

13:14 18/05/2018

Bị cáo Hoàng Công Lương khai được kiểm sát viên và điều tra viên đưa bản khai của Trưởng khoa - PGĐ Bệnh viện Hòa Bình, từ đó khai theo lời khai này dẫn đến xuất hiện “lời khai sinh đôi”. Một điều dưỡng cũng khẳng định được điều tra viên cho xem sổ giao ban bằng bản ảnh, qua đó khai bác sĩ Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

undefined
Bị cáo Hoàng Công Lương xem lại lời khai trong các bút lục điều tra.

Trong quá trình xét xử vụ án sự cố chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương nói quá trình khai tại cơ quan điều tra được điều tra viên cho xem lời khai của PGĐ kiêm Trưởng khoa HSTC. Bác sĩ Lương đã dựa vào đó để khai liên quan đến việc phân công nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận.  

Để tiến hành làm rõ những nghi vấn trong lời khai của thân chủ mình, luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) yêu cầu được hỏi điều tra viên của Công an tỉnh Hòa Bình trong phiên xét xử sáng 18/5.

Luật sư Chiến cho biết, ở đoạn phân công nhiệm vụ có hai đoạn hầu như giống nhau mà luật sư gọi là “lời khai sinh đôi”.

“Ở lời khai của ông Khiếu có đoạn: Về công tác chuyên môn khám chữa bệnh điều trị, ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân, kiểm tra giám sát việc ra y lệnh của các bác sĩ khác, thực hiện các quy chế về chuyên môn do bộ phận y tế quy định. Phối hợp với quản lý với các điều dưỡng và các hoạt động chăm sóc điều trị đối với các bệnh nhân khác, quản lý các trang thiết bị tài sản tại đơn nguyên…”. Ở lời khai của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng có nội dung giống như trên…”, luật sư Chiến đề cập.

Ông Chiến đặt câu hỏi với điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa : “Tại hai biên bản do hai lời khai khác nhau nhưng lại có nội dung mà ghi chép những câu chữ phù hợp giống nhau như vậy. Ông giải thích thế nào?

Trả lời câu hỏi này, điều tra viên Nghĩa cho biết: “Về lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương, quá trình hỏi cung hoàn toàn đúng trình tự pháp luật và khách quan. Việc giống nhau chỉ là ngẫu nhiên”.

Không chỉ muốn làm rõ về hai “lời khai sinh đôi”, LS Nguyễn Văn Chiến tiếp tục hỏi về việc điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp khai đã được điều tra viên cho xem cuốn sổ giao ban cuối năm 2015 bằng bản ảnh, để từ đó nữ điều dưỡng viên này khai bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

undefined
Luật sư Nguyễn Văn Chiến.

Được cho đối chất trực tiếp trước tòa, bà Điệp tái khẳng định có được điều tra viên cho xem cuốn sổ trên, nhưng ông Nghĩa ngay tức khắc phủ nhận điều này.

Đặc biệt, LS Chiến đề nghị điều tra viên Nghĩa trả lời về việc tại sao có hai biên bản ghi lời khai của bà Đỗ Thị Điệp cùng được ghi bắt đầu vào 14h và kết thúc vào 15h30 ngày 15/7/2017. Ông Nghĩa chỉ ngắn gộn “Sự trùng hợp này đã thể hiện rõ trong hồ sơ, tôi không giải thích gì thêm”.

HĐXX cắt ngang lời LS Chiến và đề nghị không hỏi thêm, bởi các ngày làm việc trước đó, bà Điệp đều khai như vậy nên không cần làm rõ nữa.

Trong khi đó, bị cáo Lương tiếp tục giữ nguyên lời khai, rằng ngày 1/7/2017, bị cáo được kiểm sát viên và điều tra viên đưa bản khai của ông Khiếu (về phần phân công nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo) cho xem. Sau khi xem, bị cáo đã khai theo lời khai của trưởng khoa.

BS Lương nói đã viết lời khai giống với lời khai của ông Khiếu, nội dung hai bản khai giống hệt nhau, “từng câu, từng chữ, từng dấu chấm, phẩy”. Bị cáo này cũng tái khẳng định chưa bao giờ được phân công hay được giới thiệu vào các chức danh hoặc phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Sau nhiều câu hỏi của LS và câu trả lời của bị cáo, HĐXX đề nghị ông Khiếu trả lời một số tình tiết liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, ông Khiếu tiếp tục vắng mặt, giống như ngày hôm qua 17/5.

 

Ba ngày cùng mặc một màu áo xanh, bác sĩ Hoàng Công Lương muốn truyền thông điệp gì?

Trong 4 ngày diễn ra phiên tòa chỉ có ngày đầu bị cáo Hoàng Công Lương mặc áo màu hồng tím, ba ngày tiếp theo Lương diện áo sơ mi màu xanh ngọc. Anh cho biết, qua màu áo đó anh muốn truyền đi thông điệp của Hòa Bình và công lý...

 

Trực tiếp xét xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 18/5: Luật sư sẽ chứng minh sổ giao ban được ghi thêm nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

Ngày thứ 4 phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo trong vụ chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình hứa hẹn có nhiều diễn biến “gay cấn”. Liệu đại diện phía cơ quan điều tra có xuất hiện để trả lời câu hỏi của luật sư "tại sao không truy tố hình sự Cty Thiên Sơn?"Tin khác